Chủ đề nóng

Australia ngày càng mê thủy sản Việt

Song Anh Thứ tư, ngày 19/11/2014 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đang ngày càng có nhiều nhà nhập khẩu thủy sản Australia hướng tới Việt Nam như một nguồn cung cấp thủy sản chất lượng cao và bền vững.
Bình luận 0

Tăng trưởng 35%

Việt Nam hiện là 1 trong 3 nhà cung cấp thủy sản lớn nhất cho thị trường Australia sau New Zealand và Trung Quốc. Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Australia trong 3 năm qua luôn giữ tốc độ tăng trưởng khả quan. Năm 2013, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Australia đạt trên 206 triệu USD, tăng 12,3% so với năm 2012. 9 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu thủy sản của ta sang thị trường này tăng ấn tượng với khoảng 35% so với cùng kỳ năm 2013, đạt hơn 156 triệu USD. Các loại thủy sản Việt Nam được thị trường Australia ưa chuộng là tôm, cá chẽm, cá basa…

Tôm sú là mặt hàng được ưa chuộng nhất ở thị trường Australia.  Ảnh: Song Anh

Để khắc phục rào cản lớn nhất hạn chế xuất khẩu thủy sản Việt sang Australia là thiếu thông tin thị trường, tháng 8 vừa qua, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã tổ chức đưa đoàn thủy sản nước này, gồm Hiệp hội Các nhà nhập khẩu thủy sản Australia (SIAA), Ban quản lý Chợ cá Sydney (SFM), đi tham quan tìm hiểu thực tế hoạt động nuôi trồng, sản xuất thủy sản tại An Giang, Cần Thơ, Khánh Hòa. Kết thúc đợt tham quan, đoàn đã đánh giá cao năng lực sản xuất cũng như có ấn tượng tốt đối với các vùng nuôi khép kín, bảo đảm chất lượng từ cá giống, thức ăn cho cá, đáp ứng tốt yêu cầu về an toàn - vệ sinh trong nuôi trồng và sản xuất chế biến của các công ty Việt Nam. Những đánh giá tích cực này tạo cơ hội rất lớn cho thủy sản Việt Nam gia tăng lượng xuất khẩu sang Australia, bởi SIAA và SFM là hai đầu mối, có vai trò rất lớn trong hoạt động nhập khẩu thủy sản tại thị trường này.

Với mặt hàng cá tra, VASEP và SIAA đều đánh giá chợ cá Sydney là một kênh quảng bá và tiêu thụ rất tốt cho các sản phẩm cá tra cao cấp của Việt Nam. Bên cạnh đó, tôm nuôi sinh thái chất lượng cao cũng là sản phẩm có tiềm năng lớn.

Tôm sú được chuộng nhất

Cá tra Việt Nam ngày càng phổ biến ở Australia nhưng hiện tôm lại là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất sang đây. Năm 2013, xuất khẩu tôm sang Australia đạt gần 130 triệu USD, tăng 27,5% so với năm 2012, chiếm 62% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản sang thị trường này. Ông Normant Grant - Chủ tịch SIAA cho biết, tôm sú được tiêu thụ nhiều nhất tại Australia. Việt Nam đứng thứ 2 trong số các nước cung cấp tôm cho Australia với lợi thế là nước sản xuất tôm sú nhiều nhất thế giới. Vì vậy, tiềm năng mở rộng hơn nữa xuất khẩu thủy sản nói chung và tôm sú nói riêng sang Australia là còn rất lớn. Bà Nguyễn Hoàng Thúy - đại diện thương mại của Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, thương vụ cùng VASEP đang nỗ lực cung cấp thông tin giúp doanh nghiệp trong nước cập nhật được nhu cầu thủy sản tại Australia; chính sách về thương mại, quản lý chất lượng... Qua đó, doanh nghiệp Việt có thế tự kết nối hoặc tập hợp các doanh nghiệp trong nước để kết nối với thị trường thủy sản lớn này.

Để đẩy mạnh hơn nữa việc đưa hàng thủy sản Việt Nam chất lượng cao vào Australia SIAA và SFM đã có buổi làm việc với lãnh đạo VASEP. Hai bên đã nhất trí xây dựng kế hoạch hành động chung với các mục tiêu cụ thể. Ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký VASEP, cho biết các tiêu chuẩn kỹ thuật và vệ sinh an toàn thực phẩm mà phía Australia yêu cầu, các doanh nghiệp Việt Nam đều đáp ứng được.

Theo ông Trương Đình Hòe, hiện mỗi năm Việt Nam xuất khẩu sang Australia khoảng 200 triệu USD hàng thủy sản và với sự hợp tác mở rộng xuất khẩu, đặc biệt là đẩy mạnh tiêu thụ tại chợ cá Sydney, hai bên hy vọng sẽ nâng lên 300 triệu USD trong 1 - 2 năm tới.  
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem