Chủ đề nóng

Ngỡ ngàng sắc hoa lê trên phố Hà thành

Bài, ảnh: Nguyễn Chí Nam Thứ sáu, ngày 25/03/2016 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, đi dọc triền đê trước mặt chợ hoa Quảng An, Tây Hồ, chắc hẳn sẽ rất nhiều người ngạc nhiên khi thấy những cành và cả cây hoa lê được xếp thành hàng rất đẹp để chờ bán cho khách.
Bình luận 0

Sở dĩ nhiều khách chơi hoa ngạc nhiên vì hoa lê là giống hoa đặc trưng của núi rừng, phân bổ chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta, như Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Sơn La... nhưng bỗng xuất hiện, bày bán nhiều ở chợ hoa trung tâm của Hà Nội. Và nếu ai đó đã từng nhìn thấy bạt ngàn hoa lê nở trên các triền núi thì chắc chắn họ cũng sẽ ngạc nhiên, vì loài hoa rừng rất đẹp ấy đã ở ngay trước mắt họ, nơi đường phố Hà thành này.

Mới chỉ rộ lên khoảng 2-3 năm gần đây, nên hoa lê vẫn còn khá xa lạ với rất nhiều người Hà Nội, đặc biệt các bạn trẻ vốn chỉ quen ngắm hoa trong thành phố.

Dù thời điểm Tết nguyên đán qua đã lâu, nhưng thú chơi hoa xuân của người Hà Nội thì vẫn luôn được "tươi sắc". Có lẽ nắm bắt được nhu cầu đó, các thương lái đã cất công lên tận các địa phương miền núi "đánh" hoa lê đem về bày bán.

Trong tiết tháng Ba, hoa lê như mang đến cho Hà Nội một vẻ đẹp rất riêng của núi rừng giữa phố phường ồn ào, đông đúc. Mấy năm gần đây, người dân Hà thành bắt đầu có nhu cầu chơi hoa lê, cùng với các loài hoa truyền thống khác như đào, vi ô lét, lay ơn... Mà cũng phải thôi, hoa lê trắng đẹp tinh khiết nên cũng dễ được người yêu hoa "thưởng hương, ngắm sắc".

Dạo quanh một vòng chợ Quảng An những ngày này, hàng trăm gốc lê, cành lê được các thương lái bày bán theo triền đê trước chợ. Nhiều gốc vẫn bám rêu xanh rì, có cành quả đã đậu trái, thu hút rất nhiều người đến thưởng lãm. Tuy vậy giá cả có phần đã khiến khá nhiều người chần chừ ngã giá, khi cành nhỏ đã có giá lên đến gần 100.000 đồng. Chưa kể những cây, cành nhiều hoa, lộc thì giá có thể lên đến hàng triệu đồng.

Hoa lê chủ yếu được trồng trên vùng núi cao các tỉnh phía Bắc. Sắc trắng tinh khôi của hoa lê rất giống hoa mận nhưng cánh lại mỏng hơn.

"Cỏ non xanh rợn chân trời. Cành lê trắng điểm một vài bông hoa...". Người Hà Nội vốn thanh lịch, yêu hoa, dường như đã được thấy cả một mùa xuân trong thơ Nguyễn Du hiển hiện qua những cánh hoa lê mỏng tang mà thanh khiết.

Hoa lê được bày bán thẳng lối dọc theo bờ đê trước chợ hoa Quảng An, quận Tây Hồ.

Ngoài những cành to, những cành nhỏ đã được thương lái để riêng buộc cẩn thận và phân loại cho người chơi hoa thuận tiện chọn lựa.

Một số cành lê bày bán hiện đã ra quả, càng làm cho người Hà Nội sành hoa thích thú vì biểu tượng của sự nảy nở kết trái thường đem lại may mắn.

Tuy vậy giá cả không hề rẻ chút nào, cành nhỏ có giá từ 80.000 đến 100.000 đồng. Cành to và nhiều lộc thường lên đến tiền triệu tùy gốc.

Cành nhỏ hiện đang tiêu thụ tốt hơn, bởi vừa túi tiền nên được rất nhiều người lựa chọn mua về cắm bình hoặc cúng ban thờ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem