Chủ đề nóng

Ngoài thị trường châu Âu, Hoa Kỳ, loại quả ngon đặc sản Hải Dương có sang được châu Phi, Mỹ La tinh?

Nguyễn Việt Thứ năm, ngày 27/04/2023 05:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 26/4, UBND huyện Thanh Hà phối hợp với Sở Công thương tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm vải thiều Thanh Hà năm 2023, trong đó có ý kiến cho rằng, ngoài thị trường châu Âu, Hoa Kỳ, loại quả ngon đặc sản Hải Dương sẽ có mặt ở châu Phi, Mỹ La tinh...
Bình luận 0
Ngoài thị trường châu Âu, Hoa Kỳ, loại quả ngon đặc sản Hải Dương có sang được châu Phi, Mỹ La tinh?
Hải Dương: Xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm vải thiều Thanh Hà năm 2023 - Ảnh 1.

Hải Dương: Xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm vải thiều Thanh Hà năm 2023 - Ảnh 2.

Tại hội nghị, bà Hoàng Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Hà thông tin, huyện Thanh Hà có tổng diện tích vải 3.265 ha vải, trong đó trà vải sớm có 1.700 ha. Thời tiết vụ Đông xuân 2022 - 2023 khá thuận lợi, hanh khô, có rét đậm kéo dài nên tỷ lệ vải ra hoa, đậu quả cao, đạt trên 95%.

Trong đó diện tích vải đã được công nhận đạt tiêu chuẩn GAP khoảng 500ha gồm 400 ha VietGAP và 50 ha GlobalGAP còn hiệu lực. Năm 2023, dự kiến tiếp tục sản xuất và chứng nhận đạt chuẩn GAP khoảng 200 ha.

Hải Dương: Xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm vải thiều Thanh Hà năm 2023 - Ảnh 3.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Nguyễn Việt.

Hiện, toàn huyện có 45 vùng sản xuất vải đã được cấp 168 mã số vùng trồng xuất khẩu. Trong đó 45 mã số vùng trồng xuất khẩu Trung Quốc, 40 mã số vùng trồng xuất khẩu Úc, 36 mã số vùng trồng xuất khẩu Nhật Bản, 39 mã số vùng trồng xuất khẩu Hoa Kỳ, 8 mã số vùng trồng xuất khẩu Thái Lan.

Năm 2023, huyện tiếp tục duy trì các mã số vùng trồng đồng thời hoàn thiện các quy định để duy trì 11 mã số cơ sở đóng gói đã được cấp và đăng ký cấp mới mã số cơ sở đóng gói, đảm bảo đủ điều kiện để xuất khẩu vải sang thị trường Trung Quốc.

Cũng theo bà Hà cho biết, hiện tại, vải U trứng đang quả non đến bắt đầu làm cùi; vải U hồng, U thâm, tàu lai, thiều chính vụ đang giai đoạn quả non. Dự tính sản lượng đạt khoảng 40 nghìn tấn (vải sớm 25 nghìn tấn, vải chính vụ 15 nghìn tấn), tương đương với sản lượng vải niên vụ 2021 - 2022, trong đó có khoảng 4.000 - 5.000 tấn đủ điều kiện đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.

Hải Dương: Xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm vải thiều Thanh Hà năm 2023 - Ảnh 4.

Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm vải thiều Thanh Hà năm 2023. Ảnh: Nguyễn Việt.

Huyện đã có nhiều hoạt động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, in ấn tờ rơi, tem, hộp, túi, nhãn mác, thư mời quảng bá sản phẩm gửi tới các cơ quan, đơn vị, nhân dân mọi miền tổ quốc biết đến đặc sản vải thiều Thanh Hà. Xây dựng và thực hiện kế hoạch xúc tiến thương mại tại các thành phố lớn trong nước, tập trung phối hợp với các trung tâm, siêu thị lớn tại các thành phố tập trung dân cư, các khu công nghiệp: Tổ chức tuần lễ Vải thiều Thanh Hà tại Hà Nội; tổ chức các đoàn tham gia xúc tiến thương mại sản phẩm vải thiều tại một số địa phương trên trục cao tốc phía Đông và Nghệ An hoặc Thanh Hoá, một số thành phố, cửa khẩu...

Để đảm bảo cho các doanh nghiệp, đơn vị thu mua vải Thanh Hà được thuận lợi, tại các xã Thanh Xá, Thanh Thủy, Thanh Quang, Thanh Cường chính quyền địa phương bố trí bãi đỗ xe rộng, có các điểm tập kết thu mua vải tập trung, hệ thống đường giao thông được nâng cấp, mở rộng tạo thuận lợi trong lưu thông.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến, tham luận của các đại biểu cũng đã bàn về việc tiêu thụ, xúc tiến thương mại, các kênh tiêu thụ, thị trường tiêu thụ cho quả vải Thanh Hà. 

Đáng chú ý, ông Tô Ngọc Sơn, Phó vụ trưởng Vụ thị trường Châu Á, Châu Phi – Bộ Công Thương đã có thông tin bổ ích phân tích về thị trường "khổng lồ" Trung Quốc.

Hải Dương: Xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm vải thiều Thanh Hà năm 2023 - Ảnh 5.

Ông Tô Ngọc Sơn, Phó vụ trưởng Vụ thị trường Châu Á, Châu Phi – Bộ Công Thương đã có thông tin bổ ích phân tích về thị trường "khổng lồ" Trung Quốc. Ảnh: Nguyễn Việt.

Ông Sơn cho rằng Trung Quốc là một thị trường xuất khẩu quan trọng đối với nước ta trong việc xuất khẩu các sản phẩm nông sản nói chung và quả vải nói riêng. Ông Sơn cũng chỉ ra những thách thức khi xuất khẩu sang thị trường này, đồng thời ông cũng khuyến cao các doanh nghiệp cần lưu ý khi xuất khẩu vải sang thị trường này.

Còn ông Trần Văn Hảo, Giám đốc Sở Công thương Hải Dương cho biết, Sở Công thương Hải Dương đã sớm xây dựng kế hoạch tiêu thụ vải thiều rất chi tiết, đối với thị thường trong nước và thị trường nước ngoài.

Đặc biệt đối với thị trường trong nước, Sở đã tăng cường quảng bá hình ảnh, chất lượng của quả vải đến tất cả các thị trường; phối hợp Sở Công thương của 63 tỉnh, thành phố để mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa. Các hệ thống siêu thị, trung tâm phân phối lớn Sở đều có quảng bá, đồng thời có danh sách các hộ kinh doanh, các hợp tác xã… để đưa sản phẩm vải thiều Hải Dương vào các hệ thống phân phối được nhiều nhất.

Hải Dương: Xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm vải thiều Thanh Hà năm 2023 - Ảnh 6.

Ông Trần Văn Hảo, Giám đốc Sở Công thương Hải Dương nói về kế hoạch tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều. Ảnh: Nguyễn Việt.

Ông Hảo cũng cho biết, Sở cũng đã có kế hoạch chi tiết đối với các sàn thương mại điện tử. Năm nay, ngoài việc tiếp tục đưa đến các sàn thương mại lớn, Hải Dương sẽ tiếp tục mở rộng các sàn thương mại mới và cũng như thực hiện chương trình chuyển đổi số.

Đề cập đến thị trường xuất khẩu, ông Hảo cho rằng, Hải Dương cần tiếp tục phối hợp hiệu quả với các cơ quan chức năng của Bộ Công thương mở các hội nghị kết nối xúc tiến thương mại với các thị trường mới.

"Ngoài việc duy trì phát triển thị trường cũ như Mỹ, Pháp, Úc, Nhật Bản, Thái Lan, các nước Tây Âu… chúng tôi tiếp tục hướng đến mở rộng các thị trường mới như Nam Mỹ, Châu Phi để quả vải Hải Dương đi xa hơn", ông Hảo cho hay.

Hải Dương: Xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm vải thiều Thanh Hà năm 2023 - Ảnh 7.

Lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp với hợp tác xã, tổ sản xuất thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vài thiều Thanh Hà năm 2023. Ảnh: Nguyễn Việt.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Thanh Hà, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác sản xuất, tiêu thụ giữa các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị với các hợp tác xã, tổ sản xuất vải thiều trong huyện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem