Chủ đề nóng

Thuốc tránh thai khẩn cấp có làm ngực nở?

Thứ sáu, ngày 31/12/2010 12:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần sẽ có hiện tượng căng ngực (do thuốc giữ nước, do tác dụng của hormon nữ), ngừng dùng sẽ hết, chứ không làm ngực phát triển. Vì thế không nên dùng thuốc với hy vọng làm cho ngực nở nang.
Bình luận 0
 

Theo Dược sĩ Hồ Hạnh Lâm, hiện có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp (TTTKC), phổ biến nhất là hai loại:

1. Loại trong thành phần chỉ có một chất levonorgetrel (một loại progestogen) ức chế sự rụng trứng, ức chế sự bám của trứng vào niêm mạc tử cung nên tránh được sự có thai.

Trong loại này có hai nhóm (nhóm hàm lượng cao (mỗi viên chứa 0,75mg levonorgetrel) và nhóm hàm lượng thấp (mỗi viên chỉ chứa 0, 03 mg levonorgetrel);

2. Loại trong thành phần có levonorgetrel+ ethynilestradiol (một loại estrogen tổng hợp). Trong loại này cũng có hai nhóm (nhóm hàm lượng cao (mỗi viên chứa 50 mg ethynilestradiol+ 0,25 mg hoặc 0,5mg levonorgetrel) và nhóm có hàm lưọng thấp (mỗi viên chứa 30 mg ethynilestradiol+ 0,15 mg hoặc 0,3mg levonorgetrel).

Sự khác nhau về thành phần giữa hai loại thuốc trên dẫn đến sự khác nhau về thời điểm và thời gian dùng thuốc. Thậm chí, trong cùng một loại, cũng có sự khác nhau về hàm lượng dẫn đến khác nhau về lượng dùng nên rất dễ nhầm lẫn. Vì thế, Dược sĩ Hạnh Lâm cho rằng, cần phải biết rõ loại đang dùng và hàm lượng của các biệt dược để dùng đúng thời điểm, thời gian và quy ra lượng viên cần phải dùng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả nhưng không cao (khoảng 75%) và hiệụ quả của thuốc càng giảm đi khi dùng nhiều lần. Ngoài ra, thuốc có gây một số tác dụng phụ như: Làm rối loạn kinh nguyêt, rong kinh, nhức đầu, chóng mặt... Cụ thể, một tác dụng phụ có khoảng 50% người dùng gặp là buồn nôn, nôn, có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của thuốc.

Mặt khác, khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần sẽ có hiện tượng căng ngực (do thuốc giữ nước, do tác dụng của hormon nữ), ngừng dùng sẽ hết, chứ không làm ngực phát triển. Vì thế không nên dùng thuốc với hy vọng làm cho ngực nở nang.

Không chỉ thế, tuy ảnh hưởng của viên thuốc tránh thai khẩn cấp trên nguy cơ ung thư, các bệnh lý ác tính chưa được nghiên cứu đầy đủ nhưng chúng có thể là tiền đề gây ra hoặc làm nặng thêm những bệnh này nên có một số khuyến cáo (ví dụ như không nên dùng viên postinor cho người có tiền sử ung thư vú, buồng trứng,tử cung, người xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân, người có bệnh gan thận; rất cẩn thận khi dùng cho người có tiền sử hen suyễn, người cao huyết áp, nhức nửa đầu, động kinh, tăng lipid máu, trầm cảm...

Đặc biệt, khi dùng đồng thời với các kháng sinh ampicilin, tetracyclin, chloramphenicol, neomycin, ripampicin, thuốc ngủ barbuturic thì hiệu quả ngừa thai bị giảm sút.

Vì những nguyên nhân nói trên, Dược sĩ Hạnh Lâm khuyến cáo: Chỉ nên dùng TTTKC cho người khỏe mạnh (không mắc các bệnh trên) và chỉ dùng không quá bốn lần trong 1 tháng.

Nhưng, hiện có không ít người chưa lập gia đình, đang tuổi vị thành niên cũng tự tìm dùng thuốc này để tránh tình trạng có thai trước hôn nhân nhưng nếu quá lạm dụng sẽ là có hại do tác dụng phụ của thuốc; thậm chí nó còn tạo ra tâm lý không tốt trong đời sống vợ chồng sau này.

Theo Pháp luật Việt Nam
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem