Chủ đề nóng

TPHCM: Người dân sợ mất mật với chung cư trong danh sách "đen" PCCC

Nam Sơn Thứ năm, ngày 12/04/2018 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về các chung cư chưa nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng đã đưa vào hoạt động.
Bình luận 0

8 chung cư có trong “danh sách đen”

Đứng đầu danh sách là Chung cư Nguyễn Quyền, 279 Phan Anh, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân: chủ đầu tư là Công ty Nguyễn Quyền, gồm 16 tầng gồm tầng trệt và lửng với 300 hộ dân. Chung cư này đã đi vào hoạt động từ năm 2013 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa tổ  chức nghiệm thu về PCCC. 

Chung cư này thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC. Cụ thể như: Đường giao thông không đảm bảo khả năng tiếp cận cho xe chữa cháy. Chưa thi công giải pháp ngăn cháy theo các trục kỹ thuật, đường ống xuyên tường, sàn, vách và giải pháp ngăn cháy giữa hai tầng hầm. Không đảm bảo số lượng cầu thang bộ thoát nạn tại tầng hầm, cửa thoát nạn tại tầng trệt mở ngược chiều thoát nạn. Hệ thống báo cháy tự động, chữa cháy tự động Sprinkler, hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn lối thoát nạn không hoạt động...

Phòng Cảnh sát PCCC Bình Tân đã kiểm tra 14 lượt, lập 14 biên bản kiểm tra an toàn PCCC, đã hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các nội dung an toàn PCCC. Tuy nhiên, theo cảnh sát PCCC chủ đầu tư không có thiện chí hợp tác để khắc phục, lợi dụng việc đã đưa dân vào ở để gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước. 

Chung cư Nguyễn Quyền, 279 Phan Anh chưa đảm bảo an toàn PCCC.

Chung cư Bảy Hiền Towers, số 9 Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình: chủ đầu tư là Công ty Long Hưng Phát, 24 tầng gồm tầng hầm và tầng kỹ thuật. Hiện nay từ tầng 7 đến tầng 19, chủ đầu tư đã đưa các hộ dân vào ở tại 72 căn hộ.

Chung cư Bảy Hiền Towers thi công không đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC về các nội dung bố trí công năng sử dụng, giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn và các hệ thống PCCC gồm màn nước ngăn cháy tầng hầm, hệ thống báo khí CO. Ngoài ra, chủ đầu tư còn vi phạm về mật độ xây dựng và cũng không hợp tác với cơ quan chức năng để khắc phục các sai phạm.

Chung cư Bắc Bình, đường Cầu Ván, phường 25, Bình Thạnh: chủ đầu tư là Công ty Cổ phần xây dựng số, gồm 14 tầng kể cả tầng hầm và tầng kỹ thuật với 57 hộ dân. Chung cư này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2012 nhưng chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC. Việc này cũng đã bị phạt 32 triệu đồng cả hai đợt.

Theo Sở Cảnh sát PCCC, công trình này đã thi công lắp đặt hoàn tất các hệ thống PCCC. Tuy nhiên, do chủ đầu tư và đơn vị thi công chưa thống nhất các nội dung theo hợp đồng kinh tế, đơn vị thi công không tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư để tổ chức nghiệm thu hệ thống PCCC.

Chung cư Viên Ngọc Phương Nam, 125/20 Âu Dương Lân bị phạt 100 triệu đồng vì vi phạm PCCC.

Chung cư Viên Ngọc Phương Nam, 125/20 Âu Dương Lân, phường 2, quận 8: chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng An Điền. Quy mô 25 tầng kể cả tầng lửng, tầng hầm và tầng trệt với 216 căn hộ. Chung cư này đã đi vào hoạt động từ năm 2016, đã bàn giao nhà cho 128/216 căn hộ cho dân vào ở trong khi chưa nghiệm thu hệ thống PCCC. Chung cư này đã được trang bị các hệ thống và phương tiện PCCC. Nguyên nhân chưa nghiệm thu PCCC là do đơn vị thi công hủy hợp đồng xây dựng và nghiệm thu PCCC.  

Tháng 5.2017, chủ đầu tư bị xử phạt 100 triệu đồng. Ngày 31.3.2018, Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với chung cư này. 

Chung cư Cao ốc Xanh, 114 Nam Hòa, phường Phước Long A, quận 9: chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng số 8, có 21 tầng, 170 căn hộ. Năm 2016, chủ đầu tư đã bàn giao 132/156 căn hộ cho dân vào sinh sống và chưa nghiệm thu PCCC.

Công trình chưa thi công hoàn thiện các hệ thống PCCC như hệ thống cấp nước chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống tăng áp... nên chưa thể nghiệm thu PCCC.

Cao ốc Ngọc Khánh (cao ốc Kim Hoàn Mỹ), 21-23 đường Nguyễn Biểu, phường 1, quận 5: chủ đầu tư Công ty TNHH TM DV Kim Hoàn Mỹ, gồm 20 tầng. Cuối năm 2017 chủ đầu tư đã bàn giao 28 căn hộ cho dân vào ở. Chung cư này đã lắp đặt hoàn thiện hệ thống PCCC từ tầng 1-16. Tầng 17, 18 chưa thi công hoàn thiện, chưa lắp đặt hệ thống PCCC. 

Chung cư Lô G, Hùng Vương, đường Tản Đà nối dài, phường 11, quận 5: chủ đầu tư là UBND quận 5 với 12 tầng và 206 căn hộ. Công trình chưa được nghiệm thu về PCCC do chưa lắp đặt đầy đủ hệ thống PCCC: Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động tầng hầm, hệ thống thông gió, hút khói. Theo Sở Cảnh sát PCCC, do kinh phí để hoàn thiện hệ thống PCCC tại chung cư Lô G vượt quá dự toán nên UBND quận 5 chưa thể thực hiện được.

Chung cư City Gate Towers, Võ Văn Kiệt, phương 16, quận 8: củ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng TM - DV - SX Hùng Thanh, gồm 29 tầng và 1.092 căn hộ, đã đưa vào hoạt động 714 căn hộ. 

Công trình này thi công chưa đảm bảo theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về kiến trúc liên quan PCCC và các hệ thống PCCC nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu PCCC.

Cư dân sống trong sợ hãi

Chị Kim Liên, cư dân tại chung cư Nguyễn Quyền cho biết: “Khi vừa nghe công bố danh sách tôi đã biết ngay có tên chung cư này mà. Ở đây bị phạt trên 10 lần về mấy vụ PCCC. Phạt nhiều chay lì nên họ mặc kệ cho cư dân sống sao thì sống...”.

Cư dân chung cư Nguyễn Quyền còn phản ánh việc theo bản vẽ thiết kế do chủ đầu tư cung cấp khi mua nhà thì ngoài hệ thống cầu thang máy và thang bộ thì chung cư còn lắp đặt thêm hai thang thoát hiểm ở hai đầu. Tuy nhiên cho tới nay chủ đầu tư chỉ mới hoàn thiện một thang bằng sắt ở phía trong, còn phía mặt đường Phan Anh vẫn chưa có thang. Bên cạnh đó, hệ thống xử lý rác thải của chung cư cũng chưa được hoàn thiên nên mội tầng sẽ được đặt một xô nhựa to ở cầu thang bộ để thu gom rác thải của từng căn hộ.

Anh Hùng - cư dân tại chung cư City Gate đường Võ Văn Kiệt (cùng chủ đầu tư Hùng Thanh với Carina Plaza) thì ngao ngán chia sẻ sau khi có thông báo của Sở Cảnh sát PCCC về "danh sách đen" 8 chung cư như trên: “Sau vụ Carina Plaza thì chúng tôi đã sợ rồi giờ còn sợ hơn, tại sao đến bây giờ mới công bố rộng rãi, tôi nghĩ còn nhiều lắm chứ không phải 8 chung cư đâu. Tình hình này thì bán không được ở không xong. Từ khi xảy ra vụ cháy ờ Carina Plaza ở đối diện không đêm nào tôi thật sự yên tâm mà ngon giấc, ngủ say lỡ cháy chuông không kêu thì phải khổ. Khi vừa nghe thông tin tôi biết ngay chung cư mình đang ở có trong danh sách”. 

Cư dân chung cư Viên Ngọc Phương Nam quận 8 phản ánh, ngày 26.2 vừa qua, gian bếp của 1 căn hộ ở tầng 12 phát hỏa. Khói nghi ngút nhưng tiếng chuông báo động không hề vang lên. "Thấy khói tỏa khắp nơi, các hộ kề bên thi nhau bỏ chạy tri hô để mọi người cùng thoát. Rất may do đám cháy nhỏ nên bảo vệ chung cư đã kịp thời dập tắt được", một cư dân tại đây muốn giấu tên cho biết.

Chị Nguyệt (ngụ tầng 7) cho rằng chị sẽ ít nhiều thông cảm nếu chủ đầu tư và Ban quản lý chung cư tổ chức các buổi hướng dẫn kỹ năng ứng phó cháy, nổ cho cư dân khi hệ thống PCCC chưa hoàn thiện. Đằng này, họ ngó lơ thì quả là không thể chấp nhận. Theo chị Nguyệt, sau vụ cháy chung cư Carina cũng trên địa bàn quận 8, cư dân chung cư Ngọc Phương Nam đang thi nhau mua các thiết bị thoát nạn để phòng sự cố cháy, nổ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem