Chủ đề nóng

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đối thoại với nông dân

Chúc Ly Thứ năm, ngày 29/12/2022 12:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều có buổi đối thoại với 120 hội viên, nông dân đại diện cho nông dân trong tỉnh.
Bình luận 0

Ngày 29/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu có buổi đối thoại với 120 hội viên, nông dân đại diện cho nông dân trong tỉnh, với chủ đề "Các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nông dân trong sản xuất, kinh doanh".

Theo Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu, tại hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh và nông dân năm 2019 đã có 38 vấn đề, kiến nghị đặt ra. Qua đó, có 30 vấn đề, kiến nghị đã được giải quyết, tháo gỡ; còn 8 vấn đề cần có thời gian, lộ trình, nguồn lực…để thực hiện.

Tại hội nghị lần này đã có gần 50 câu hỏi, đề xuất, kiến nghị được gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh với các nhóm vấn đề về môi trường; liên kết sản xuất, bao tiêu với doanh nghiệp; vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, bảo hiểm…

Nông dân Nguyễn Quý Hưng, ở xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình cùng một số nông dân đặt ra vấn đề một số hộ phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao, siêu thâm canh nhưng chưa có biện pháp xử lý chất thải hiệu quả, làm ảnh hưởng môi trường nuôi tôm chung của nhiều hộ dân nuôi quảng canh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đối thoại với nông dân - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đối thoại với nông dân. Ảnh: Chúc Ly.

Trả lời vấn đề này, đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh nhìn nhận, về nuôi tôm siêu thâm canh tỉnh đã có quy hoạch vùng nuôi, tuy nhiên có một số trường hợp nuôi tự phát dẫn đến ảnh hưởng môi trường. Thời gian tới nhà nước sẽ đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng để bà con nuôi tôm đảm bảo, hướng dẫn bà con nuôi cần có quy trình xử lý, cải tạo môi trường. 

Bên cạnh đó, bà con cần thực hiện nuôi đúng quy hoạch; chấp hành tốt quy định vùng nuôi, quy trình nuôi tôm, quan trọng nhất vẫn là ý thức của bà con. Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra; hướng dẫn bà con chuyển đổi nuôi tôm theo mô hình nuôi tôm công nghệ cao, xử lý chất thải hiệu quả.

Nông dân Lê Minh Út ở xã Hưng Phú, huyện Phước Long, bà Lê Ngọc Kiều ở huyện Vĩnh Lợi và một số nông dân đặt ra vấn đề giải pháp phát triển, nhân rộng những mô hình sản xuất có hiệu quả; có hướng ổn định đầu ra cho sản phẩm của nông dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đối thoại với nông dân - Ảnh 3.

Đại diện các sở, ngành cùng tham dự hội nghị để giải đáp các vấn đề đặt ra của nông dân. Ảnh: Chúc Ly.

Trả lời vấn đề này, ông Lưu Hoàng Ly – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, phong trào nuôi lươn của tỉnh phát triển mạnh nhưng vẫn còn nhiều bấp bênh. Trong quá trình đó, các đơn vị chuyên môn đã tổ chức được các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi. Bà con cần tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi; hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã để hạ giá thành và chủ động liên kết đảm bảo đầu ra.

Phát biểu tại hội nghị đối thoại với nông dân, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, cho biết rất vui mừng khi thấy đại biểu dự hội nghị này đã phát huy tốt tinh thần thẳng thắn, cởi mở, các ý kiến, kiến nghị nêu rất cụ thể; các cơ quan, đơn vị tham gia trả lời tâm huyết và trách nhiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đối thoại với nông dân - Ảnh 4.

Ông Trương Thanh Nhã - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh báo cáo kết quả cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với nông dân năm 2019. Ảnh: Chúc Ly.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin: "Năm 2022, Bạc Liêu đã đạt được nhiều thành quả rất đáng phấn khởi, trong đó đã hoàn thành đạt và vượt 16/21 chỉ tiêu kế hoạch năm. Tỉnh có mức tăng trưởng kinh tế khá, tăng 9,6%, đứng thứ 4/13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL và thứ 15/63 tỉnh, thành phố cả nước. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Thu ngân sách gần 4.180 tỷ đồng, vượt trên 28% dự toán…".

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng, cơ chế, chính sách của Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn; phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, để cùng ngành nông nghiệp giải quyết các khó khăn của người nông dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đối thoại với nông dân - Ảnh 5.

Nông dân Nguyễn Quý Hưng, ở xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình đặt ra vấn đề về môi trường trong sản xuất. Ảnh: Chúc Ly.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đối thoại với nông dân - Ảnh 6.

Trong khi đó, ông Lê Minh Út đề nghị có giải pháp ổn định đầu ra cho sản phẩm của nông dân. Ảnh: Chúc Ly.

"Tiếp tục nghiên cứu, tổ chức các diễn đàn, các buổi gặp gỡ, đối thoại, để nông dân có cơ hội giao lưu, bày tỏ chính kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng và những đề xuất của mình; được định hướng, tạo điều kiện cho những ý tưởng khởi nghiệp, những cách làm sáng tạo, hiệu quả, tạo thêm động lực, ý chí, khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"", ông Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đối thoại với nông dân - Ảnh 7.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu bế mạc hội nghị đối thoại với nông dân. Ảnh: Chúc Ly.

Bên cạnh đó, người đứng đầu tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị các Sở, Ban, Ngành cần nghiêm túc tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của bà con nông dân và các hợp tác xã nông nghiệp trực tiếp đặt ra tại Hội nghị để kịp thời giải quyết theo thẩm quyền và tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh xem xét, giải quyết; rà soát các quy định, chính sách của Trung ương, của tỉnh. Từ đó nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, để các nghị quyết, cơ chế chính sách thực sự đi vào cuộc sống.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem