Loại củ này được ví như "nhân sâm nước", có hình dáng xấu xí nhưng ruột lại trắng trẻo, ngọt thơm, ăn sống hay chế biến thành món chín đều rất ngon.
Khí hậu mùa xuân hanh khô nên đôi khi chúng ta ăn nhiều đồ ăn mát, giòn, ngọt như loại củ mã thầy.
Loại củ này có vị giòn ngọt, mát lành còn có danh hiệu là lê tuyết dưới lòng đất.
Cách ăn cũng rất đơn giản, xào với rau cải bó xôi và nấm, mùi vị thơm ngon, màu sắc thanh nhã, đầy hương vị ngọt ngào và thơm mát, có tác dụng dưỡng ẩm, bổ sung dinh dưỡng vào mùa xuân.
Ăn một miếng bạn sẽ thấy hương vị mùa xuân nổ tung trong miệng. Những người đã ăn quá nhiều thịt cá cũng thỉnh thoảng có thể ăn một đĩa, vừa ngon vừa bổ, lại không sợ béo.
Món ăn gợi ý: Củ mã thầy xào với rau tề thái và nấm sò
Nguyên liệu: 10-15 củ mã thầy, 1 nắm rau tề thái, 1 ít nấm sò, hành lá xắt nhỏ, nước tinh bột, muối, 1 thìa bột canh nước cốt gà, dầu ăn.
Cách làm:
- Chọn khoảng 10-15 củ mã thầy còn tươi, rửa thật sạch, dùng dao gọt vỏ, dùng dao khoét bỏ phần giữa rồi rửa sạch lại, cắt củ lớn làm đôi, củ nhỏ có thể giữ nguyên.
- Chuẩn bị 1 nắm rau tề thái, rửa sạch, chần qua nước sôi rồi vớt ra, cho vào nước lạnh làm nguội, sau đó vớt ra vắt kiệt nước rồi thái nhỏ.
- Nấm sò ngâm nước ấm cho nở mềm, vớt ra, rửa sạch rồi xé mỗi cây làm 2-3.
- Đun sôi nước trong một nồi khác, cho củ mã thầy đã gọt vỏ vào nồi, chần khoảng một phút rồi vớt ra, để ráo nước.
- Đun nóng dầu trong chảo sạch, khi dầu nóng cho hành lá cắt nhỏ vào chảo, phi cho dậy mùi thơm, sau đó trút nấm sò và củ mã thầy đã chần vào, để lửa vừa và đảo đều. Sau 20-30 giây thì cho một chút nước sôi vào.
Dùng thìa canh khuấy đều, sau đó thêm muối và nước cốt gà cho vừa ăn.
- Đun nhỏ lửa trong khoảng 1 phút thì cho rau tề thái đã thái nhỏ vào, đảo đều rồi đổ 1 ít nước tinh bột pha loãng vào nồi để cho nước sánh mịn, bao phủ lấy các nguyên liệu.
Lúc này món xào củ mã thầy rau tề thái và nấm sò đã hoàn thành.
Món ăn này có màu sắc trang nhã, hương vị thanh mát, củ mã thầy giòn, mềm và hơi ngọt, là món ăn thanh mát. Những ai đã ăn quá nhiều thịt cá có thể thử món này để thanh lọc cơ thể, giảm bớt gánh nặng cho máu.
Lưu ý khi chế biến loại củ này:
Củ mã thầy có thể ăn sống, nhưng không nên ăn quá nhiều vì xét cho cùng, lớp vỏ ngoài của đồ ăn lạnh có một số ký sinh trùng, ăn củ mã thầy nấu chín sẽ an toàn hơn.
Loại củ này có tác dụng dưỡng ẩm rất tốt.
Món ăn này sử dụng nấm, thực chất là nấm sò, kích cỡ vừa phải, khi nấu cũng thơm ngon. Bạn cũng có thể dùng nấm mỡ hoặc nấm hương để thay thế.
Vì đây là cách nấu xào nhanh nên bạn hãy thái rau tề thái thật nhỏ để món ăn chín nhanh. Có thể thay thế bằng các loại rau xanh khác.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.