Chủ đề nóng

Nuôi loài gà chỉ sợ kêu điếc tai chứ đầu ra không phải "đau đầu"

Ngọc Mai Thứ sáu, ngày 28/06/2019 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước cơn bão dịch lợn, dịch gà xảy ra triền miên trên khắp các vùng quê khiến người nông dân lao đao, bế tắc vì thiệt hại. Nhưng đâu đó vẫn có những người thành công với mô hình nuôi loài gà lạ, ít bệnh, chỉ ăn rau và chỉ lo chúng nó kêu điếc cả tai. Đó là mô hình nuôi gà sao của ông Lường Văn Đón, ở bản Cuông Mường (xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La).
Bình luận 0

Ông Đón bắt đầu nuôi gà sao từ năm 2016, trong một lần xuống thăm đứa cháu quê Thái Bình. Tại đây, ông thấy mô hình nuôi gà sao được nhiều hộ gia đình nuôi rất hiệu quả.

Loài gà này có sức đề kháng cao, ít bệnh tật, nên dù các trận dịch ở gà xảy ra triền miên khiến nhiều nông dân bị thiệt hại nặng, nhưng giống gà này vẫn khỏe, lớn đều, ăn đều. Hơn nữa, nuôi gà sao chỉ ăn cỏ, ăn rau, ăn thêm ngô, thóc, ít tốn kém. Gà sao ưa hoạt động bay nhảy, đặc biệt chúng hay kêu nên thịt  loài gà sao rắn chắc thơm ngon hơn các loại gà thông thường. Trở về Sơn La ông liền bảo đứa cháu gửi cho mấy cặp gà giống nuôi thử, không ngờ chúng phát triển rất tốt.

Mô hình nuôi gà sao của ông Lường Văn Đón.

 Ông Đón cho biết: Trung bình mỗi con gà sao có trọng lượng từ 1,5 – 2kg, giá bán trung bình từ 120 – 130 nghìn đồng/kg gà thịt. So với gà nuôi công nghiệp và gà thả vườn, nuôi gà sao hiệu quả kinh tế hơn nhiều. "Ngoài nuôi gà sao thịt, tôi còn bán cả trứng gà sao cho các hộ gia đình có như cầu mua về ấp làm giống. Tính cả bán gà sao thịt và bán trứng mỗi năm lãi khoảng 200 triệu đồng sau khi đã trừ hết tất cả chi phí...", ông Đón tiết lộ.

Giống gà sao có ưu điểm sức đề kháng cao, ít dịch bệnh.

“Trước đây, kinh tế gia đình chủ yếu phụ thuộc vào mấy mảnh nương trồng ngô, trồng sắn và ít đất ruộng trồng lúa, hầu như không có lời lãi gì vì đất dốc, bạc màu, hiệu quả thấp. Từ ngày nuôi gà sao gia đình tôi không trồng ngô, sắn nữa, tập trung hết vào nuôi gà. Nuôi gà sao không những đỡ vất vả mà thu nhập khá hơn, cũng vì thế mà kinh tế gia đình có đồng ra đồng vào”, ông Đón cho hay.

Thịt gà sao ngon không khác gì gà thả vườn nuôi bằng thóc, ngô...

Thức ăn của gà sao chủ yếu là cám ngô, sắn nghiền, rau, cỏ, cây chuối băm nhỏ…những loại thức ăn này hoàn toàn kiếm ngoài tự nhiên và tự làm ra, nên chi phí nuôi ít tốn kém. Có thời điểm đàn gà sao của ông Đón số lượng tăng lên gần 1.000 con. Nhưng để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gà sao phát triển tốt, và căn cứ vào nhu cầu thị trường, ông chỉ duy trì nuôi ở mức từ 200 – 300 con.

Mỗi ngày gà sao mái đẻ một quả trứng.

Gà sao có sức đề kháng cao ít dịch bệnh, từ ngày nuôi đến nay chưa lần nào đàn gà của ông Đón xảy ra dịch hay bị chết, chúng phát triển đều, lớn nhanh. Nhưng không vì thế mà ông Đón chủ quan, ông vẫn thường xuyên tiêm phòng dịch bệnh, chú ý liều lượng thức ăn cho gà, đảm bảo cho đàn gà luôn khỏe mạnh.

Gà sao là loài gia cầm ưa hoạt động, bay nhảy, thích đậu trên các cành cây. Giá bán gà sap trung bình từ 120 – 130 nghìn đồng/kg gà thịt.

Tiếng lành đồn xa, người biết đến mô hình nuôi gà sao của ông Đón ngày một nhiều. Với ưu điểm sức đề kháng cao, ít bệnh, nên có rất nhiều người từ khắp nơi đến đặt mua gà sao về làm giống đến nỗi đàn của ông gà không kịp đẻ. Vì thế mà đầu ra luôn thuận lợi, ông Đón không phải ra chợ bán gà mà vẫn có người tìm đến tận nhà mua.

Giá mỗi giả trứng gà sao từ 6.000 - 8.000 đồng/quả.

Với mô hình nuôi gà sao không chỉ giúp kinh tế gia đình ông Đón thoát khỏi cảnh khó khăn mà còn mở lối cho bà con dân bản học theo, vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Hiện một số hộ ở Tông Lạnh đã bắt đầu phát triển mô hình nuôi gà sao bán thịt để phát triển kinh tế gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem