Chủ đề nóng

ĐBQH hỏi chất lượng cao tốc 34.000 tỷ, Bộ trưởng GTVT không trả lời thẳng

Hoàng Nhật Thứ năm, ngày 01/11/2018 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể không nói đến chất lượng của dự án cao tốc 34.000 tỷ đồng (cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) và trách nhiệm cá nhân theo yêu cầu chất vấn của ĐBQH Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi).
Bình luận 0

ĐBQH Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi)

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn với các thành viên Chính phủ sáng 1.11, ĐBQH Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) đã chất vấn về Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Dự án được kỳ vọng góp phần nâng cao hạ tầng giao thông, thúc đẩy liên kết trong vùng để tạo động lực kinh tế. Đến ngày 2.9, khi dự án được thông xe toàn tuyến đã tạo niềm vui nhân dân các tỉnh. Tuy nhiên, cử tri rất bức xúc về tình trạng chậm giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng, đường gom, đường dân sinh chưa hoàn trả, ô nhiễm môi trường cũng như một số vấn đề khác.

"Cử tri cũng rất lo lắng về chất lượng của dự án. Vì vậy, tỉnh đã có những văn bản gửi Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC - PV) nhưng chưa được trả lời”, bà Trang nhấn mạnh.

Từ đây, đại biểu Trang đặt câu hỏi về trách nhiệm Bộ trưởng và giải pháp xử lý bức xúc cử tri.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nói: "Đây là dự án quan trọng nhất miền Trung, được nhiều ý kiến quan tâm đến chất lượng. Về vốn, chúng ta hoàn toàn có đầy đủ, có thể làm tất cả các hạng mục liên quan đến dự án".

Ngoài ra, trong quá trình trả lời chất vấn về dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, nhiều lần Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cũng nhắc đến việc "đã có tiền".

Liên quan đến đường gom, công tác giải phóng mặt bằng, Bộ trưởng nhấn mạnh "có tiền" để thực hiện theo tiến độ và đề xuất cơ quan tại các địa phương phối hợp với công ty xây dựng thực hiện. Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh vào vấn đề giải phóng mặt bằng vì không có mặt bằng, không làm đường gom được.

"Đây là công trình dân sinh phục vụ bà con, nếu thực hiện chậm sẽ ảnh hưởng tiến độ. Tiền có rồi", Bộ trưởng nói.

Đối với việc nhà dân bị nứt, Bộ trưởng Thể cho biết sẽ được đền bù qua các cơ quan như Sở xây dựng. Ông khẳng định tiền đã có trong dự án, nếu các bên phối hợp đúng, nhanh, tiền sẽ được đưa về dân nhanh nhất.

Bên cạnh đó, phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng GTVT đề cập đến dự án cầu Vàm Cống. Đây là câu cầu trọng điểm quốc gia, dùng vốn vay Hàn Quốc với tư vấn thiết kế, giám sát, nhà thầu thi công đều là đơn vị nước ngoài.

Theo Bộ trưởng, khi hoàn chỉnh công trình đã phát hiện một vài yếu tố kỹ thuật liên quan đến chất lương nên đã báo cáo Chính phủ tổ chức đấu thầu quốc tế để xem xét, đánh giá nguyên nhân. Sau khi có kết quả đã trình lên Hội đồng nghiệm thu nhà nước về phương án xử lý.

Hiện các nhà thầu, tư vấn nước ngoài, cụ thể là Hàn Quốc đang thực hiện sửa chữa và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018. Tuy nhiên cây cầu có yếu tố kỹ thuạt cao nên cần đấu thầu tư vấn kiểm định chất lượng toàn bộ công trình. Theo Bộ trưởng, lộ trình sẽ là đầu năm 2019 kiểm định toàn cầu. Đến tháng 6/2019 cầu dự kiến được khánh thành đồng thời cùng đường cao tốc từ cầu Vàm Cống đến Kiên Giang.

Song đáng lưu ý là Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể không nói đến chất lượng của dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cũng như trách nhiệm của cá nhân ông. Đối với Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC), Bộ trưởng Thể cho biết, VEC đang trực thuộc Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, là một cơ quan thuộc Chính phủ. Vậy nên, ông cam kết sẽ phối hợp với Ủy ban và chính quyền địa phương, chỉ đạo VEC thực hiện trách nhiệm của mình một cách tốt nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem