Chủ đề nóng

Thảm kịch MH17 xảy ra vì Kiev “bất tuân” yêu cầu của EU

Phương Đăng (theo RT) Thứ hai, ngày 08/12/2014 10:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một báo cáo mới công bố, điều khiển Không lưu châu Âu từng thúc giục đóng cửa không phận miền Đông Ukraine đang chìm trong xung đột, chiến tranh đối với các chuyến bay dân sự vài ngày trước khi xảy ra thảm kịch MH17 nhưng chính quyền Kiev đã phớt lờ yêu cầu này.
Bình luận 0

Hiện trường thảm kịch MH17 tại Đông Ukraine.

Hãng tin RT của Nga đưa tin, các chuyên gia của Ủy ban an toàn hàng không châu Âu (Eurocontrol) đã trao đổi trực tiếp với các đồng nghiệp Ukraine về những mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với các chuyến bay dân sự do tình hình chiến sự căng thẳng tại phía Đông nước này.

Các chuyên gia đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về vấn đề này tại thời điểm lực lượng ly khai địa phương liên tục bắn rơi tới 20 máy bay quân sự của quân đội Kiev. Ngoài ra, tại thời điểm kể trên, tần số thông tin liên lạc tại bị khu vực Donetsk, điểm nóng chiến sự ác liệt nhất tại miền Đông Ukraine cũng bị gián đoạn và cơ quan điều khiển không lưu Nga và Ukraine không thể trao đổi thông tin với nhau.

Tuy nhiên,  Eurocontrol đã không có đủ ảnh hưởng để tác động lên chính phủ Kiev, buộc họ đóng cửa không phận miền Đông, đặc biệt là tại 2 khu vực Donetsk và Lugansk, 2 điểm chiến sự ác liệt nhất.

 Phía Ukraine chỉ đồng ý tăng độ cao tối thiểu đối với các chuyến bay dân sự bay qua không phận miền Đông lên mức 8 km - 9,7 km. 

Và thảm kịch đã xảy ra khi ngày 17.7, chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu Mh17 của hãng hàng Malaysia Airlines bị rơi tại khu vực Donetsk, Đông Ukraine, cướp đi mạng sống của 298 người.

Các nạn nhân có mặt trên chuyến bay xấu số đến từ 10 quốc gia, với phần lớn hành khách là công dân Hà Lan.

Do đó, Ban An toàn Hà Lan đảm nhận nhiệm vụ dẫn đầu nhóm điều tra quốc tế về thảm kịch này vẫn đang nỗ lực thu thập bằng chứng để làm sáng tỏ nguyên nhân của tai nạn.

Kể từ khi thảm kịch xảy ra, chính quyền Kiev và các lực lượng ly khai địa phương vẫn không ngừng đổ lỗi cho nhau gây ra thảm kịch này.

Chiếc Boeing 777 bị cho là bị bắn rơi, nhưng vẫn chưa rõ nó bị bắn bởi tên lửa đất đối không hay máy bay quân sự.

Gia đình của một số nạn nhân thảm kịch MH17 đang khởi kiện Ukraine tại Tòa án Nhân quyền châu Âu vì đã không đóng cửa không phận miền Đông.

Eurocontrol tổ chức, phối hợp và lên kế hoạch kiểm soát không lưu cho toàn bộ châu Âu kể từ năm 1960. Eurocontrol hiện có 40 nước thành viên, bao gồm Ukraine gia nhập vào năm 2004.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem