Chủ đề nóng

buôn làng

 • Anh trai đâm chết người yêu em gái

  Anh trai đâm chết người yêu em gái

  Sợ 2 anh em đánh nhau, ông Th. chạy ra can thì Nguyên tức tối đẩy ông Th. ngã xuống đất. Cho rằng Nguyên hỗn láo dám đánh cha mình,  Bình đã chạy vào nhà cầm dao ra đâm một nhát khiến Nguyên tử vong sau đó.
 • Kỳ lạ tập tục rước “thần lá” giữ bình yên cho dân làng

  Kỳ lạ tập tục rước “thần lá” giữ bình yên cho dân làng

  Với quan niệm, chiếc lá là đại diện cho thần rừng, là hiện thân của sức mạnh, nên từ bao đời nay, người đồng bào H’rê ở xã Ba Tô (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn duy trì tục lệ rước “thần lá” về nhà, về làng để giữ bình yên cho gia đình, buôn làng.
 • Hoa hậu H’Hen Niê trích 70% tiền thưởng trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học

  Hoa hậu H’Hen Niê trích 70% tiền thưởng trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học

  Sau khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017, Hoa hậu H’Hen Niê đã cho biết sẽ trích 70% số tiền giải thưởng của mình để trao cho các học sinh nghèo của buôn làng.
 • Chưa sử dụng hết “sức mạnh” của người uy tín ở buôn làng

  Chưa sử dụng hết “sức mạnh” của người uy tín ở buôn làng

  Ngày 10.8, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) đã tổ chức Tọa đàm gặp gỡ, trao đổi với Ủy ban MTTQ và hơn 40 người có uy tín của 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên. Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân đã dự và chỉ đạo buổi tọa đàm.
 • Người Gia Rai cầu kỳ làm lễ cầu mưa

  Người Gia Rai cầu kỳ làm lễ cầu mưa

  Trong các nghi lễ của người Gia Rai, cầu mưa là một trong những nghi lễ quan trọng, cầu mong thần linh đem mưa về cho buôn làng để đồng bào Gia Rai ở khắp mọi nơi có cuộc sống ấm no, hạnh phúc…
 • Truyền thuyết "con dao thần" và bí truyền của thợ rèn trên đỉnh Ngok Phi

  Truyền thuyết "con dao thần" và bí truyền của thợ rèn trên đỉnh Ngok Phi

  Người Tơ Đrăh - dân tộc Xê Đăng định cư xung quanh các đỉnh núi vùng Bắc Tây Nguyên. Từ bao đời nay nơi đây tồn tại một truyền thuyết về con dao thần của A Wư đuổi được ma rừng.
 • Chuyện chiếc sọ "linh thiêng" trong ngôi miếu ở bản Xuồng

  Chuyện chiếc sọ "linh thiêng" trong ngôi miếu ở bản Xuồng

  Chiếc sọ người bằng đá xanh hình thù kỳ dị được xem là vật "linh thiêng" bất khả xâm phạm của người dân tộc Xuồng, xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Xung quanh ngôi miếu thiêng thờ cúng chiếc sọ này đã có rất nhiều câu chuyện bí ẩn.
 • Cột đâm trâu, cây nêu và bộ gu - Di sản của người Cor

  Cột đâm trâu, cây nêu và bộ gu - Di sản của người Cor

  Trong dòng chảy của thời gian, trải qua bao thăng trầm lịch sử, chiến tranh hoạn lạc, dời làng rồi lại lập làng để sinh tồn, tộc người Cor nói chung và người Cor vùng núi huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) nói riêng đến đây đã để lại một kho tàng văn hóa đặc sắc, trong đó cột đâm trâu (Gơr-ố) và bộ Gu độc đáo mà so với các dân tộc khác trên vùng Trường Sơn-Tây Nguyên không có được. 
 • Những kiêng cữ “nghiêm ngặt” trong dựng nhà rông của người Ba Na

  Những kiêng cữ “nghiêm ngặt” trong dựng nhà rông của người Ba Na

  Nói đến biểu tượng văn hóa của đồng bào Tây Nguyên nói chung và người Ba Na nói riêng không thể không nói đến nhà rông.
 • Đại gia Tây Nguyên và đám ma voi hiếm có

  Đại gia Tây Nguyên và đám ma voi hiếm có

  Đàn Năng Long - “vua voi” Tây Nguyên, người sở hữu số lượng voi lớn nhất ở Việt Nam thời điểm hiện tại - đã hai lần làm đám ma cho những chú voi của mình. Anh cũng được biết đến như một doanh nhân làm du lịch gắn liền với những thớt voi hùng dũng ở Tây Nguyên.