Chủ đề nóng

Tư lệnh Mỹ cay đắng thừa nhận chiến lược răn đe của Biden thất bại ở Ukraine

Tuấn Anh (Theo Fox News) Thứ năm, ngày 31/03/2022 10:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tướng Mỹ Tod Wolters thừa nhận rằng chiến lược ngăn chặn Nga tấn công Ukraine của Tổng thống Biden đã thất bại.
Bình luận 0
Tư lệnh Mỹ cay đắng thừa nhận chiến lược răn đe của Biden thất bại ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh BBC

Thông tin này được đưa ra trong buổi điều trần trước Ủy ban Các vấn đề Vũ trang Hạ viện ngày 30/3.

Tướng Wolters đã chấp nhận để trả lời các câu hỏi từ dân biểu Mike Gallagher của Đảng Cộng hòa. Ông Gallagher không đề cập đến tên của Biden, ông đã hỏi tướng Wolters về tính hiệu quả của Mỹ trong nỗ lực ngăn chặn cuộc tấn công của Nga bằng các biện pháp phi quân sự trong những tháng trước khi xảy ra chiến sự.

Dân biểu Gallagher đặt câu hỏi: "Ngài, với tư cách là một chỉ huy chiến đấu có cảm thấy rằng mình là một phần của nỗ lực liên cơ quan nhằm ngăn cản  Tổng thống Putin hành động ở Ukraine hay không?"

"Đúng vậy. Quyết tâm và khuyên can", Wolters trả lời.

Dân biểu Mike Gallagher hỏi tiếp: "Liệu có công bằng nếu nói rằng việc ngăn chặn đã thất bại ở Ukraine?"

"Điều đầu tiên tôi muốn nói rằng sự đoàn kết của NATO vẫn còn", tướng Wolters giải thích, trước khi bị dân biểu Gallagher cắt ngang và buộc phải trả lời trực tiếp cho câu hỏi.

"Tôi không thể tranh luận với kết luận của ông", tướng Wolters nói.

Việc trao đổi diễn ra khi chính quyền Biden tiếp tục khẳng định những lời đe dọa trừng phạt chống lại Nga không thể ngăn chặn được hành động quân sự của Nga ở Ukraine.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Kamala Harris khi được hỏi liệu bà có tin rằng các lệnh trừng phạt sẽ ngăn cản Putin vào tháng 2 vừa qua hay không đã trả lời: "Hoàn toàn - chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ - và cũng nên nhớ rằng các biện pháp trừng phạt không chỉ là sản phẩm của quan điểm của chúng tôi với tư cách là Mỹ mà là quan điểm chung giữa các đồng minh của chúng tôi. Và mối quan hệ đồng minh đến mức chúng tôi đã đồng ý rằng tác dụng răn đe của các biện pháp trừng phạt này vẫn là một hành động có ý nghĩa, đặc biệt là vì chúng tôi vẫn chân thành hy vọng rằng sẽ có một con đường ngoại giao thoát khỏi thời điểm này".

Ngoại trưởng Antony Blinken cũng tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 2 với CNN rằng "mục đích của các lệnh trừng phạt sơ thẩm là nhằm ngăn chặn Nga tham chiến".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng khẳng định, mục đích của lệnh trừng phạt của Tổng thống Biden là có tác dụng răn đe.

"Các biện pháp trừng phạt có thể là một công cụ mạnh mẽ", bà Psaki nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem