Chủ đề nóng

Bánh bột lọc chan nước Thụy Khuê: Đắt xắt ra miếng

Thứ bảy, ngày 02/03/2013 12:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã là học sinh Chu Văn An thì mỗi bận tan trường, rủ nhau đi chơi ai cũng thích ghé quán bánh bột lọc với món bánh chan nước độc nhất vô nhị ở Thụy Khuê.
Bình luận 0

Bánh bột lọc là món ngon phổ biến ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và đặc biệt là xứ Huế. Là người miền Bắc, có lẽ chẳng có ai chưa từng nếm qua món ăn trong veo, ẩn hiện sắc hồng của những con tôm bên trong này. Chỉ có điều, khi ra tới thủ đô Hà Nội, chiếc bánh này cũng được biến tấu ít nhiều, nhưng vẫn khiến người ăn mê mẩn.

1

Một trong những biến tấu bột lọc ngon nhất, độc nhất Hà Thành là bánh bột lọc cô Thường trên phố Thụy Khuê. Sở dĩ tôi biết và là khách quen của hàng bánh bột lọc này là vì năm xưa từng học trường Chu Văn An. Mà đã là học sinh Chu Văn An thì mỗi bận tan trường, rủ nhau đi chơi ai cũng thích ghé quán bánh bột lọc với món bánh chan nước độc nhất vô nhị ở đây.

Quán nằm ở góc bên phải đường Thụy Khuê, quá trường Chu Văn An một đoạn. Chẳng trang trí thanh nhã gì, quán được mở trong một ngôi nhà cũ rêu phong, màu tường xám cũ kỹ, những hôm đông thậm chí khó tìm chỗ để xe nhưng chẳng thấy khách nào kêu ca một câu.

2

Không giống như các quán bánh khác thường cắt bánh bột lọc và để ra một bên để người ăn tự chấm nước chấm, bánh bột lọc ở quán cô Thường được thả trong nước chan. Nước chan được nấu từ xương và tôm, có vị ngọt thanh, thêm chút ớt cay cay thì đúng là món ngon khó cưỡng trong những ngày se lạnh. Nhiều người thậm chí còn mê thứ nước húp mãi không chán này hơn cả bột lọc trong bát.

Từng miếng bột lọc trong veo, ăn giòn giòn, cắn vào bên trong lại có vị thơm của thịt, tôm, "bơi" trong bát nước chan dậy hương. Bát bánh bột lọc có đủ màu, màu xanh của rau thơm, màu trắng trong của bánh, đo đỏ của ớt và ẩn hiện sắc hồng của tôm.

Phần nước chan chế biến cầu kỳ và cũng cực "độc" vì quả thật đã bao lần lê la quán xá, tôi vẫn chưa thấy đâu có món bột lọc như vậy, Có lẽ vì vậy mà giá bát bột lọc ở đây không rẻ: 25.000 đồng/bát.

botloc
Theo iTrip

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem