Chủ đề nóng

Tiêu chuẩn được xét tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

P.V Thứ sáu, ngày 31/07/2015 09:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chồng tôi là liệt sĩ, gia đình chồng tôi có 2 anh em, nhưng em của chồng tôi bị thần kinh, không tự lo được cuộc sống. Vậy, mẹ chồng tôi có được xét tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” không?
Bình luận 0

Trả lời:

Theo Điều 2  của Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22.5.2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" thì những bà mẹ thuộc một trong các trường hợp sau đây được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”:

a) Có 2 con trở lên là liệt sĩ;

b) Chỉ có 2 con mà 1 con là liệt sĩ và 1 con là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sĩ;

d) Có 1 con là liệt sĩ và có chồng hoặc bản thân là liệt sĩ;

đ) Có 1 con là liệt sĩ và bản thân là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

Người con là liệt sĩ là người đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng “Tổ quốc ghi công”, bao gồm con đẻ, con nuôi theo quy định của pháp luật.

Người chồng là liệt sĩ là người đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng “Tổ quốc ghi công” mà bà mẹ là vợ của người đó.

Thương binh quy định tại điểm b, điểm đ khoản 1 Điều này là người đã được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận thương binh, bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, bao gồm cả người còn sống và người đã từ trần.

Trường hợp bà mẹ có chồng, con tham gia hàng ngũ địch nhưng bà mẹ chấp hành đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước thì vẫn được xem xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước ‘‘Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này nhưng phản bội, đầu hàng địch, có hành động gây nguy hại cho cách mạng hoặc vi phạm pháp luật bị tòa án xét xử bằng hình thức phạt tù mà bản án, quyết định của tòa án đang có hiệu lực pháp luật (kể cả trường hợp được hưởng án treo) thì không được xét tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Như vậy, trường hợp mẹ chồng của bạn không nằm trong diện được xét tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem