Suốt ngày lấm lem nhào đất, tạo ra loại nồi kho cá, nấu cơm cực đỉnh

Vân Hồng Chủ nhật, ngày 05/07/2020 17:32 PM (GMT+7)
Làng Trù Sơn, huyện Đô Lương là nơi duy nhất ở Nghệ An người dân ngày nào cũng xắn tay nhào nặn ra những chiếc nồi đất, siêu đất vừa giữ nhiệt lâu vừa đem lại hương vị đậm đà thơm ngon của món ăn.
Bình luận 0
Suốt ngày lấm lem nhào đất, tạo ra loại nồi kho cá, nấu cơm cực đỉnh - Ảnh 1.

Gốm Trù Sơn làm hoàn toàn bằng thủ công.

Trong cái nắng rực lửa của mùa hè, những mẻ gốm thô đỏ rực cả một khoảng sân. Gốm ở Trù Sơn được làm thủ công tất cả các công đoạn tạo nên nét đặc trưng riêng, tuy không cầu kỳ, tinh xảo như gốm sứ Bát Tràng hay Hội An thường được làm vật trang trí trong cung đình, gốm Trù Sơn lại phổ biến trong đời sống hàng ngày với các sản phẩm như nồi, siêu.

Nghệ An: Không làm nông nhưng chân tay luôn lấm lem với đất, nhào nặn ra thứ dừng để nấu món gì cũng ngon. - Ảnh 1.

Nghệ nhân tạo hình gốm bằng tay.

Bà con nơi đây luôn miệt mài với việc nhào nặn cho ra những sản phẩm trong không khí nhộn nhịp, vui tươi. Công cụ làm gốm cũng rất thô sơ chỉ cần một bàn xoay, vài miếng giẻ nhỏ và những khoanh nứa mỏng để tạo dáng.

Nghệ An: Không làm nông nhưng chân tay luôn lấm lem với đất, nhào nặn ra thứ dừng để nấu món gì cũng ngon. - Ảnh 2.

Người dân dùng chân để nhào nặn, tạo độ mịn, hẻo cho đất.

Nghệ An: Không làm nông nhưng chân tay luôn lấm lem với đất, nhào nặn ra thứ dừng để nấu món gì cũng ngon. - Ảnh 3.

Nung gốm bằng những vật liệu quen thuộc.

Sau khi được nung liên tục suốt 4-5 tiếng với ngọn lửa đỏ rực, người thợ tiến hành dỡ mẻ nồi màu đỏ - hồng rất đẹp và đều màu.

Nghệ An: Không làm nông nhưng chân tay luôn lấm lem với đất, nhào nặn ra thứ dừng để nấu món gì cũng ngon. - Ảnh 4.

Tiến hành dỡ nồi.

Các sản phẩm của làng gốm Trù Sơn đều được làm thủ công, với yêu cầu sự khéo léo, điêu luyện, vì vậy phần lớn công đoạn tạo thành sản phẩm đều do phụ nữ trong làng đảm nhận.

Nghệ An: Không làm nông nhưng chân tay luôn lấm lem với đất, nhào nặn ra thứ dừng để nấu món gì cũng ngon. - Ảnh 5.

Màu đỏ hồng đặc trưng của gốm Trù Sơn.

Nghệ An: Không làm nông nhưng chân tay luôn lấm lem với đất, nhào nặn ra thứ dừng để nấu món gì cũng ngon. - Ảnh 6.

Miệt mài tạo hình.

Nghệ An: Không làm nông nhưng chân tay luôn lấm lem với đất, nhào nặn ra thứ dừng để nấu món gì cũng ngon. - Ảnh 7.

Nghệ An: Không làm nông nhưng chân tay luôn lấm lem với đất, nhào nặn ra thứ dừng để nấu món gì cũng ngon. - Ảnh 8.

Công việc làm gốm chủ yếu do phụ nữ đảm nhận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem