Chủ đề nóng

Sơn La: 7 người tử vong do chó dại cắn

Thứ tư, ngày 22/02/2012 11:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Sơn La, từ tháng 4.2011 đến nay ở địa phương đã có 7 người tử vong do bệnh dại sau khi bị chó cắn.
Bình luận 0

Gần đây nhất, tại xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai và xã Mường Bú, huyện Mường La có thêm 2 trường hợp mắc và tử vong do bệnh dại. Ca mắc đầu tiên do chó dại cắn, phát bệnh và tử vong trong năm 2012 là chị Lò Thị Chuyến, 27 tuổi, trú tại bản Quyền, thuộc xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai.

Bà Đặng Thị Ánh Duyên - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Sơn La cho biết, từ năm 2011 đến nay có nhiều đàn chó nuôi bị mắc bệnh dại do bị chó hoang ở các địa phương khác đến cắn, truyền virus bệnh dại dẫn đến nguy cơ lây lan nhanh. Bên cạnh đó, người dân còn lơ là chủ quan, bị chó cắn không đi tiêm phòng dại, vẫn còn nuôi chó thả rông.

Mặc dù Trung tâm Y tế xã, huyện đều có cán bộ y tế đến vận động người dân tiêm phòng dại cho chó, nhưng với mức phí 20.000 đồng/lần tiêm, nhiều chủ nuôi chó không thực hiện tiêm phòng bắt buộc vaccine phòng dại cho chó, mèo.

Bà Đặng Thị Ánh Duyên khuyến cáo: Khi bị chó dại cắn phải biết xử lý vết thương đúng cách và phải đến cơ sở y tế sớm để tiêm phòng. Nếu bị chó cắn cần rửa vết thương bằng xà phòng đặc dưới vòi nước chảy nhiều lần. Không được giết thịt hay đập chết con chó mà phải để theo dõi trong vòng 10 ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem