Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bán hàng phục vụ cúng Tết đoan Ngọ
Miệng nở nụ cười tươi đon đả chào khách, Lê Thị Dung 37 tuổi, (Hoài Đức, Hà Nội) cùng với 4 thành viên khác trong gia đình đang tất bật đơm từng cốc cơm rượu, nếp cẩm, xôi để bán cho khách.
Nơi chị bán hàng là vỉa hè, ngay cạnh chợ La Cả, Hà Đông (Hà Nội). Sạp hàng của chị có tới vài chục món, vừa phục vụ đồ ăn sáng vừa bán phục vụ người dân làm lễ trong ngày Tết đoan ngọ. Từ món bánh rán đường, bán giày, bánh nếm, rồi xôi, cháo, cơm rượu nếp, xôi cẩm... Trong số vài chục món hàng của chị thì những cốc cơm rượu nếp và hộp nếp cẩm là bán chạy nhất.
Chị Dung cho biết, chỉ trong 1 tiếng đồng hồ, từ lúc 5 giờ sáng tới hơn 6 giờ sáng, chị đã bán được hơn gần 300 cốc nếp cẩm và cơm rượu. Giá của mỗi hộp nếp cẩm, cơm rượu có trọng lượng từ 100-150g là 15.000 đồng. Các loại bánh, chè cũng chỉ có giá từ 10.000 -20.000 đồng. Theo lời chị, ngày hôm nay chị nấu 5 nồi nếp cẩm, 4 nồi cơm rượu, tính ra phải được tầm 800-900 cốc.
"Đây là khu đông dân cư, các bà, các mẹ có thói quen đi chợ từ rất sớm nhất là mỗi dịp lễ, tết vì thế phải bán sớm. Hàng này, tôi chỉ bán đến tầm 9 giờ là hết khách", chị Dung chia sẻ thêm.
Để chuẩn bị làm hàng bán Tết đoan ngọ, gia đình chị đã phải chọn và mua nguyên liệu cách đây cả tuần. Các nguyên liệu đều được lựa chọn cẩn thận. Ngoài chị Dung còn có thêm 4 người phục vụ là vợ chồng người chị, 2 con.
Tết đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) còn được gọi là Tết nửa năm, tết diệt sâu bọ. Nhiều gia đình thường chuẩn bị mâm cúng có cơm rượu, nếp cẩm, bánh gio, quả vải, quả mận… hay đi tắm biển đúng giờ Ngọ. Tết đoan Ngọ 2022 rơi vào ngày 3/6.
"Anh rể thì nấu, chở ra quán, chị gái cùng cháu tôi thì đơm vào hộp, tôi và cậu con trai thì phụ trách bán. Nhiều người vậy mà làm có được ngơi tay đâu", chị Dung nói.
Theo lời kể của người chị gái, chị Dung, trước đây (20 năm) gia đình chị có nghề làm xôi, chè và bán ở trên phố. Nhưng từ ngày cấm bán hàng rong chị về chợ La Cả, Hà Đông làm ăn rồi buôn bán luôn.
Chia sẻ về mức thu nhập của công việc, chị gái chị Dung cười vui vẻ: "Bình thường ngày kiếm được 500-700 nghìn đồng, làm cũng đủ ăn thôi, ngày lễ tết này thì mới kiếm thêm được tí (khoảng 5-6 triệu đồng - PV). Nếu ngày nào cũng là Tết đoan ngọ thì giàu to".
Cách chợ La Cả tầm 600m là một ngôi chợ cóc dân sinh, nằm bên đường của khu Dương Nội. Chị Bùi Thị Hoa, 54 tuổi làm nghề bán xôi, chè đã được hơn 10 năm nay.
Chị Hoa cùng 3 thành viên khác trong gia đình cũng đang tất bật người đơm xôi, người bán cháo, bán bánh và đồ ăn sáng cho người dân. Chị Hoa cho biết, xôi muốn ngon thì phải đồ thật kỹ. Trước đó cần phải ngâm trước khi đồ. Xôi đồ qua cho vào ngăn đá hoặc ngăn mát và hôm sau mang ra đồ lại sẽ ngon hơn, nhưng hao hơn.
Công việc tưởng chừng đơn giản, nhưng lại khá vất vả vì phải thức khuya dậy sớm. Dù mới 5 giờ sáng, nhưng chán chị Hoa đã mướt mồ hôi vì phải chạy đi chạy lại, làm hàng.
Theo quan sát của phóng viên, chỉ chưa đầy 15 phút, quán xôi của chị đã bán được 50 đĩa, chưa kể bán cháo, các loại bánh.
"Thường thì tôi bán được tầm 100-200 suất, nhưng ngày Tết đoan ngọ này có thể bán được gấp đôi, gấp 3 so với ngày thường", chị Hoa kể.
Vì ngày lễ lại trùng với ngày đi làm nên khách hàng cũng đi chợ từ rất sớm. Thế nên thường những ngày này, nhà chị chỉ bán từ 2-3 tiếng là hết hàng, dọn nghỉ bán.
Theo chia sẻ của chị Hoa, thu nhập từ công việc bán xôi này 1 ngày được 400-500.000 đồng, riêng ngày lễ như này thì có khi cũng kiếm được tiền triệu chỉ trong một buổi sáng.