Chủ đề nóng

Bỏ tiền triệu để mua dịch vụ mai mối online mà vẫn...ế

Nguyệt Tạ Thứ sáu, ngày 13/02/2015 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ thuê người yêu, Tết này, dịch vụ môi giới hôn nhân cũng đang lên ngôi. Một phần vì sợ cảnh cô đơn, một phần cũng vì nóng lòng muốn có một nửa của riêng mình mà nhiều người nhẹ dạ cả tin, chấp nhận bỏ tiền triệu ra để mua một dịch vụ không đâu. Không ít người trong số đó đã phải chịu cảnh tiền mất, mà tình vẫn tan.
Bình luận 0

Giá quá đắt

Để “mắt thấy, tai nghe, tay sờ” về cái gọi là mai mối kết hôn online, phóng viên (PV) Dân Việt đã dành hẳn một ngày để lân la đăng nhập và kết bạn trên web H... Sau một hồi tán gẫu trên web, tôi gọi điện tới số hotline của trung tâm này 0904.... Vừa nghe tới khách hàng cần tư vấn về tình yêu hôn nhân, ngay lập tức tư vấn viên cúp máy và gọi lại.

Ảnh minh họa

Anh ta tự giới thiệu là nhân viên chăm sóc khách hàng của trung tâm, thăm hỏi tình hình PV rất tỉ mỉ. Nào là em làm việc ở đâu, công việc gì?, đã từng yêu ai chưa?, gia đình thế nào?... Khi được PV mở lời cho biết hiện muốn tìm chồng vì đã đăng nhập vào web này một thời gian để kết bạn rồi, nhưng tới nay vẫn đơn độc thì anh này cười nhạt, đáp: “Đương nhiên, với tuổi của em (28 tuổi) thì rất khó tìm được người yêu hay tìm được chồng. Những người trên mạng chủ yếu là những người trẻ, chỉ tìm hiểu yêu đương qua loa thôi. Muốn kết hôn thì em chỉ có thể sử dụng dịch vụ xem mặt của bên anh”.

Nghe anh này thuyết phục, tôi thấy cũng có vẻ hợp lý, đồng ý để anh ta tiếp tục giới thiệu. Người nhân viên tên Nam này cho hay, trung tâm của anh đã có kinh nghiệm 9 năm liền trong lĩnh vực mai mối với 1000 cộng tác viên mai mối và 200 nghìn hồ sơ người độc thân đang quản lý.

“Đợt này sắp Tết, bên anh đang có chương trình khuyến mãi 30% phí dịch vụ xem mặt chọn chồng. Nếu em tham gia, em sẽ được khuyến mại thêm thay vì chỉ được giới thiệu 9 bộ hồ sơ, sắp xếp cho em 3 buổi gặp mặt (chọn 3 hồ sơ nổi bật nhất). Bên anh sẽ khuyến mại thêm một cuộc hẹn hò nữa là 4” – người đàn ông này nói tiếp.

Cụ thể, tôi sẽ phải điền vào phiếu thông tin tìm bạn đời, kê khai những thông tin có liên quan tới tới bản thân và các thông tin mong muốn chồng tương lai, ví dụ như: Tuổi, Chiều cao, Thu nhập, Học vấn,..

Tôi sẽ được bên trung tâm giới thiệu cho 9 hồ sơ, sau đó trung tâm sẽ chọn lọc ra 3 hồ sơ tốt nhất mà tôi đồng ý, phù hợp với mong muốn bản thân và sắp xếp hẹn hò, tiến tới kết hôn.

“Đặc điểm khác biệt của trung tâm với những nơi khác là trung tâm sẽ không ghép đôi những thành viên hiện có với khách hàng, mà trung tâm sẽ chủ động tìm kiếm đối tượng phù hợp cho khách hàng theo yêu cầu. Cả hai đều cảm thấy phù hợp với nhau về hoàn cảnh gia đình, điều kiện cá nhân, một phần tính cách. Điều quan trọng nhất họ là đều sẵn sàng và mong muốn đi đến hôn nhân trong thời gian ngắn” – Nam khẳng định.

Lật tẩy chiêu trò của các trung tâm môi giới

Từng tâm sự trên web của H... với một số thành viên VIP, PV được biết đây là dịch vụ mua – bán nhiều rủi ro. Nguyễn T.X (35 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Lúc đầu cũng thấy ngại, nhưng dần dần rồi quen. Tuy họ nói là cam kết không “chọn bừa” đối tượng cho tôi, chỉ sẽ chọn người phù hợp, theo mong muốn của tôi nhưng thực tế không phải vậy. Chưa nói đến mức thu nhập, bởi khoản này rất khó đong đếm, chứng thực, chỉ nói đến khoản tính cách đã thấy không hợp nhau. Người thì có vấn đề về thần kinh, lãng mạn thái quá, người lại chỉ biết đến công việc, không phải là người biết quan tâm tới gia đình, tính cách cũng không điềm đạm như tôi mong muốn…” - X tâm sự.

Ảnh minh họa

Trước khi ký hợp đồng, trung tâm nói là tùy từng mong muốn của khách hàng mà trung tâm sẽ đưa ra một mức giá phù hợp. Ví dụ, tôi muốn tìm một người chồng có mức thu nhập từ 10-15 triệu thì trung tâm sẽ tính mức tiền phí ký hợp đồng bằng 70% của số lương này. Thế nhưng, khi ký hợp đồng họ lại không đưa ra được bất kể giấy tờ nào chứng minh thu nhập của người định giới thiệu cho tôi. Sau này, khi đã ký xong hợp đồng, đến lúc gặp gỡ với các đối tượng, tôi mới biết là trên thực tế, có những người thu nhập rất thấp so với cam kết của trung tâm giới thiệu là lương trên 10 triệu.

Trong quá trình giới thiệu, thuyết phục PV ký hợp đồng tìm chồng, PV cũng thấy có nhiều điểm không logic. Ví dụ như, ban đầu trên web có ghi là giảm 30% giá các dịch vụ vào dịp Tết, nhưng khi tính toán hợp đồng cho PV thì lại không hề giảm. Trái với những cam kết về chất lượng dịch vụ kiểu “một phát trúng ngay” của các trung tâm môi giới, nhiều người sau một thời gian mai mối vẫn trong tình trạng độc thân, ế ẩm.


Tùy từng mong muốn của khách hàng mà mỗi một trung tâm sẽ đưa ra một mức giá phù hợp. Ví dụ, tôi muốn tìm một người chồng có mức thu nhập từ 10-15 triệu thì trung tâm sẽ tính mức tiền phí ký hợp đồng bằng 70% của số lương này. Như vậy, nếu tính khoản tiền giảm trừ khuyến mại thì ít nhất PV cũng phải bỏ ra 5 triệu đồng cho một hợp đồng môi giới. Tuy nhiên, nếu là thuê người yêu chơi Tết, số tiền có thể đắt gấp nhiều lần, thấp nhất là 4 triệu/ngày thuê.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem