Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg thịt ba chỉ tươi ngon
- Nước mắm ngon
- Nước lọc
- 1 củ gừng
- Tỏi
- Vài quả ớt cay
- 2 củ hành khô
- 5-6 tai hoa hồi
- Đường vàng
- Giấm, muối
- Hũ thủy tinh sạch
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Thịt ba chỉ mua về đem cạo sạch bì, cắt thành các miếng hơi dài, thêm 1 chút muối và giấm bóp kỹ sau đó rửa lại vài lần cho sạch sẽ.
- Bước 2: Ớt rửa sạch rồi cắt lát hoặc để nguyên quả tùy thích, tỏi+ hành khô+ gừng bóc sạch vỏ rồi thái lát.
- Bước 3: Luộc thịt, bạn đổ nước vào nồi đun cho nước sôi lên sau đó bạn cho gừng+ hành khô thái lát vào cùng, thêm 1 chút muối rồi cho thịt ba chỉ vào luộc tới khi miếng thịt chín là được. Vớt thịt ra để cho nguội.
- Bước 4: Nấu nước mắm, trước tiên bạn cho hoa hồi vào chảo rang sơ qua cho có mùi thơm là tắt bếp. Nấu nước mắm theo tỉ lệ 2 mắm+ 2 đường+ 4 nước. Có nghĩa là cứ 2 bát nước mắm thì cho 2 bát đường, 4 bát nước cho vào nồi, thêm 1 thìa giấm cùng với hoa hồi, vài lát gừng và bật bếp nấu cho hỗn hợp nước mắm sôi lên khoảng 5 phút, trong khi nấu bạn hớt bỏ bọt để nước mắm được trong.
Tiếp theo bạn cho ớt+ tỏi vào cùng rồi nấu cho nước mắm sôi trở lại là tắt bếp, để cho hỗn hợp nước mắm nguội hoàn toàn mới sử dụng.
- Bước 5: Khi thịt ba chỉ nguội hẳn mới xếp vào hũ thủy tinh đã được tiệt trùng bằng nước sôi, lau khô hũ đựng để đảm bảo món thịt ba chỉ ngâm mắm để được lâu mà không bị hỏng. Tiếp theo bạn rót hỗn hợp nước mắm đường vào hũ cùng với tỏi, gừng, ớt, hoa hồi. Có thể dùng dụng cụ để đè lên thịt cho thịt luôn chìm trong nước mắm, như vậy thịt sẽ ngấm gia vị nhanh hơn.
Ngâm thịt khoảng 3 ngày là có thể lấy thịt thái miếng mỏng vừa ăn, bày ra đĩa thưởng thức.
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam trong những ngày Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nếu không được...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.