Chủ đề nóng

Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá hàng chục nhóm tín dụng đen

Thứ hai, ngày 17/06/2019 11:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Công an tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh có hàng trăm nhóm tín dụng đen núp bóng doanh nghiệp, cầm đồ gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, bất an cho quần chúng nhân dân.
Bình luận 0

Ngày 17/6, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí nhân Kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, thông tin kết quả công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2019.

Thượng tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết trong 6 tháng đầu năm, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tiếp tục được giữ vững ổn định.

Nhiều nhóm tín dụng đen núp bóng với danh nghĩa là doanh nghiệp, cầm đồ.

Tuy nhiên, nổi lên một số vấn đề đáng chú ý như một số đối tượng phản động mặc dù đã được đấu tránh, xử lý, được các cấp chính quyền và quần chúng nhân dân cảm hóa giáo dục, tạo điều kiện ổn định cuộc sống nhưng vẫn tiếp tục lén lút liên lạc, nhận chỉ đạo của các đối tượng phản động lưu vong.

An ninh ở một số địa bàn còn phức tạp, nổi lên là vấn đề tranh chấp, khiếu kiện giữa người dân và các công ty nông, lâm nghiệp với hàng trăm lượt tụ tập đông người.

Tội phạm về trật tự xã hội giảm 6,44% so với cùng kỳ nhưng tính chất, hậu quả còn nghiêm trọng; tội phạm giết người tăng 4 vụ, đáng chú ý có 5 vụ giết người thân. Tội phạm đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoạt động tinh vi, quy mô lớn, dùng công nghệ cao, thu hút nhiều người tham gia.

Riêng tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen núp bóng doanh nghiệp, cầm đồ gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, gây bất an cho quần chúng nhân dân. Tại thời điểm tháng 12/2018, toàn tỉnh có gần 60 nhóm với trên 200 đối tượng hoạt động tín dụng đen.

Để xử lý loại tội phạm này, Công an tỉnh Đắk Lắk một mặt phối hợp với các cơ quan chức năng, tổ chức tuyên truyền; huy động lực lượng đoàn viên thanh niên ra quân bóc gỡ, xóa quảng cáo tín dụng đen, một mặt tổ chức trấn áp mạnh các nhóm tín dụng đen.

Một băng nhóm tín dụng đen bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt giữ, khởi tố.

Đến nay, công an đã khởi tố, điều tra 3 vụ, triệt xóa, làm tan rã 53 nhóm với hơn 150 đối tượng và nhiều đối tượng hoạt động riêng lẻ, hàng chục cơ sở kinh doanh liên quan đến tín dụng đen, trong đó có những nhóm cho vay lãi suất lên đến 360%/năm.

Theo đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, đối với hoạt động tín dụng đen, không chỉ người cho vay mà cả người vay cũng có dấu hiệu tội phạm. Trên thực tế, người vay không chỉ vì mục đích mưu sinh mà dùng số tiền đó cho các hoạt động phi pháp như cá độ bóng đá, đánh bạc. Chính vì vậy, việc xử lý vấn nạn này gặp không ít khó khăn.

Duy Hậu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem