LHQ cảnh báo về 'địa ngục trần gian' nếu chiến sự Ukraine tiếp diễn

Lê Phương (Guardian) Thứ bảy, ngày 18/06/2022 14:54 PM (GMT+7)
Người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ (WFP) cho biết tình trạng thiếu lương thực có thể châm ngòi cho bạo loạn ở hàng chục quốc gia.
Bình luận 0
LHQ cảnh báo về 'địa ngục trần gian' nếu chiến sự Ukraine tiếp diễn - Ảnh 1.

Biểu tình ở Colombo do khủng hoảng kinh tế, trong bối cảnh thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men đã thiếu hụt trong nhiều tháng. Ảnh: AFP

Phát biểu tại thủ đô của Ethiopia, Addis Ababa, hôm 16/6, David Beasley, giám đốc WFP, cho biết thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt có thể gây bất ổn cho các quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu lúa mì từ Ukraine và Nga.

Beasley nói: "Ngay cả trước khi xảy ra xung đột Ukraine, chúng ta đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu chưa từng có do giá nhiên liệu tăng và đại dịch Covid-19".

Lượng hoa màu của Ukraine trồng hàng năm đủ để nuôi sống 400 triệu người. Nước này cũng sản xuất 42% dầu hướng dương, 16% ngô và 9% lúa mì của thế giới. Somalia nhập khẩu toàn bộ lúa mì từ Ukraine và Nga, trong khi Ai Cập nhận 80% ngũ cốc từ hai quốc gia này.

Beasley cho biết số người thường xuyên bị đói đã tăng từ 650 triệu lên 810 triệu trong 5 năm qua, lưu ý rằng số người trải qua "cơn đói kinh hoàng" đã tăng từ 80 triệu lên 325 triệu người trong cùng kỳ. 

Theo Beasley, sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2007-2009, bạo loạn và bất ổn đã nổ ra ở 48 quốc gia trên thế giới trong bối cảnh giá hàng hóa và lạm phát tăng.

Ông nói: "Các yếu tố kinh tế mà chúng ta có ngày nay tồi tệ hơn nhiều so với cách đây 15 năm", và nếu cuộc khủng hoảng không được giải quyết, sẽ dẫn đến "nạn đói, sự bất ổn của các quốc gia và sự di cư hàng loạt".

Beasley nói: "Chúng ta đã chứng kiến bạo loạn ở Sri Lanka và các cuộc biểu tình ở Tunisia, Pakistan và Peru, tình trạng bất ổn đã diễn ra ở những nơi như Burkina Faso, Mali, Chad. Đây chỉ là những dấu hiệu đầu tiên".

Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết hơn 20 triệu tấn ngũ cốc đang bị mắc kẹt trong nước do Nga phong tỏa các cảng ở Biển Đen.

Các nhà lãnh đạo châu Âu, bao gồm cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã thúc giục Nga dỡ bỏ  phong tỏa Odessa, cảng chính của Ukraine, để cho phép xuất khẩu ngũ cốc.

Về lâu dài, Beasley kêu gọi những người giàu nhất thế giới cam kết đóng góp nhiều hơn để giải quyết nạn đói toàn cầu, đồng thời thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin mở cửa Odessa.

Beasley kết luận: "Bây giờ là một khoảng thời gian rất đáng sợ. Chúng ta đang phải đối mặt với địa ngục trần gian nếu không phản ứng ngay lập tức. Điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm ngay bây giờ là chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem