Chủ đề nóng

Quân đội Thái Lan bác bỏ khả năng bầu cử sớm

Thứ sáu, ngày 30/05/2014 09:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền quân sự Thái Lan khẳng định hiện tại không phải là thời điểm tổ chức bầu cử do các cuộc biểu tình vẫn đang tiếp diễn, động thái cho thấy lực lượng này sẽ nắm quyền trong thời gian dài.
Bình luận 0
Sau khi quân đội Thái Lan lật đổ chính phủ hôm 22.5, hầu như ngày nào tại thủ đô Bangkok cũng diễn ra các cuộc biểu tình phản đối đảo chính, bất chấp lệnh giới nghiêm và thiết quân luật đã được quân đội đưa ra với lý do vãn hồi trật tự sau nhiều tháng xảy ra bạo loạn.

Trước tình hình này, chính quyền quân sự Thái Lan quyết định chưa thể tổ chức bầu cử để tái lập chính thể dân sự như mong muốn của người dân.

Đụng độ giữa binh sĩ và người biểu tình xảy ra thường xuyên ở thủ đô Bangkok.

“Hiện nay vẫn còn biểu tình. Điều đó cho thấy một số người vẫn muốn tạo ra tình trạng hỗn loạn nên giờ không phải là lúc tổ chức bầu cử”, Phó Tham mưu trưởng quân đội, Trung tướng Chatchalerm Chalermsukh, tuyên bố tại một cuộc họp báo.

Tướng Chalermsukh cho biết sẽ mất một thời gian để tiến hành bầu cử, nhưng cụ thể bao lâu thì chưa có câu trả lời.

“Quân đội không muốn nắm quyền, nhưng tình hình hiện nay chưa thích hợp để tổ chức bầu cử”, ông khẳng định.

Phó Tham mưu trưởng quân đội Thái Lan cũng nhắc lại rằng cuộc đảo chính hiện nay là cần thiết để lập lại trật tự sau 7 tháng bất ổn chính trị và tránh biến Thái Lan thành một đất nước vô luật pháp.

Đây là cuộc đảo chính thứ 12 ở “xứ chùa Vàng” trong 80 năm qua. Kể từ khi đảo chính, quân đội đã bắt giữ hàng trăm giới chức chính phủ, các nhân vật hoạt động chính trị và những người phản đối sự tiếm quyền của quân đội.

Hầu hết những người bị bắt giữ sau đó đã được thả nhưng họ vẫn tiếp tục tham gia biểu tình bất chấp lệnh cấm của quân đội. Một số người còn chống lệnh ra trình diện quân đội nên bị đưa ra xét xử trước tòa án binh. Trong số này có cựu Bộ trưởng Giáo dục Chaturon Chaisang, người sẽ ra trước tòa trong tuần này.
Dân Trí/AP (Theo Dân Trí/AP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem