Chủ đề nóng

Háo hức đón nhận huyện nông thôn mới

Chúc Ly Thứ sáu, ngày 28/08/2015 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự kiến, trong tháng 9 tới đây, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang sẽ chính thức ra mắt và trở thành đơn vị nông thôn mới (NTM) cấp huyện đầu tiên của tỉnh Hậu Giang.
Bình luận 0

Nỗ lực không ngừng

Thị xã Ngã Bảy có 3 xã triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, gồm: Đại Thành, Tân Thành và Hiệp Lợi; trong đó, xã Đại Thành là xã điểm của tỉnh. Ngay từ những ngày đầu, cùng với việc rà soát lại tình hình cụ thể ở từng xã để có sự định hướng sát thực tế, thị xã đã có những lộ trình, bước đi cụ thể, đặc biệt là phân công nhiệm vụ cho từng thành viên lãnh đạo thị xã theo dõi các địa phương, hướng dẫn và đôn đốc các địa phương thực hiện. 

Ông Nguyễn Đăng Hải - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ngã Bảy, cho biết: “Thị xã tập trung chỉ đạo xác định đúng thực trạng của các xã để có kế hoạch lộ trình xây dựng NTM cho từng xã. Tập huấn, tuyên truyền để cán bộ, công chức các cấp và người dân nhận thức rõ về NTM. Đồng thời, xác định nhiệm vụ của các cấp, các ngành và người dân trong từng tiêu chí để không chồng chéo trong chỉ đạo và trông chờ khi thực hiện nhiệm vụ; lồng ghép nhiều chương trình, mục tiêu khác vào địa bàn xã để hoàn thành NTM…”.

 Ông Lê Thanh Tùng (xã Tân Thành) làm giàu với mô hình cam sành. Ảnh: CHÚC LY

Chỉ sau 3 năm triển khai xây dựng NTM, vào cuối năm 2013, xã Đại Thành vinh dự là xã NTM đầu tiên của tỉnh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nối tiếp Đại Thành, chỉ một năm sau, xã Tân Thành cũng hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, xã Hiệp Lợi cũng vừa mới được công nhận là xã NTM. Đến nay, thu nhập của người dân Ngã Bảy đã được nâng lên đáng kể; từ mức thu nhập hơn 10 triệu đồng năm 2010, thì đến nay đã nâng lên 29 triệu đồng/người/năm.

Xây dựng theo hướng bền vững

Trong quá trình xây dựng NTM, thị xã Ngã Bảy luôn xác định, từng tiêu chí đều hướng đến việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân vùng nông thôn, thông qua các tiêu chuẩn về giao thông, thủy lợi, điện, trường học, y tế, việc làm, môi trường, an ninh trật tự…Vì vậy, lãnh đạo các cấp, ngành thị xã luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tiêu chí về hình thức tổ chức sản xuất, thu nhập, hộ nghèo... nhờ đó, hàng loạt mô hình sản xuất mới, có hiệu quả kinh tế cao đã được đầu tư và nhân rộng.

Với điều kiện tự nhiên ưu đãi khi có nguồn nước ngọt quanh năm, trong quá trình thực hiện đề án quy hoạch, Ban chỉ đạo xây dựng NTM thị xã đã quy hoạch vùng trồng cam sành tại xã Đại Thành và Tân Thành, đồng thời, kết hợp xây dựng hệ thống đê bao khép kín nhằm giúp người dân chủ động nguồn nước trong quá trình sản xuất.

Riêng xã Hiệp Lợi thì phát triển mô hình cánh đồng mẫu trên cây lúa và mô hình chăn nuôi gia trại như: Nuôi gà, trăn… “Đạt chuẩn NTM, đây chưa phải là điểm dừng trong chỉ đạo ở địa phương, vì mục tiêu của chúng ta là ngày càng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn. Muốn vậy thị xã tiếp tục nâng chất các tiêu chí đã đạt, tiếp tục đầu tư hạ tầng nông thôn, song song với việc sử dụng hiệu quả hạ tầng đã đầu tư, tiếp tục vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp” – ông Hải nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem