Chủ đề nóng

Trung Quốc cấm các kênh phát video về nữ giới có nội dung nhạy cảm

Như Quỳnh Thứ tư, ngày 30/01/2019 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giới chức miền trung Trung Quốc vừa ban hành một quy định mới dành cho những người phát video trực tiếp, đặc biệt là nữ giới.
Bình luận 0

Theo đó, các quy định bao gồm những quy tắc chặt chẽ hơn đối với người dẫn chương trình chưa đủ tuổi và một quy định về trang phục cho nữ giới đứng trước ống kính. Cụ thể, Tân Hoa Xã cho biết các nữ chủ nhân phát video trực tiếp sẽ bị cấm mặc đồ lót và đồng phục gợi cảm, cũng như trang phục có thể nhìn xuyên thấu, màu da thị hoặc ôm sát.

Nhiều kênh truyền phát video trực tiếp tại Trung Quốc đã lạm dụng sự khiêu gợi để thu hút người xem.

Các tiêu chuẩn này sẽ nhắm mục tiêu trực tiếp vào máy chủ kênh phát trực tiếp và được công bố bởi chính quyền tỉnh Hồ Bắc Hiệp hội Công nghiệp Phần mềm Vũ Hán (WSIA) hôm 28/1, sẽ có hiệu lực ngay từ ngày 29/1. Cũng theo quy định thì trẻ vị thành niên phải cung cấp chứng minh nhân dân, hộ khẩu và mẫu đơn đã ký trước khi có thể xuất hiện trước ống kính.

Hiện tại, các quy định đang được thực hiện ở Hồ Bắc nhưng các quan chức hy vọng chúng sẽ được áp dụng trên toàn quốc trong tương lai.

Li Yao, giám đốc WSIA, nói với Thời báo Hoàn cầu rằng thành phố Vũ Hán là nơi có một số công ty phát trực tiếp lớn nhất của đất nước, như Douyu có 30 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Việc hiệp hội này đưa ra các quy định nhằm cải thiện ngành công nghiệp này tốt hơn.

Nữ giới khi truyền phát video trực tiếp phải đảm bảo không mặc trang phục khiêu gợi.

Theo quy định, các nền tảng phát trực tiếp phải là kênh cung cấp 24/7 cho người dùng muốn báo cáo lạm dụng. Nền tảng phải trả lời các báo cáo của người dùng và dừng hoặc cấm tài khoản của người vi phạm trong vòng 90 giây sau khi nhận được khiếu nại.

Người đứng đầu Cơ quan giám sát thị trường Hồ Bắc nói với Tân Hoa Xã rằng các quy tắc sẽ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, và tỉnh sẽ tiếp tục “phát triển nhiều tiêu chuẩn hơn để thúc đẩy kỷ luật tự giác của ngành”.

Được biết tại Trung Quốc, có khoảng 100 nền tảng phát trực tiếp đang hoạt động, với hơn 425 triệu người dùng. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc đã siết chặt kiểm soát trong bối cảnh các dịch vụ như vậy đang bị lạm dụng. Vào tháng 5/2016, chính phủ Trung Quốc đã cấm hành vi “ăn chuối” trong các kênh phát trực tiếp nhằm kiểm soát nội dung “không phù hợp và khiêu dâm” trên mạng.

Ngành công nghiệp truyền phát video trực tuyến mang lại doanh thu lớn cho người phát lẫn dịch vụ cung cấp.

Các quan chức đã đóng cửa 73 nền tảng phát trực tiếp bất hợp pháp trong nửa đầu năm 2017 và áp đặt lệnh cấm truyền phát trực tiếp đối với 1.879 người do vi phạm nghiêm trọng các quy định, theo China Daily. Nền tảng Twitch được Amazon hậu thuẫn cho phép người dùng xem và phát trò chơi video, cũng đã bị chặn ở Trung Quốc vào tháng 9 năm ngoái sau khi nó trở thành ứng dụng miễn phí phổ biến thứ ba trên App Store Trung Quốc.

Deloitte ước tính rằng ngành công nghiệp phát trực tiếp của Trung Quốc đã kiếm được 4,4 tỉ USD vào năm 2018, tăng 32% so với năm 2017. Khoảng 1/5 máy chủ toàn thời gian kiếm được hơn 10.000 nhân dân tệ (gần 35 triệu đồng) mỗi ngày dựa trên cuộc khảo sát được trích dẫn bởi Caixin.

Ứng dụng hẹn hò Trung Quốc áp dụng AI để kiểm tra độ trung thực của ảnh đại diện

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực tại Trung Quốc, từ truy tìm tội phạm tới điều trị...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem