Chủ đề nóng

Nuôi thứ "gà lắm mồm", ông nông dân Hậu Giang cho uống rượu ngâm trùn quế, tưởng say, ai ngờ lại hay

Huỳnh Công Kha (Cổng TTĐT TTKN Hậu Giang) Thứ hai, ngày 27/03/2023 05:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2022, ông Phan Văn Đen, ấp 4 xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang) đã quyết định chuyển từ nuôi gà thả vườn nhỏ lẻ sang nuôi gà sao thịt. Ông còn dùng trùn quế nghiền nát, ngâm với rượu trắng để bổ sung cho gà uống...
Bình luận 0
Thực hiện đề án chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, các cấp, các ngành huyện Vị Thuỷ (Hậu Giang) luôn chú trọng phát triển các loại cây, con vật nuôi cho giá trị kinh tế cao.

Huyện cũng khuyến khích người dân lựa chọn và du nhập một số loài cây trồng, con vật nuôi mới cho hiệu quả kinh tế cao để làm phong phú thêm giống cây, con vật nuôi trên địa bàn, trong đó có mô hình nuôi gà sao...

Có kinh nghiệm từ việc nuôi gà thả vườn, sau khi tìm hiểu về các mô hình chăn nuôi hiệu quả cũng như nhu cầu thị trường ở các trang thông tin đại chúng, ông Đen đã chuyển sang nuôi giống gà sao.

Năm 2022, ông Phan Văn Đen ấp 4 xã Vĩnh Thuận Tây đã quyết định chuyển đổi từ chăn nuôi gà thả vườn nhỏ lẻ sang thành mô hình chăn nuôi gà sao thịt. 

Trước tiên, ông tiến hành mở rộng quy mô chuồng trại và đầu tư mua 700 con gà sao về nuôi. Trong quá trình nuôi ông luôn tuân thủ rất nghiêm về tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại đặc biệt là phải sử dụng đệm lót sinh học nên trong quá trình nuôi rất hạn chế bệnh.

Gà sao dễ nuôi, nhanh lớn, ít bị dịch bệnh, tỉ lệ sống cao, đạt khoảng 95 - 97%. Thức ăn của gà sao phần nhiều là chất thô xanh lúa, cám gạo, lục bình và một phần thức ăn hỗ hợp,…nên nguồn thức ăn khá phong phú, dễ kiếm.

Nuôi thứ "gà lắm mồm", ông nông dân Hậu Giang cho uống rượu ngâm trùn quế, tưởng say, ai ngờ lại hay - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Đen, nông dân ấp 4 xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang) kiểm tra trùn quế ngâm với rượu cho gà sao uống bổ sung nhằm tăng sức đề kháng.

Ngoài ra ông Đen còn sử dụng Trùn quế được nghiền nát, ngâm với rượu trắng để bổ sung cho gà uống, cho gà uống trùn quế ngâm rượu 2-3 lần/tuần, mỗi lần 50ml/lít. Với hàm lượng dinh dưỡng đạm cao từ trùn quế đảm bảo dinh dưỡng gà phát triển tốt, tăng trọng nhanh rút ngắn thời gian nuôi.

Điều này cũng giúp giảm chi phí so với việc chăn nuôi các loài gà khác. Đặc tính của loài gà sao là thích bay, nhảy, chạy, do đó môi trường nuôi loài gà này phải rộng, có cành cao để chúng bay và đậu. Đặc tính này cũng giúp cho gà sao có thịt săn chắc. 

Sau 2,5 tháng, bình quân mỗi con gà sao có trọng lượng 1,2- 1,3 kg/con và bắt đầu thu hoạch. Trung bình mỗi lứa gà sao của gia đình ông Đen cung cấp cho thị trường 680 con gà thương phẩm, bán với giá 105.000 đồng/con, sau khi trừ chi phí mỗi đợt nuôi lãi gần 25.000.000 đồng cho một vụ nuôi.

Ông Đen chia sẻ: “Khâu vệ sinh, chuẩn bị chuồng trại là khâu mang tính chất quan trọng trong chăn nuôi. Trước khi nuôi gà, cần phải xử lý, vệ sinh chuồng trại để loại bỏ mầm bệnh. Sau đó đưa các dụng cụ như máng ăn, máng uống… ra vệ sinh sạch sẽ; tiến hành sát trùng chuồng phổ rộng toàn bộ cả sân vườn. Kết hợp quét dọn các khu vực xung quanh, không để nước tù, nước đọng quanh khu vực nuôi gà. Định kỳ cũng cần phải sát trùng khu vực nuôi để đảm bảo không có nguồn bệnh ảnh hưởng đàn gà”.

Dự kiến trong thời gian tới, ông Đen sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi gà sao lên 1.000 con/lứa để đáp ứng nhu cầu thịt cho thị trường.

Có thể thấy với việc dám nghĩ, dám làm và tìm tòi học hỏi kinh nghiệm của ông Phan Văn Đen là điển hình của việc thay đổi tư duy trong lựa chọn cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao của nhiều nông dân tại xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thuỷ (tỉnh Hậu Giang). 

Nuôi thứ "gà lắm mồm", ông nông dân Hậu Giang cho uống rượu ngâm trùn quế, tưởng say, ai ngờ lại hay - Ảnh 4.

Mô hình nuôi gà sao cho uống bổ sung rượu ngâm với trùn quế của gia đình ông Đen, nông dân nông dân ấp 4 xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang).

Đến nay, mô hình nuôi gà sao của gia đình ông Đen đã trở thành mô hình điểm cho các hộ nông dân trên địa bàn xã đến tìm hiểu và nhân rộng. Điều này cũng khẳng định việc thay đổi tư duy, biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi cũng như sự mạnh dạn tìm hiểu và chuyển đổi vật nuôi đã ngày càng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nông dân; tăng thu nhập bình quân mỗi năm. 

Các cấp hội, đoàn thể cũng đóng vai trò quan trọng trong khuyến khích, hỗ trợ người nông dân tiếp cận và xây dựng các mô hình chăn nuôi mới.

Mô hình nuôi gà sao không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình ông Đen mà còn góp phần vào sự thành công của công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập cho người nông dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem