Chủ đề nóng

Bạo lực ở Ukraine: NATO và Nga lại buộc tội lẫn nhau

Thái Kỳ Thứ ba, ngày 27/01/2015 07:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thư ký NATO lên án mạnh mẽ sự leo thang bạo lực từ phía ly khai kéo theo sự chết chóc trong dân thường và buộc tội Nga tiếp tục ủng hộ phe ly khai.
Bình luận 0
Trước tình hình chiến sự bùng phát ở miền Đông Ukraine, đặc biệt là vụ nã pháo vào khu dân cư thành phố Mariupol làm 30 người chết và hơn 100 người bị thương, một cuộc họp khẩn cấp giữa NATO – Ukraine đã được triệu tập vào ngày 26/1 theo yêu cầu của Ukraine. Sau cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có bài tuyên bố trước các hãng truyền thông về kết quả cuộc họp này.

 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong bài tuyên bố trước báo chí

Ông lên án mạnh mẽ sự leo thang bạo lực từ phía ly khai kéo theo sự chết chóc trong dân thường và buộc tội phía Nga tiếp tục ủng hộ phe ly khai. Tổng thư ký NATO yêu cầu thực hiện các thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được tại Minsk.

NATO bác bỏ lời của Tổng thống Nga Putin về quân đội Ukrane thực chất là quân đội NATO. Ông nói: “Lời nói của Putin là vô nghĩa, không có quân đội của NATO tại Ukraine. Chính quân đội của Nga là quân nước ngoài đang chiến đấu tại Ukraine. Và vấn đề chính là sự có mặt của binh lính Nga và phía Nga tiếp tục ủng hộ phe ly khai sức người và vũ khí”. "Mặc dù đã nhiều lần cam kết về sự nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình, Nga vẫn tiếp tục chuẩn bị và cung cấp vũ khí, nhân lực cho phe ly khai".

Ông Jens Stoltenberg cho biết, trong mấy tuần gần đây, Nga đã cung cấp hàng trăm đơn vị vũ khí hiện đại, bao gồm dàn phóng tên lửa, pháo hạng nặng, xe tăng, xe bọc thép và các hệ thống tác chiến điện tử.

"Chúng tôi kêu gọi phía Nga chấm dứt hỗ trợ phe ly khai, ngừng ngay lập tức các hành động  gây bất ổn cho Ukraine và tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của mình" - Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

 

Vụ bắn pháo vào khu dân cư thành phố Mariupol làm 30 người chết và hơn 100 người bị thương

Về vai trò của NATO tại Ukraine, Tổng thư ký NATO cho biết NATO đang có những hỗ trợ cho Ukraine. "Chúng tôi ủng hộ họ trong cải cách quốc phòng, hiện đại hóa các lực lượng vũ trang. Chúng tôi đã thiết lập các quỹ tín thác để hỗ trợ việc cải cách lực lượng vũ trang của Ukraine cũng như giúp đỡ y tế cho những người lính bị thương” - ông Jens Stoltenberg nói.

Đồng thời NATO cho rằng không thể giải quyết vấn đề miền Đông Ukraine bằng con đường chiến tranh. "Chúng tôi đều nhất trí rằng không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Tất cả chúng tôi liên kết với nhau và tuyên bố rằng cần phải làm tất cả để tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình trên cơ sở Hiệp định tại Minsk”.

Ông Stoltenberg nói thêm rằng: “Chúng tôi ủng hộ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga. Hôm nay chúng tôi sẽ có cuộc gặp với ngài đại diện cấp cao về ngoại giao và an ninh của EU để thảo luận về tình hình ở Ukraine”.

Cùng ngày, trong một cuộc gặp gỡ với sinh viên đại học thành phố St. Petersburg, Tổng thống Nga Putin đã nói rằng chính quyền Kiev đang từ bỏ việc giải quyết hòa bình ở vùng Donbass, quân đội Ukraine trên thực tế là quân đội NATO và đang hành động ngược lại lợi ích của đất nước mình.

“Chúng ta thường nói: "Ukraine quân đội, quân đội Ukraine”. Trên thực tế, ai đang chiến đấu ở đó? Đúng là có một phần các đơn vị chính thức của các lực lượng vũ trang, nhưng phần lớn là cái gọi là tiểu đoàn tình nguyện quốc gia. Thực chất đây thậm chí không phải là quân đội - đó là đội quân nước ngoài, trong trường hợp này là đội quân NATO. Tất nhiên đội quân này không phục vụ lợi ích quốc gia của Ukraine. Tại đó có những mục đích hoàn toàn khác gắn liền với việc ngăn chặn địa chính trị của Nga, điều này hoàn toàn không phù hợp với lợi ích quốc gia của nhân dân Ukraine”.

Các kênh truyền hình Nga đăng các đoạn video quay cảnh các binh sỹ trong quân đội Ukraine không nói được tiếng quốc qia mà lại nói bằng tiếng Anh rất chuẩn.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem