"Thôi miên" vị giác với thực đơn cơm chiều đậm đà, hao cơm

Yến Ngọc (Tổng hợp) Thứ tư, ngày 03/05/2017 12:55 PM (GMT+7)
Bữa cơm chiều với thịt kho tàu đậm đà cùng cá rán vàng ươm, rau bí và canh ngao ngon mát, thêm cốc sữa dâu tây tráng miệng, quả là ngon hết ý!
Bình luận 0

img

Món ăn nào cũng thơm ngon khó cưỡng

Thực đơn nhà mình hôm nay gồm các món: 

- Thịt kho tàu

- Cá rán

- Rau bí xào tỏi

- Canh ngao nấu dứa

- Sữa chua dâu tây

1. Thịt kho tàu

Nguyên liệu:

- 500g thịt ba chỉ

- 50g đường

- 10g gừng

- 1 cây hành lá

- 2 tép tỏi

- 1 lít nước

- 45ml dầu thực vật

- 2 quả ớt khô

- 2 hoa hồi

- Nửa thanh quế

- 5 lá nguyệt quế

- 5ml nước tương

- 10ml rượu gia vị

- 5 miếng đậu hũ

img

Cách làm:

- Thịt ba chỉ cắt thành miếng vừa ăn, hành, gừng xắt nhỏ, tỏi băm nhỏ.

- Trần sơ thịt với nước sôi trong 5-7 phút.

- Cho đường và 35ml dầu vào chảo, đun nhỏ lửa 3-5 phút tới khi đường tan hết tạo thành màu nâu vàng đẹp mắt. Thêm 1 chút nước để hỗn hợp đường không bị đặc quá. Trút ra bát.

- Cho nốt dầu vào chảo, đổ thịt ba chỉ vào chiên sơ 4-6 phút rồi chắt bỏ mỡ thừa ra khỏi chảo.

- Thêm hành, gừng, ớt, quế, lá nguyệt quế vào chảo, đổ hỗn hợp đường vào đảo đều và đun vài phút tới khi đường bám đều quanh thịt.

- Cho nước tương, rượu gia vị, đậu và nước vào chảo, cho nhỏ lửa và đun trong 1-2 tiếng tới khi nước sốt đặc sánh lại.

2. Cá rán

img

Các bước để có món cá rán vàng giòn hấp dẫn:

- Làm sạch cá, đánh vảy, cắt bỏ hết vây, rửa sạch.

- Dùng dao khứa lên mình cá 4 đường mỗi mặt để cá chín đều và ngấm gia vị.

- Ướp cá vừa ăn bằng gia vị bạn thích, ví dụ như ngũ vị hương, nước mắm, nước tương…

- Dùng tay xát đều cả trong lẫn ngoài để cá ngấm gia vị ướp.

- Đun nóng dầu trong chảo tới gần nhiệt độ sôi thì thả cá vào chảo rán.

- Để nguyên cá trong chảo, tuyệt đối không xê dịch hay lật trở để tránh làm cá sát chảo và bị nát.

- Khi bọt dầu sôi bắt đầu dịu lại, và có bọt khí thoát ra qua những đường khứa trên thân cá nghĩa là cá đã chín và có thể lật được rồi.

- Dùng xẻng nấu ăn và đũa hoặc kẹp để lật cá, nhẹ tay hết sức có thể để tránh làm cá bị nát.

- Sau khi lật cá, cho nhỏ lửa và rán chín kỹ mặt còn lại. Sau khoảng 20 phút là cá đã chín kỹ.

- Bắc cá ra giá để chảy bớt dầu thừa ra ngoài, đồng thời làm cá nguội bớt nhưng vẫn giữ được độ giòn.

3. Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu:

- 1kg ngao/nghêu tươi

-1/2 quả dứa/thơm

- 2 quả cà chua

- 2-3 quả sấu

- Rau răm, hành lá

- Tỏi, hành tím, ớt

- Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm

img

Cách làm:

- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Dứa thái miếng nhỏ vừa ăn, cà chua thái múi cau, hành khô thái mỏng.

Rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Chọn ngao còn tươi, có vỏ, không nên chọn loại ngao đã lọc vỏ vì sẽ không có độ tươi khi ăn. Ngao ngâm trong nước vo gạo có muối từ 3-4 tiếng, rửa lại nhiều lần cho đến khi ngao nhả hết cát.

- Bước 2: Cho ngao vào nồi luộc với lượng nước vừa đủ cho 1 bát canh lớn. Luộc cho đến khi ngao vừa mở miệng tới thì vớt ra, tránh luộc quá lâu ngao sẽ bị dai, không có được độ ngọt. Phần nước luộc để cho lắng rồi lọc để bỏ bớt cặn, dùng phần nước luộc này làm nước nấu canh chua. Cạy thịt ngao, để riêng và ướp với tỏi, hành tím băm nhỏ, bột ngọt, tiêu,nước mắm.

- Bước 3: Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo, thêm 1 chút bột canh rồi cho ngao vào xào đến khi có mùi thơm (không cần xào quá kỹ để ngao ngọt thịt). Xúc ngao xào ra bát để riêng.

Cho nước luộc ngao vào nồi, thêm sấu vào đun sôi. Khi sấu nhừ thì cho dứa, thịt ngao đã xào vào đun thêm 4-5 phút.

- Bước 4: Rắc rau răm, hành lá lên và đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

4. Rau bí xào tỏi

img

- Rau bí sau khi tước bỏ xơ, ngắt từng đoạn ngắn vừa ăn; riêng phần lá non, nên vò nhẹ để lá bớt nhám sau đó đem rửa sạch, ngâm vào nước lạnh, vớt ra để ráo.

Bắt chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu ăn và tỏi đập dập vào. Khi tỏi vàng đều, trút rau bí vào chảo, đảo đều tay và nêm thêm một ít muối, chút bột ngọt.

- Xào rau bí trên lửa lớn để giữ được màu xanh và độ giòn như ý, xào từ 3-5 phút là tắt bếp. Chỉ đơn giản vậy thôi là đã có ngay món rau bí xào tỏi rất dân dã cho cả gia đình.

5. Sữa chua dâu tây

Nguyên liệu:

- 300ml sữa

- 10ml sữa chua làm men

- 5g đường

- 100g dâu tây

- 30g đường

img

Cách làm:

- Đun nóng sữa lên 85ºC, khi sữa hơi bắt đầu sủi bọt. Nên sử dụng nồi đế dày hoặc đun cách thủy để tránh làm cháy sữa.

- Để nguội sữa xuống 43ºC, dùng khăn lạnh quấn quanh nồi để hạ nhiệt được nhanh hơn. Nếu cho vào tủ lạnh hoặc để nguội ở nhiệt độ phòng, hãy khuấy sữa thường xuyên để tránh bị đóng váng.

- Sữa chua làm men phải bỏ ra khỏi tủ lạnh 1 thời gian để bớt lạnh trước khi cho vào sữa. Đổ men sữa chua vào nồi sữa đã nguội và khuấy đều cho tan hoàn toàn.

- Đổ sữa ra âu và ủ để sữa chua lên men. Cho âu sữa vào nồi cơm điện và để ở chế độ giữ ấm khoảng 40ºC thì sữa chua sẽ hoàn thành nhanh nhất. Không nên di chuyển nhiều để tránh làm sữa long chân.

- Sữa ủ men càng lâu thì càng chắc và mềm xốp. Ủ trong khoảng 6 tiếng là sữa chua đã có thể sử dụng.

- Đổ sữa chua đã hoàn thành ra rây lọc hoặc vải thô và đặt lên miệng bát để loại bỏ bớt nước dư trong sữa chua và để sữa có kết cấu đặc nhất. Để trong 1-2 tiếng.

- Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống, cắt thành miếng nhỏ. Cho dâu tây và đường vào chảo, đun nhỏ lửa tới khi đường tan hết và dâu đã mềm ra.

- Khuấy liên tục để đường không cháy. Dùng thìa nghiền dâu cho nhuyễn. Sau 10-15 phút mứt dâu đã hoàn thành. Đổ mứt dâu ra bát và để nguội.

- Khi sữa chua đã ráo nước, đổ vào bát lớn, cho mứt dâu đã nguội vào và trộn đều để sữa chua và dâu hòa quyện vào nhau. Chia ra từng ly và bỏ vào tủ lạnh.

Quyến rũ cả nhà với thực đơn bữa trưa dân dã, ngọt lành

Bữa cơm gia đình với những món dân dã như gà kho gừng hay canh cua mồng tơi đảm bảo sẽ vét cạn nồi cơm nhà bạn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem