Chủ đề nóng

Tòa tuyên chia đôi số tiền vụ tranh chấp tờ vé số độc đắc ở Cà Mau

Ngọc Quyên Thứ hai, ngày 28/01/2019 12:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28.1, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên án phúc thẩm vụ tranh chấp tờ vé số trúng độc đắc 2 tỷ đồng giữa nguyên đơn là ông Lê Văn Dữ (SN 1968, ngụ phường 8, TP.Cà Mau, Cà Mau - hành nghề mua ve chai) và bị đơn là bà Hứa Thị Phỉ (SN 1971, ngụ phường 7, TP.Cà Mau - công nhân thủy sản), ông Ngô Văn Hậu (SN 1980 – chồng bà Phỉ).
Bình luận 0

Theo đó, TAND tỉnh Cà Mau tuyên chia đôi tờ vé số. Bên cạnh đó, bà Phỉ bị buộc phải trả số tiền lãi phát sinh tương ứng với số tiền mà ông Dữ nhận được. 

Trước đó, ông Dữ đã thắng kiện trong phiên xét xử sơ thẩm. Do không đồng ý với bản án sơ thẩm đã tuyên, bà Phỉ kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, qua phần xét hỏi cho thấy, cả nguyên đơn, bị đơn và người làm chứng đều có những lời khai mâu thuẫn, không thống nhất với nhau. Một trong những chân chứng quan trong nhất trong vụ án là ông Phan Văn Tến (SN 1973, người bán vé số) cũng khai bất nhất.

Ông Lê Văn Dữ. Ảnh: CTV.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi và phần tranh luận, đại diện VKSND tỉnh Cà Mau cho rằng, do lời khai của các đương sự không đồng nhất, có nhiều mâu thuẫn, ông Dữ, bà Phỉ đều không chứng minh được tờ vé số ai là người đưa cho ông Tến dò giúp. Mặt khác, trong quá trình điều tra cũng như tại các phiên tòa, không có cơ sở chứng minh được tờ vé số là ông Dữ cho ông Hậu hay để tại nhà ông Hậu, do đó, việc giao tờ vé số cho ông Dữ và vợ chồng ông Hậu là phù hợp.

Từ đó, HĐXX tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, buộc hai bên chia đôi nhau giải thưởng.

Theo hồ sơ, ngày 12.8.2017, ông Dữ nhậu cùng một số người bạn tại nhà ông Hậu. Trong lúc nhậu, ông Dữ có mua của ông Tến 1 tờ vé số kiến thiết của tỉnh Hậu Giang (số 739607, ngày mở số 12.8.2017).

Đến ngày 13.8.2017, ông Dữ tiếp tục nhậu ở nhà ông Hậu. Tại đây, ông Tến dò giúp tờ vé số thì trúng giải đặc biệt, nhưng sau đó bà Phỉ ra kiểm tra và nói không trúng đặc biệt mà trúng an ủi.

Sau đó, ông Hậu, bà Phỉ, ông Tú và ông Tến cùng nhau đi lãnh tiền. Tổng số tiền bà Phỉ lãnh thưởng là 1,78 tỷ đồng. Đến ngày hôm sau (14.8.2017), ông Dữ đi gặp ông Tến mới biết được mình trúng giải Đặc biệt.

Cho rằng ông Hậu, bà Phỉ chiếm đoạt tờ vé số nên ông Dữ tố cáo đến công an. Sau khi xác minh, ngày 29.9.2017, Công an TP.Cà Mau đã có báo báo cho cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau. Theo đó, qua xác minh ban đầu cho thấy, tờ vé số thuộc sở hữu của ông Dữ. Hồ sơ vụ việc được Công an TP.Cà Mau chuyển lên cho Công an tỉnh giải quyết theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, sau đó cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau kết luận đây là vụ việc dân sự và hồ sơ được chuyển sang TAND TP.Cà Mau giải quyết.

HĐXX tòa sơ thẩm nhận định: Theo lời khai tại Công an TP.Cà Mau và Công an tỉnh thì ông Dữ, ông Tến và ông Hậu khai thống nhất về nguồn gốc tờ vé số là do ông Dữ mua từ ông Tến. Ông Dữ mua ngày 12.8.2017, hôm sau ông Dữ đưa tờ vé số cho ông Tến dò thì phát hiện trúng độc đắc, bà Phỉ cầm lấy tờ vé số này và nói chỉ trúng an ủi, rồi đi vào nhà.

Bà Phỉ không thừa nhận lời khai của chồng bà là ông Hậu ở cơ quan điều tra và cho rằng ông Hậu có bệnh lý về tâm thần. Nhưng khi tòa yêu cầu bà xác định làm thủ tục để tòa tuyên bố ông Hậu hạn chế năng lực hành vi dân sự thì bà không làm.

Vì vậy, Tòa sơ thẩm tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Dữ về tranh chấp quyền sở hữu tài sản (tờ vé số), buộc ông Dữ và bà Phỉ có trách nhiệm trả lại ông Dữ 1,722 tỷ đồng.

Không đồng ý với kết quả này, vợ chồng bà Phỉ kháng cáo. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem