Không phải Khổng Minh, ai là người khiến Tư Mã Ý hành quân cấp tốc?
Tư Mã Ý (179 – 251), là nhà chính trị, nhà quân sự phục vụ nước Tào Ngụy thời kỳ Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trước đó, học sinh ở một số vùng có cấp độ dịch 1, 2 ở Hà Nội đã đi học trực tiếp được vài tuần với một số khối lớp nhất định. Nhiều trường cho học sinh nghỉ cách quãng đợt giáp Tết khi dịch bùng phát mạnh tại Hà Nội.
Nhưng đến thời điểm hiện tại, dù trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 vẫn đang dẫn đầu cả nước, chính quyền và ngành giáo dục Thủ đô vẫn quyết tâm để trẻ được đến trường.
Cách đây chưa lâu, báo Dân Việt có bài viết "Học sinh Hà Nội đi học lại: Vội gì một vài tuần...". Bài viết khi đó đã đề cập đến sự phản ứng, lo ngại đồng loạt của cả phụ huynh, chuyên gia và nhà trường trước quyết định vội vã rồi lại điều chỉnh vội vã của thành phố cho học sinh quay lại trường.
Thực tế là do các trường quá bị động, nhiều tình huống dở khóc dở cười đã xảy ra. Trong đó phải kể đến là tình trạng học sinh vừa đến trường một vài buổi thì có thể phải nghỉ suốt do lớp có học sinh hay cô giáo dạy bị F0, F1. Hay học sinh đến trường nhưng có thể phải học trực tuyến do cô giáo có tiết dạy đang đi cách ly. Thậm chí lớp học phải chia đôi để đảm bảo giãn cách và thầy cô cứ phải chạy đi chạy lại sang 2 lớp dạy đồng thời cùng một môn học, một giờ học…!
Ở trường thì học vậy, còn phụ huynh cũng đứng ngồi không yên. Khoảng thời gian đó, số ca mắc ở Hà Nội liên tục lập đỉnh, cũng chưa biết đã chạm ngưỡng hay chưa, ngành y tế thì căng mình chống dịch. Trong khi đó, đối tượng học sinh nằm trong diện xem xét đi học hầu hết đều mới tiêm 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 được vài ngày, chưa đủ thời gian và liều lượng phòng bệnh hiệu quả.
Nhưng đến thời điểm hiện tại thì khác! Nhờ "phủ sóng" vaccine thần tốc cho trẻ cũng như tiêm mũi nhắc lại cho trưởng thành, tình hình dịch bệnh của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đều khả quan hơn nhiều. Đa số, các ca mắc Covid-19 đều ở thể nhẹ, những trường hợp nặng giảm đi gấp nhiều lần, chủ yếu là những bệnh nhân có bệnh lý nền, cao tuổi và chưa tiêm vaccine. Bên cạnh đó, ngành y tế đã có kinh nghiệm trong việc chống dịch và điều trị cùng với sự hiểu biết của người dân cũng tốt hơn.

Cô Trịnh Hồng Vân, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Xuân Trung lì xì cho học sinh. Ảnh: Tào Nga
Thực tế, 2 năm đối mặt với đại dịch, ngành giáo dục của các nước, trong đó có Việt Nam đã chịu ảnh hưởng nặng nề, và đối tượng bị thiệt hại nhiều nhất chính là học sinh.
Theo con số công bố của Chính phủ, dịch Covid-19 khiến kế hoạch năm học, chương trình và nội dung giáo dục phải thay đổi theo hướng chỉ còn phần cốt lõi. Gần 20 triệu trẻ em, học sinh, sinh viên phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến, học qua truyền hình trong nhiều tháng liên tiếp. Trên 70.000 sinh viên không thể ra trường đã ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, đào tạo; ảnh hưởng tới tư tưởng, tâm lý của đội ngũ nhà giáo, trẻ em, học sinh, sinh viên.
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Rana Flowers, Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cũng đã nhận định: "Sự gián đoạn với nền giáo dục mà đại dịch Covid-19 đã gây ra có thể được liệt vào danh sách các cuộc khủng hoảng về giáo dục khủng khiếp nhất trong lịch sử.
Bằng chứng cho thấy trẻ em đối mặt với nguy cơ mắc Covid-19 nặng thấp hơn, thế nhưng cái giá khiến các em mất đi việc học hành, sự lo lắng và cô lập mà các em phải chịu đựng, những thách thức về tinh thần mà các em phải đối mặt - đó là những mối đe doạ lớn hơn". Do đó, UNICEF đã khuyến khích Chính phủ Việt Nam mở cửa trường học càng sớm càng tốt.
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Giáo dục và đào tạo, 100% các cơ sở giáo dục đại học đã có kế hoạch đi học trực tiếp từ 14/2; 63/63 tỉnh, thành cho học sinh THPT đi học trực tiếp vào ngày 7/2; 57/63 tỉnh, thành cho học sinh THCS đi học trực tiếp vào ngày 8/2, các tỉnh còn lại sẽ cho học sinh đến trường trong tháng 2.
Với khối mầm non và Tiểu học, hiện có 53/63 tỉnh, thành bắt đầu cho khối học này đến trường, rải rác từ ngày 7/2 đến 14/2.
Có thể thấy, việc trở lại trường của học sinh, sinh viên gần như sẽ được phủ kín ở tất cả các khối cấp học trên cả nước trong tháng 2 này. Đó cũng là sự tất yếu khi mà tình tình dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát cùng với sự nhìn nhận đúng đắn cấp thiết việc trẻ cần được đến trường. Vì vậy, chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng Chính phủ về việc sớm mở cửa trở lại trường học ngay sau Tết Nguyên đán đã nhận được sự đồng thuận của người dân.
Chỉ có điều, nhìn lại, nếu Thủ tướng không quyết liệt về vấn đề đi học, thì các bộ ngành liên quan có dám quyết? Có cần chờ thêm thời gian cho trẻ nhỏ nữa hay không khi mà các hoạt động dịch vụ, du lịch, đi lại hầu như đã được mở hoàn toàn? Những ngày Tết, các khu du lịch chen chân, các nhà hàng kín chỗ. Trẻ con không cho đến trường, nhưng vẫn được đi chơi, điều đó có bất hợp lý hay không?
Trẻ lớn được đi học lại nhưng không được bán trú, bố mẹ lại nháo nhào đón con giữa buổi. Nhà có hai đứa, đứa lớn được đi học, đứa nhỏ lại vẫn ở nhà, bố mẹ cũng phải chia sẻ thời gian chăm sóc con, dường như các quyết định đến giờ này đều dang dở. Phương châm của nhiều quốc gia trong dịch Covid-19, trường học là nơi cuối cùng phải đóng cửa, nơi đầu tiên mở cửa trở lại, có lẽ cũng là bài học cần tham khảo.
Tất nhiên, trong bối cảnh vẫn ghi nhận nhiều ca mắc mới mỗi ngày, sẽ khó tránh khỏi tâm lý lo lắng của một bộ phận phụ huynh có con em quay trở lại trường học. Bên cạnh nhiệm vụ của các ngành chức năng để đảm bảo trường học an toàn thì điều quan trọng không kém chính là sự nhìn nhận đúng về tình hình dịch bệnh hiện nay cùng với những nguy cơ có thể phải "đánh đổi" nếu để trẻ quá lâu không được đến trường.
Tư Mã Ý (179 – 251), là nhà chính trị, nhà quân sự phục vụ nước Tào Ngụy thời kỳ Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc.
Hóa chất Đức Giang mới đây được giao triển khai dự án bất động sản quy mô 4.500 tỷ đồng tại Hà Nội. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng, cổ phiếu DGC nhanh chóng đảo chiều, lao dốc mạnh với thanh khoản đột biến, cuốn theo giá trị vốn hóa và tài sản cổ đông lớn.
Trưa 17/12, FIFA đã giáng đòn nặng vào bóng đá Malaysia khi quyết định xử thua ĐT Malaysia 3 trận giao hữu với cùng tỷ số 0-3 do vi phạm quy định về sử dụng cầu thủ nhập tịch.
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản chỉ đạo sau phản ánh của Báo Dân Việt liên quan đến việc người dân xã Lục Sơn (Bắc Ninh) chưa được cấp sổ đỏ sau hơn 20 năm mua đất phân lô từ chính quyền địa phương.
Vụ kình ngư Võ Thị Mỹ Tiên bật khóc sau “chỉ đạo” của ông Đinh Việt Hùng khiến dư luận dậy sóng, các chuyên gia và nhà quản lý thể thao cũng có góc nhìn về phương thức ứng xử về vụ việc này.
Cơ quan dịch vụ biên giới Canada kết luận doanh nghiệp Việt Nam duy nhất tham gia điều tra không bán phá giá dây đai thép, không bị áp thuế. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt khác vẫn chịu mức thuế chống bán phá giá 25,3%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Venezuela đang đối mặt với một cú sốc chưa từng có trong bối cảnh hoạt động quân sự của Mỹ gia tăng trong khu vực, đồng thời yêu cầu Caracas trả lại dầu mỏ và tài sản "bị đánh cắp" từ Mỹ.
Sau gần 4 tháng triển khai kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh tình hình chấp hành các quy định của pháp luật về văn hóa, văn minh đô thị, đặc biệt tình trạng lấn chiếm lòng đường, lề đường, nhiều tuyến đường ở phường Dĩ An, TP.HCM đến nay đã thay đổi theo chiều hướng tích cực.
Chắc chắn ông Đinh Việt Hùng đã không nói nặng lời với Mỹ Tiên và chắc chắn ông không muốn VĐV của mình bị tổn thương.
Đây là bộ phận có vị giòn ngon, dễ chế biến và có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn hấp dẫn.
Mô hình trồng rau ngò gai-rau mùi tàu (một loại rau thơm, rau gia vị phổ biến) đã mang lại hiệu quả kinh tế tốt hơn cho nông dân xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long (thời điểm trước sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện, sáp nhập tỉnh/thành phố).
Sau gần một năm phát động, Giải báo chí viết về ngành Điện Lai Châu năm 2025 với chủ đề "Thắp sáng vùng cao" đã tìm ra những tác phẩm xuất sắc nhất, ghi dấu ấn đậm nét về hành trình đưa ánh sáng tới các bản làng xa xôi.
Ngày 17/12/2025, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường dự Hội nghị Quân chính toàn quân, đánh dấu bước phát triển của quốc phòng Việt Nam.
Nghiên cứu của kỹ sư Vũ Đình Thanh cho rằng Tây Sơn không chỉ thắng nhờ chiến thuật, mà còn sở hữu vũ khí vượt ra ngoài hiểu biết truyền thống, thậm chí tiệm cận công nghệ hỏa khí tiên tiến của phương Tây.
Với tinh thần "Gắn kết thêm giá trị, trải nghiệm thêm rực màu", chương trình Khách hàng Thân thiết Techcombank mang đến loạt ưu đãi hấp dẫn từ ẩm thực, giải trí, du lịch đến mua sắm – khiến mỗi giao dịch cùng Techcombank không chỉ phục vụ nhu cầu, mà còn tích lũy thêm giá trị để niềm vui được nối dài trong những ngày lễ hội lớn nhất trong năm.
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) chính thức triển khai Chương trình ưu đãi “Kiều hối sinh lời, nhân đôi ưu đãi”, tối ưu hóa lợi ích và gia tăng khả năng sinh lời cho khách hàng nhận tiền kiều hối tại MSB.
Tại lễ trao giải Cuộc thi viết "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội" lần thứ V, nhóm tác giả Nguyễn Thị Thu Hà, Kiều Thanh Tâm của báo NTNN/ Dân Việt đã nhận giải Khuyến khích với Loạt bài 5 kỳ: Nông dân Hà Nội xây làng quê đáng sống.
Nhằm triển khai “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc, Bộ Xây dựng có Công điện về việc khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh tiêu dùng phục vụ nhu cầu Tết của nhân dân.
Ở tuổi U80, ông "Vua hàng hiệu" tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn sở hữu khối tài sản ấn tượng với sự nghiệp gắn liền với hoạt động của hệ thống cửa hàng miễn thuế, bán lẻ cao cấp tại các sân bay quốc tế, trung tâm thương mại lớn, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động.
“Người nhà” vạch tội LĐBĐ Malaysia, chấp nhận bị xử thua ĐT Việt Nam 0-3?; Antoine Semenyo được 4 “đại gia” Premier League theo đuổi; Inter Miami sắp gia hạn với Luis Suarez.
Sau gần ba năm thi công, cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn (đoạn qua tỉnh Gia Lai), dài 70,1km với tổng mức đầu tư hơn 12.400 tỷ đồng, đang hoàn thành những hạng mục cuối cùng, sẵn sàng về đích vào 19/12.
Phiên họp toàn thể của Quốc hội Phần Lan đã bị gián đoạn bởi một bài phát biểu về vai trò của Phần Lan trong Thế chiến II, theo báo Iltalehti của Phần Lan đưa tin.
Sau những đợt mưa bão kéo dài, nhiều khu vực tại Khánh Hòa vẫn đang gồng mình khắc phục hậu quả. Không chỉ nhà cửa hư hỏng, sinh hoạt bị đảo lộn, mà đất đai – kế sinh nhai chính của người dân – cũng chịu tổn thương nặng nề do ngập úng kéo dài, rửa trôi, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các mùa vụ tiếp theo.
Sáng 14/12/2025, gần 1200 khách mời đã tham dự sự kiện giới thiệu Charmora City do Sun Property – thành viên Sun Group tổ chức tại Diamond Bay Resort & Spa (Khánh Hòa). Với chủ đề “Harmony of Water – Bản giao hưởng của nước”, chương trình đánh dấu sự xuất hiện của một đô thị được kiến tạo từ cảm hứng nước và mô hình Sponge City tại Nha Trang.
Đoàn thể thao Việt Nam bước vào ngày 17/12 với lịch thi đấu dày đặc. Võ thuật, đấu vật Greco-Roman, bắn cung cùng nhiều môn then chốt được kỳ vọng tiếp tục mang về huy chương.
Đền đá Thái Vi hiện nay thuộc phường Nam Hoa Lư (xã Ninh Hải cũ), tỉnh Ninh Bình. Đền được xây dựng từ năm 1280, sau khi Vua Trần Thái Tông mất (năm 1277). Điều độc đáo là ở phía ngoài Nghi môn đá của đền, hai bên có đặt cặp ngựa đá xanh nguyên khối chầu...
Tỉnh Nghệ An đã hoàn thành 100% công tác phân loại và đăng ký, đăng kiểm tàu cá; cấp/gia hạn Giấy phép cho 100% tàu cá đủ điều kiện hoạt động.
UBND TP.HCM vừa kiện toàn Tổ công tác kiểm tra, xử lý, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp về an ninh, trật tự, do Chủ tịch TP.HCM làm Tổ trưởng.
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến nhân dân về việc đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn IPPG.
Bốn VĐV Bùi Thị Thu Hiền, Nguyễn Thị Giang, Đinh Thị Hảo, Phạm Thị Huệ vượt qua các VĐV Thái Lan để giành HC vàng thuyền 4 nữ hạng nặng, mang về tấm HCV thứ 53 cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 33.
4
9