Chủ đề nóng

Chuyện khó tin: Công nghệ đỉnh cao hô biến gỗ nhìn xuyên thấu

Huỳnh Dũng Chủ nhật, ngày 09/05/2021 11:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vài năm qua, các nhà khoa học vật liệu đã nghiên cứu cách biến gỗ trong suốt mà không làm thay đổi tính chất cơ học của nó. Nếu thành công, vật liệu này sẽ đóng vai trò là một giải pháp thay thế bền vững và có thể tái tạo cho cửa sổ kính, giúp điều hòa nhiệt độ trong nhà tốt hơn.
Bình luận 0

Kể từ lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2016, gỗ trong suốt đã được các nhà nghiên cứu tại Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH phát triển như một vật liệu cấu trúc sáng tạo để xây dựng tòa nhà. Nó cho phép ánh sáng tự nhiên xuyên qua và thậm chí có thể lưu trữ năng lượng nhiệt.

Chìa khóa để biến gỗ thành vật liệu composite trong suốt là loại bỏ phân tử lignin của nó, đây là thành phần hấp thụ ánh sáng chính trong gỗ. Nhưng những lỗ rỗng do không có lignin để lại cần được lấp đầy bằng một thứ gì đó để phục hồi độ bền của gỗ và cho phép ánh sáng xuyên qua.

Ảnh: @Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH.

Ảnh: @Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH.

Trong các phiên bản trước, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Gỗ Wallenberg của KTH đã sử dụng các polyme làm từ hóa thạch. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thành công một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn, đó là chất limonene acrylate, một monome được làm từ limonene chiết tách từ vỏ cam quýt. Tác giả chính công trình này, Céline Montanari cho biết: "Chất limonene acrylate mới được lấy từ vỏ cam quýt, bộ phận này có thể thu hoạch sau khi lấy nước cam".

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng, chất limonene acrylate mới cung cấp độ truyền quang học tới 90% ở độ dày 1,2 mm, cùng với độ bền 174 MPa (25,2 ksi) và độ đàn hồi 17 GPa (hoặc khoảng 2,5 Mpsi).

Ảnh: @Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH.

Ảnh: @Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH.

Giáo sư Lars Berglund, người đứng đầu Khoa Công nghệ Sợi và Polyme của KTH cho biết tính bền vững vẫn là ưu tiên hàng đầu của nhóm nghiên cứu.

Berglund nói: "Việc cân nhắc về môi trường và cái gọi là hóa học xanh đã thấm nhuần trong toàn bộ công việc nghiên cứu này. Vật liệu thành phẩm hoàn toàn không có dung môi, và tất cả các hóa chất đều có nguồn gốc từ nguyên liệu sinh học thô.

Ảnh: @Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH.

Ảnh: @Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH.

Những tiến bộ mới trong công trình này có thể mở đường cho phép một loạt các ứng dụng chưa được khám phá, chẳng hạn như ứng dụng công nghệ nano trong gỗ, cửa sổ thông minh, gỗ để giữ nhiệt, gỗ có tích hợp chức năng chiếu sáng, thậm chí là gỗ laser.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem