Chủ đề nóng

Tại sao chúng ta thèm ăn vào ban đêm?

Pháp luật TP.HCM Thứ ba, ngày 12/05/2015 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hầu hết chúng ta đều đã từng trải qua cảm giác cơn thèm ăn “cồn cào” lên vào nửa đêm. Dù không thật sự đói, bạn vẫn muốn ăn, và thường sẽ ăn nhiều hơn mức nên ăn.
Bình luận 0

Theo một nghiên cứu mới từ trường Đại học Brigham, có một lý giải khoa học đằng sau hiện tượng này. Những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vài vùng trong não không “có cảm giác no” như vào buổi sáng. Hình ảnh thức ăn, đặc biệt là những sản phẩm có chứa calo cao, khiến não “e ngại” vào ban ngày, nhưng phản ứng này thấp hơn vào ban đêm.

Hình ảnh thức ăn, đặc biệt là những sản phẩm có chứa calo cao, khiến não “e ngại” vào ban ngày, nhưng phản ứng này thấp hơn vào ban đêm.

Điều này khiến chúng ta không thỏa mãn với lượng thức ăn trong bữa tối và thường có xu hướng ăn nhiều hơn mức buổi sáng. Chúng ta cũng “ám ảnh” hơn với thức ăn vào ban đêm, mặc dù mức độ đói hay no của chúng ta vẫn tương tự như lúc ban ngày.

Điều này cũng tạo ra những tác động không tốt với sức khỏe. Ăn vào ban đêm dẫn tới ăn quá nhiều thực phẩm không tốt, và không phải vì để bớt đói. Mọi người thường ăn đồ ngọt hoặc đồ ăn vặt có chứa muối, chúng giúp an định tâm trí nhưng lại thúc đẩy ăn quá nhiều.

Cơ thể chúng ta được “lập trình” về mặt sinh lý để ăn nhiều hơn vào buổi đêm, khiến chúng ta khó “chống chọi” với cơn thèm ăn như vào ban ngày. Dù ăn đêm dễ dẫn đến béo phì, tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường, thậm chí vài dạng ung thư. Ăn đêm cũng khiến bạn dễ bị trào ngược axít thực quản, làm hỏng răng và tổn hại thực quản của bạn.

Nhưng các chuyên gia cho rằng chúng ta vẫn có thể kiềm giữ những cơn đói này. Bạn nên ăn nhiều hơn trong ngày, dùng những món ăn vặt lành mạnh giữa những bữa ăn – thường nên chứa protein và chất béo lành mạnh, ăn tối đầy đủ nhưng không quá nhiều. Điều này giúp bạn thỏa mãn hơn vào ban đêm, giảm sự cám dỗ cần phải ăn một bữa tối thật lớn và ăn vặt nhiều hơn sau đó.

Bạn cũng có thể luyện tập để ăn ít hơn vào buổi tối. Bạn nên tìm hiểu lý do tại sao mình ăn nhiều hơn vào ban đêm: Bạn ăn khi đang xem tivi? Bạn bị căng thẳng khá nhiều vào ban ngày?

Sau đó, bạn có thể lên danh sách những việc bạn có thể làm để thay thế, ví dụ như làm việc nhà, nói điện thoại, hoặc đi dạo…

Nếu vẫn không thể chống cự lại cơn thèm ăn vào ban đêm, bạn có thể lựa chọn những phần ăn nhỏ, lành mạnh hơn. Bạn nên chọn thực phẩm giàu protein giúp bạn no lâu như trứng luộc hoặc sữa chua. Những thay đổi nhỏ này sẽ có ảnh hưởng lớn với vòng eo và sức khỏe của bạn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem