Chủ đề nóng

Một nông dân tỉnh Vĩnh Long trồng thứ lúa gì mà bán giá “trên trời” các doanh nghiệp vẫn tranh mua?

Huỳnh Xây Thứ bảy, ngày 12/09/2020 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thành công với mô hình trồng lúa thơm theo hướng hữu cơ, bán giá cao mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông Đoàn Văn Tài đã rủ nhiều hộ dân ở ấp Kinh, xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long thành lập hợp tác xã (HTX). Tới dây, ông còn thành lập liên hiệp HTX lúa gạo, trong đó tập trung vào loại lúa thơm hữu cơ.
Bình luận 0

Mạnh dạn trồng lúa hữu cơ

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt, ông Đoàn Văn Tài ấp Kinh, xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long kể, khoảng năm 2011, biến đổi khí hậu đã trở nên khắc nghiệt, thời tiết thay đổi thất thường nên sâu bệnh tấn công lúa rất nhiều...

Trong khi đó người dân chưa tiếp cận được trình độ khoa học kỹ thuật do vậy trồng lúa không có năng suất cao. Nếu thời gian này, người dân cố tình xịt, phun thêm thật nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) thì năng suất có "nhích lên" chút ít nhưng bù lại rất có hại.

Đó là nông dân phải tốn rất nhiều chi phí cho trồng lúa, môi trường đất bị tồn dư hóa chất độc hại, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Trồng lúa thơm hữu cơ, bán giá “trên trời” nhưng các doanh nghiệp vẫn tranh mua cho bằng được - Ảnh 1.

Ông Đoàn Văn Tài ở ấp Kinh, xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bên cánh đồng lúa thơm hữu cơ của mình.

Từ lúc đó, ông Tài đã suy nghĩ làm sao để khắc phục được tình trạng phun, xịt thuốc "tùm lum" trong trồng lúa, cụ thể là làm sao để tạo ra sản phẩm lúa gạo an toàn, không có dư lượng thuốc BVTV. 

Để có sản phẩm lúa gạo an toàn như mục tiêu đã đặt ra, ông Tài đi nhiều địa phương ĐBSCL, thậm chí ra đến miền Trung học hỏi về những mô hình trồng lúa hữu cơ về áp dụng trên đất ruộng của gia đình.

Do tự tìm tòi, rồi trồng lúa hữu cơ thử nghiệm nên ông Tài gặp nhiều lần thất bại do dịch bệnh tấn công mạnh, ông lại không thể sử dụng thuốc BVTV để phun lên được, từ đó năng suất lúa không có. 

Không phụ quyết tâm và lòng kiên trì của ông, cách trồng lúa hữu cơ này được các nhà khoa học ở Viện lúa ĐBSCL, các Trường Đại học ở TP.HCM, Hà Nội biết đến đã nhiệt tình hỗ trợ về kỹ thuật.

Trồng lúa thơm hữu cơ, bán giá “trên trời” nhưng các doanh nghiệp vẫn tranh mua cho bằng được - Ảnh 2.

Gạo tím thảo dược Tấn Đạt có giá bán 60.000 đồng/kg do ông Đoàn Văn Tài, ấp Kinh, xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long sản xuất ra.

"Lúc đó, nhiều nhà khoa học biết, tìm đến hỗ trợ về quy trình kỹ thuật trồng lúa hữu cơ cũng như khảo nghiệm một sản phẩm sinh hoạt (phân bón sinh học - PV). Do tôi đã có kinh nghiệm trước đó nên khi nhà khoa học hướng dẫn là tôi làm theo rất dễ. Từ năm 2014, mô hình trồng lúa hữu cơ của tôi đã bắt đầu thành công" – ông Tài nói.

Theo phóng viên tìm hiểu, ban đầu, ông Tài chỉ thí nghiệm cách trồng lúa hữu cơ trên 1.000m2 (1 công) trong tổng số 3ha đất lúa của gia đình. Sau đó, ông dần mở rộng diện tích trồng lúa hữu cơ thí nghiệm lên 2.000m2, rồi đến 1ha. 

Khi mô hình trồng lúa hữu cơ có tỉ lệ thành công cao, ông mạnh dạn sản xuất lúa hữu cơ trên 3ha. Để nhiều người biết đến cách làm mới này, ông Tài đã mời những người dân ở lân cận đến tham quan, nắm quy trình trồng lúa hữu cơ. Nhận thấy mô hình trồng lúa hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều nông dân đã học làm theo.

Nhằm thuận tiện trong việc hướng dẫn người dân địa phương trồng lúa hữu cơ và có đầu ra ổn định cho sản phẩm lúa, gạo hữu cơ, ông Tài đã vận động mọi người thành lập tổ hợp tác với 7 thành viên, tham gia sản xuất lúa hữu cơ trên 6,5ha. 

Đến tháng 9/2017, tổ hợp tác được phát triển lên thành HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt với 15 thành viên, tham gia sản xuất trên 11,5ha lúa hữu cơ (vốn điều là 400 triệu đồng). Theo ông Tài, đến nay, HTX đã có 65 thành viên, tham gia sản xuất 100 ha lúa (trong đó đã có 60ha được chứng nhận lúa hữu cơ) với vốn điều lệ là 900 triệu đồng.

Trồng lúa thơm hữu cơ

Sau khi thành lập, HTX của ông Tài tập trung vào việc trồng lúa thơm. Bởi theo ông, làm được gạo hữu cơ coi như đã có thứ gạo cấp cao bán được giá cao, thu nhiều lợi nhuận. Nếu làm giống lúa thường, gạo có phẩm cấp thấp sẽ không có lợi nhuận, thậm chí còn bị thua lỗ.

Trồng lúa thơm hữu cơ, bán giá “trên trời” nhưng các doanh nghiệp vẫn tranh mua cho bằng được - Ảnh 3.

Gạo thơm hữu cơ của HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt bán với giá cao nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn tranh mua. Đây là niềm vui của ông Đoàn Văn Tài, ấp Kinh, xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long

Trồng lúa thơm hữu cơ, bán giá “trên trời” nhưng các doanh nghiệp vẫn tranh mua cho bằng được - Ảnh 4.

Gạo của HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt được đóng gói cẩn thận.

Lúc thu hoạch, lúa thơm hữu cơ ngoài đồng ruộng sẽ được người của HXT đem về nhà máy xay xát ra gạo. Sau đó, gạo hữu cơ được đóng gói, bán ra thị trường với thương hiệu gạo hữu cơ Tấn Đạt. 

"Nhờ các cơ quan chuyên môn hỗ trợ, HTX đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền gạo hữu cơ Tấn Đạt. Lúc đầu, chưa có thị trường nhiều nên chúng tôi bán ở huyện, tỉnh nhà. Từ năm 2018 đến nay, mới bán ra được trong cả nước thông qua các doanh nghiệp, cửa hàng nông sản sạch, nông sản hữu cơ và các đại lý" – ông Tài thông tin.

Trồng lúa thơm hữu cơ, bán giá “trên trời” nhưng các doanh nghiệp vẫn tranh mua cho bằng được - Ảnh 5.

HTX của ông Đoàn Văn Tài, ấp Kinh, xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long còn chế biến các sản phẩm sau gạo được thị trường rất ưa chuộng như: trà gạo lức thảo dược, bột dinh dưỡng gạo thảo dược, sữa chua gạo thảo dược

Hiện nay, HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt sản xuất chủ yếu lúa thơm ST24, Đài Thơm 8, OM4900 và lúa tím Thảo dược Tấn Đạt. 

Sản phẩm gạo hữu cơ của các loại lúa thơm này được bán với giá khá cao, cụ thể là từ 30-34 nghìn đồng/kg, riêng gạo tím thảo dược Tấn Đạt có mức giá cao nhất là 60.000 đồng/kg. Mỗi tháng, HTX bán ra khoảng 15 tấn gạo thơm hữu cơ các loại. Do nhu cầu cao nên HTX thường xuyên không đủ gạo hữu cơ để đáp ứng các đơn hàng.

Về nguồn gốc gạo tím của ông HTX, ông Tài cho biết, trước đây, khi tìm hiểu về cách trồng lúa hữu cơ, ông đã có dịp ra Nghệ An và phát hiện loại lúa tím độc đáo này nên đem giống về trồng, qua nhiều năm chọn tạo đã cho ra đời giống tím thảo dược Tấn Đạt.

"Giống lúa này ban đầu có nhược điểm là gạo cứng, năng suất rất thấp do không phù hợp với thổ nhưỡng ở miền Tây. Sau khi chọn tạo qua nhiều dòng, tôi đã có được giống lúa tím này cho gạo mềm hơn, năng suất đạt từ 450-500kg/1.000m2 (lúa thường sẽ đạt 600-700 kg/1.000m2)" – Giám đốc HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt thông tin.

Được biết, gạo tím của HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là có hàm lượng omega phù hợp người tiểu đường, xương khớp, ổn định huyết áp,…Gạo tím dược liệu đang được được bán trên sàn thương mại điện tử shopee.vn, sendo.vn, voso.vn,…Hiện ông Tài đang làm hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền loại lúa tím độc quyền trên.

Ngoài gạo thảo dược, HTX của ông Tài còn chế biến các sản phẩm sau gạo đang được thị trường rất ưa chuộng như: trà gạo lức thảo dược, bột dinh dưỡng gạo thảo dược, sữa chua gạo thảo dược. Định hướng của HTX trong thời gian tới còn làm thêm cớm thảo dược, các loại bánh làm từ gạo thảo dược.

Hiện tại đầu ra các sản phẩm của HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt rất tốt, nhiều doanh nghiệp đến đăng ký bao tiêu nên không hề lo đầu ra. 

"Gần tới ngày thu hoạch, rất nhiều doanh nghiệp tìm đến, giành nhau mua. Nếu doanh nghiệp nào đáp ứng đủ điều kiện tốt nhất về giá thì chúng tôi sẽ ký hợp đồng mua bán. Sau khi đóng gói, các doanh nghiệp sẽ đem đi tiêu thụ" – ông Tài nói.

Ông Tài cho hay, HTX đang tạo việc làm cho 65 người là lao động thường xuyên ở địa phương, với mức lương thấp nhất 4,5 triệu/tháng. Riêng những lúc thu hoạch lúa, công việc nhiều sẽ có khoảng 80 người. 

Do nhu cầu lớn trong khi lượng sản phẩm của HTX không đủ cung cấp ra thị trường nên ông Tài đi mời gọi 4 HTX khác ở huyện Tam Bình, Trà Ôn, Long Hồ, Vũng Liên thành lập liên hiệp HTX lúa gạo Vĩnh Long để cùng nhau hợp tác trồng lúa thơm hữu cơ trên tổng diện tích là 400ha (trên 500 thành viên tham gia).

Gạo tím Thảo dược Tấn Đạt đã được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, sản phẩm OCOP 4 sao. Cuối năm 2019, gạo tím thảo dược còn đạt giải khuyến khích trong hội thi "Gạo ngon thương hiệu Việt" được tổ chức trong khuôn khổ Festival lúa gạo Việt Nam lần IV.

Với những nỗ lực và thành công trên, ông Đoàn Văn Tài đã nhiều lần được UBND tỉnh Vĩnh Long tặng Bằng khen đạt thành tích dân vận khéo, thành tích tốt trong phát triển kinh tế tập thể, thành tích xuất sắc 5 năm tái cơ cấu nông nghiệp,…

Đặc biệt, trong 2020 này, ông Đoàn Văn Tài còn vinh dự được Hội đồng chung khảo bình chọn là 1 trong 63 gương mặt nông dân tiêu biểu của toàn quốc được vinh danh là "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020".

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2020 dự kiến được tổ chức trọng thể vào trung tuần tháng 10/2020 tại Thủ đô Hà Nội nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem