Chủ đề nóng

Đợi vũ khí Mỹ quá lâu, Iraq bí mật móc nối với Iran

Thứ ba, ngày 25/02/2014 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây được cho là một động thái sẽ phá vỡ lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Tehran.
Bình luận 0
Hãng Reuters dẫn một tài liệu mật mới thu thập được hôm 25.2 cho biết Iran đã ký kết một thỏa thuận bán vũ khí và đạn dược trị giá 195 triệu USD cho Iraq.

Theo Reuters, 6 trong 8 hợp đồng bán vũ khí cho Iraq được ký kết bởi Tổ chức Công nghiệp quốc phòng Iran, trong đó họ sẽ cung cấp cho Iraq súng cối, đạn cho xe tăng, đạn pháo và đạn súng cối.

Hai hợp đồng khác được ký kết mua kính nhìn đêm, thiết bị thông tin liên lạc và thiết bị định hướng, khí tài phòng độc.

Quân đội Iraq. Hình minh họa.
Quân đội Iraq. Hình minh họa.

Các quan chức quốc phòng Iran và Iraq đã tham gia ký kết thỏa thuận này, nhưng thời hạn giao hàng không được đề cập tới trong các hợp đồng.

Reuters cho biết, thỏa thuận trên đạt được vào cuối tháng 11.2013, chỉ vài tuần sau khi Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki trở về từ Washington sau chuyến đi vận động hành lang trong chính quyền Obama để nhận thêm vũ khí chống lại các chiến binh liên kết với al-Qaeda.

Tuy nhiên, tiết lộ mới trên đã khiến một số quan chức Washington bày tỏ lo ngại về việc cung cấp các thiết bị quân sự nhạy cảm của Mỹ cho một đất nước đang ngày càng trở nên thân Iran.

Theo một số quan chức Iraq giấu tên nói với Reuters, họ đã biết về thỏa thuận và lý do nó được ký kết là Tổng thống Maliki đã quá chán với sự chậm trễ trong việc giao hàng vũ khí của Mỹ và cần "các lô hàng khẩn cấp từ Tehran".

Theo các nguồn tin, thỏa thuận mua vũ khí của Iran được ký kết do Thủ tướng Iraq đã quá mệt mỏi vì chờ đợi hỗ trợ vũ khí từ Mỹ.
Theo các nguồn tin, thỏa thuận mua vũ khí của Iran được ký kết do Thủ tướng Iraq đã quá mệt mỏi vì chờ đợi hỗ trợ vũ khí từ Mỹ.

Tuy nhiên, Ali Mussawi - phát ngôn viên chính thức của ông Maliki - đã không phủ nhận hay khẳng định tiết lộ mới của Reuters khi cho biết: "Chúng tôi đang phát động một cuộc chiến tranh chống khủng bố và chúng tôi muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến này. Không có gì ngăn cản chúng ta mua vũ khí và đạn dược từ bất kỳ bên nào và chỉ có đạn dược mới giúp chúng ta chống lại những kẻ khủng bố".

Chính phủ Iran đã bác bỏ thông tin này. Nếu điều đó có thật, nó sẽ là thỏa thuận vũ khí chính thức đầu tiên giữa người Shiite của Iran và người Shiite của Iraq và làm nổi bật mối quan hệ của họ đã phát triển lên một đỉnh cao mới chỉ hai năm sau khi Mỹ rời khỏi Iraq.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đang xem xét báo cáo trên và bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về nó. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jen Psaki, Mỹ đã cam kết hỗ trợ Iraq và đã cung cấp hơn 15 triệu USD thiết bị quân sự, an ninh, dịch vụ và đào tạo cho quốc gia này. Ngoài ra, Mỹ cũng đang đẩy nhanh hoạt động giao hàng vũ khí cho Iraq.

Một quan chức Mỹ cho biết, thỏa thuận này có thể làm pháp tạp phương pháp tiếp cận của Washington với Iran trong cuộc đàm phán nới lỏng lệnh trừng phạt của LHQ.

Trong khi đó, một nguồn tin từ LHQ nói với Reuters rằng tổ chức này đã nhận được thông tin về báo cáo và bày tỏ mối quan tâm tới nó.
GDVN (Theo GDVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem