Chủ đề nóng

Trồng ngô lai VN 8960 lãi 50 triệu đồng/ha

Công Tâm Thứ ba, ngày 21/07/2015 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố (xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận) phối hợp với Viện Nghiên cứu ngô tiến hành khảo sát và thực nghiệm trình diễn một số giống ngô tại Ninh Thuận để tìm ra giống có chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu của người dân. Thực tế cho thấy, giống ngô lai VN 8960 đang đem lại niềm tin cho nông dân Ninh Thuận.
Bình luận 0

Theo bà con, điểm nổi trội của giống ngô này là chịu hạn tốt, thích hợp nhiều loại đất nông nghiệp, năng suất cao (trên 83 tạ/ha, thâm canh có thể đạt từ 10 – 12 tấn/ha), kháng được sâu bệnh, thời gian trồng đến khi thu hoạch ngắn (có thể trồng được 3 vụ/năm), trái to, hạt đều, cây cứng ít bị đổ ngã.

Giống ngô lai VN 8960 chịu hạn tốt và năng suất cao. Ảnh: C.T

Nông dân Nguyễn Đức Trang (xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn) cho biết: “Gia đình tôi trồng giống ngô VN 8960 đã được hai vụ, cả 2 vụ đều cho thu nhập cao. Tôi trồng 1ha, thu hoạch trên 10 tấn ngô/vụ, bán được 86 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 50 triệu đồng/vụ”.

 Anh Trang cho biết thêm, so với các giống ngô khác, ngô VN 8960 cho năng suất cao gấp 1,5 – 2 lần. Khi trái chín có màu vàng đỏ rất đẹp, hạt đều; cây không kén đất, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, hạn chế được một số cỏ dại. Ngoài bán trái, anh còn bán cây, lá cho các chủ trang trại chăn nuôi kiếm thêm trên 1 triệu đồng. Mấy ngày gần đây trời có mưa, anh đang thuê người làm đất chuẩn bị xuống giống vụ ngô thứ ba. Nhờ trồng giống ngô này mà anh tích góp mua được 5 con bò sinh sản.

 Ở cách đó không xa, nông dân Nguyễn Út chia sẻ: “Qua lời giới thiệu của những người xung quanh, tôi chọn trồng giống ngô VN 8960. Tôi làm 3ha. Cứ 1ha tôi thu hoạch gần 11 tấn, lãi trên 50 triệu đồng/ha/vụ. Các thương lái thích giống ngô này nên dễ tiêu thụ”.

 Kỹ sư Nguyễn Thị Phương – cán bộ Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố cho biết thêm, năm 2004, giống ngô VN 8960 đã được Bộ NNPTNT công nhận là giống ngô quốc gia. Hiện nay giống ngô này đã  được cung cấp cho nhiều tỉnh thành khu vực miền Trung-Tây Nguyên và khu vực Nam Bộ. Riêng tại Ninh Thuận, nhiều địa phương đang trồng giống ngô này, điển hình là các xã Nhơn Sơn, Mỹ Sơn, Phước An, Phước Thiện…         

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem