Chủ đề nóng

Người con của làng Tôm

Hồng Đức Chủ nhật, ngày 08/11/2015 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Về xã Ban Công, huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa), hỏi thăm gia đình chị Hà Thị Thủy, ở làng Tôm, không khó. Bởi, cả xã Ban Công, ai cũng dành cho chị Thủy với cái tên trìu mến: “Người con của làng Tôm”.
Bình luận 0

Chị Hà Thị Thủy (phải)  bán phân bón trả chậm cho bà con nông dân xã Ban Công. Ảnh: H.Đ

Chị Thủy cho biết, năm 1992, chị xây dựng gia đình. Ngày ấy, chị làm nghề may vá thuê. Công việc chẳng dư dả là bao, nên cái đói, nghèo cứ đeo bám lấy gia đình chị. Năm 2007, khi nhà nước đầu tư phát triển hệ thống giao thông miền Tây của tỉnh Thanh Hóa, chị Thủy bàn với chồng vay vốn đầu tư thiết bị để cung ứng loại đá xay cho các đơn vị làm đường giao thông. Nhờ tín chấp của Hội ND xã, chị Thủy được vay vốn của ngân hàng để mua sắm máy móc. Sau gần 10 năm lao động cật lực, vợ chồng chị đã có 1 cơ sở vật chất, máy móc ước tính hơn 3 tỷ đồng. Khi cuộc sống của gia đình đã trở nên sung túc, chị Thủy thường xuyên giúp đỡ bà con chòm xóm và tham gia nâng cấp, làm mới đường giao thông trong thôn bản.

Ông Lương Văn Náo - Chủ tịch Hội ND xã Ban Công bày tỏ: “Vợ chồng chị Thủy đã đưa máy móc lên giúp bà con làng Tôm làm con đường nối liền 2 khu. Không những thế, vợ chồng chị còn hỗ trợ hàng tấn xi măng cho làng làm cống thoát nước, hay mỗi khi có gia đình nào trong làng cần việc như đào ao, dựng nhà mà cần đến máy móc là chị giúp ngay. Trong đợt cải tạo đường giao thông của làng mới đây, gia đình chị Thủy đã ủng hộ vật liệu, công máy móc trị giá trên 60 triệu đồng…”.

Hiện nay, gia đình chị Thủy đã có một cơ ngơi khang trang nhờ sự cần mẫn của hai vợ chồng. Hàng ngày, chồng chị điều hành việc đưa máy móc đi làm ở công trình xây dựng, còn chị ở nhà mở cửa hàng tạp hóa. Đặc biệt, chị còn đứng ra làm đầu mối cung ứng phân bón trả chậm cho bà con. Mỗi năm, chị cung ứng hàng chục tấn phân bón các loại cho bà con nông dân.

Nhiều gia đình khó khăn cần vay vốn, chị đều giúp bà con mà không tính lãi… Hiện, gia đình chị đang tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động và 30 lao động thời vụ với mức thu nhập 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, trừ tất cả các loại chi phí, gia đình chị Thủy có thu nhập 500 - 600 triệu đồng.

Vừa qua, chị Hà Thị Thủy là một trong những hội viên xuất sắc của tỉnh Thanh Hóa vinh dự đi dự Đại hội điển hình nông dân toàn quốc 2015.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem