Chủ đề nóng

Thần đồng tin học 8 tuổi đã có thể viết code bằng 3 ngôn ngữ lập trình

Hàn Ly (Theo channelnewsasia) Thứ tư, ngày 30/01/2019 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới 8 tuổi Seth Yee đã biết 3 ngôn ngữ lập trình và luôn tư duy ở cấp độ sinh viên. Cậu còn đảm nhận vai trò của một giáo viên - giảng các bài học hai đến ba lần một tuần về các chiến lược để trở nên xuất sắc trong trò chơi điện tử Minecraft.
Bình luận 0

Khi còn nhỏ, Seth Yee luôn làm khó các bảo mẫu và giáo viên mầm non, bố mẹ cậu liên tục nhận được những lời phàn nàn về những trò nghịch ngợm ngoài tầm kiểm soát của cậu ở lớp học.

Thông tin phản hồi từ các giáo viên là cậu nắm bắt rất nhanh những gì họ dạy trên lớp và sau đó cậu bắt đầu làm những đứa trẻ khác mất tập trung bởi những “phát minh” của mình. Ông Ray Yee chia sẻ “Tôi cảm thấy việc phải ngồi yên tĩnh và lắng nghe giáo viên dạy giống như một nhà tù đối với thằng bé”.

Khi được 1 tuổi rưỡi, Seth đã có thể phân biệt giữa hình lục giác và hình bát giác, và cho biết mỗi hình dạng có bao nhiêu cạnh. 5 tuổi, cậu bắt đầu học các chủ đề khoa học dành cho học sinh lớp 6. Và lúc lên 8 đã thành thạo 3 ngôn ngữ điện toán - Arduino, JavaScript và Python bằng cách xem hướng dẫn trực tuyến.

Thần đồng chia sẻ: “Khi viết code trên máy tính, em cảm thấy rất phấn khích vì có thể lập trình AI (trí tuệ nhân tạo) và có những cuộc trò chuyện ảo với nó”.

Cảm thấy Seth sẽ không thể thích nghi với hệ thống trường học ở Singapore nên khi cậu bé lên 6, cha mẹ Seth đã chuyển cả nhà đến Melbourne với hy vọng rằng một sự thay đổi trong môi trường và trường học sẽ giúp con trai tiến bộ hơn nữa.

Bà Daphlyn Gao kể lại “Khi Seth lên 4 tuổi, bé có một nỗi ám ảnh kỳ lạ với thang máy, Seth có thể nhớ các thang máy khác nhau và thậm chí có bao nhiêu nút bấm. Seth là một đứa trẻ đặc biệt dường như đi trước các bạn cùng lứa. Khi chúng tôi đưa bé đến các trung tâm mua sắm Seth sẽ xem xét cơ chế của những chiếc thang máy, để xem nó thực sự hoạt động như thế nào và tại sao nó di chuyển” cô Gao nhớ lại.

Khi Seth lên 6, cậu bắt đầu chơi với một trò chơi mô phỏng chuyến bay không gian trực tuyến, Kerbal Space Program, có một động cơ vật lý thực tế. Ông Yee, bố Seth là một kỹ sư phần mềm, đã hướng dẫn Seth một chút về cấu hình một tàu vũ trụ phức tạp và cuối cùng Seth đã chế tạo thành công.

“Tôi đã rất ngạc nhiên” ông Yee nhớ lại. Sau đó, Yee bắt đầu cho con trai học robot và mã hóa đơn giản bằng ngôn ngữ lập trình Scratch. “Tôi nhận ra rằng Seth thực sự đang tạo ra các chương trình mà nhiều người 17 tuổi mới bắt đầu thực hiện” ông nói.

Vì lợi ích của Seth, năm 2015, gia đình 4 người bao gồm cả em trai của Seth, Zane - chuyển đến Úc. Một phần, họ bị thu hút bởi chương trình giảng dạy được cung cấp bởi một trường tiểu học ở Melbourne. Họ định cư ở vùng ngoại ô yên tĩnh của Endeavour Hills với dân số khiêm tốn khoảng 25.000 người, cách thành phố 30 phút lái xe. “Chúng tôi phải từ bỏ cuộc sống của mình, chúng tôi phải từ bỏ sự nghiệp, rời bỏ gia đình và bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới ở Melbourne”, cô Gao nói. Seth đã được ghi danh tại Trường tiểu học Wooranna Park, nơi học sinh được trao quyền tự chủ để chọn bất cứ điều gì họ muốn làm vào một ngày nhất định” ông Yee nói thêm “Tôi cảm thấy rằng đối với Seth, đó sẽ là một điều tốt”.

Giáo viên tin học Kieren Nolan cho biết, ấn tượng đầu tiên về cậu học sinh mới đến từ Singapore là cậu bé thông minh vượt trội so với lứa tuổi. “Những gì gây ấn tượng với tôi là sự thật cậu bé rất tiến bộ. Tôi thành thật nghĩ rằng rất nhiều tư duy của cậu bé chỉ có ở người đang học cấp đại học”.

Seth cũng cho biết cậu thích trường mới của mình “Em thích đến trường tiểu học Wooranna Park hơn các trường học ở Singapore bởi vì nó thú vị hơn. Ở đây và các giáo viên ít nghiêm khắc hơn. Bạn có thể chọn những gì bạn muốn học”.

Vào năm ngoái, Seth thậm chí còn đảm nhận vai trò của một giáo viên - giảng các bài học hai đến ba lần một tuần về các chiến lược để trở nên xuất sắc trong trò chơi điện tử Minecraft.

Tiến sĩ Andrea Morello, giáo sư kỹ thuật lượng tử tại UNSW, đã giảng giải thêm cho cậu bé 8 tuổi về nghiên cứu của mình. Lời khuyên của ông dành cho Seth nếu muốn trở thành nhà khoa học là: Hãy kiên trì.

Những thần đồng có thể đe dọa sự nghiệp của bạn

Những đứa trẻ này bộc lộ tài năng từ khi còn rất nhỏ và chắc chắn sẽ ngày càng thành công trong tương lai, sẵn sàng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem