Vụ “bôi nhọ vua Gia Long”: Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia làm việc với Nguyễn Phước tộc

Trần Hòe Thứ hai, ngày 30/05/2022 20:18 PM (GMT+7)
Cục Di sản văn hóa và Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đã làm việc với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc Việt Nam và các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử về kiến nghị rút Lễ giỗ bà Thứ phi Hoàng Phi Yến khỏi danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bình luận 0

Chiều 30/5, PGS.TS Nguyễn Phước Bửu Nam, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam cho Dân Việt biết, chiều cùng ngày, đại diện Cục Di sản văn hóa (Bộ BVHTTDL) và Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đã có buổi làm việc với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc Việt Nam và các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử về kiến nghị rút Lễ giỗ bà Thứ phi Hoàng Phi Yến khỏi danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Vụ “bôi nhọ vua Gia Long”: Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia làm việc với Nguyễn Phước tộc - Ảnh 1.

Hội trị sự Nguyễn Phước tộc Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học "An Sơn miếu và bà Phi Yến ở Côn Đảo – vấn đề từ truyền thuyết đến hồ sơ di sản" với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học lịch sử. Ảnh: Lê Phạm.

Theo PGS.TS Nguyễn Phước Bửu Nam, buổi làm việc diễn ra trong sự thiện chí và đem lại kết quả tốt đẹp. Tất cả những ý kiến, kiến nghị của Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử đã được đại diện Cục Di sản văn hóa và Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia lắng nghe, ghi chép.

PGS.TS Nguyễn Phước Bửu Nam cho hay, tại buổi làm việc, đại diện Cục Di sản văn hóa và Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia nhận thấy phần lớn những vấn đề Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc Việt Nam và các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử đưa ra là đúng. Trên cơ sở đó, nội dung cuộc làm việc này sẽ được báo cáo với Bộ trưởng Bộ VHTTDL và Chủ tịch Hội đồng di sản văn hóa quốc gia để chỉ đạo xem xét lại hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể Lễ giỗ bà Thứ phi Hoàng Phi Yến.

Vụ “bôi nhọ vua Gia Long”: Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia làm việc với Nguyễn Phước tộc - Ảnh 2.

PGS.TS Đỗ Bang - Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam khẳng định, sự tích Hoàng Phi Yến là xuyên tạc lịch sử, nhằm bôi nhọ vua Gia Long. Ảnh: Lê Phạm.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 3176/VPCP-KGVX, giao Bộ VHTTDL và Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia về việc xử lý thư kiến nghị của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc Việt Nam.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ VHTTDL phối hợp với Hội đồng Di sản văn quốc gia và các cơ quan liên quan xem xét, xử lý kiến nghị của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc Việt Nam theo thẩm quyền và quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Như Dân Việt đã thông tin, trước đó, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc Việt Nam đã tổ chức toạ đàm khoa học "An Sơn miếu và bà Phi Yến ở Côn Đảo – vấn đề từ truyền thuyết đến hồ sơ di sản". Buổi tọa đàm có sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học lịch sử ở TP.HCM, Hà Nội, Thừa Thiên Huế…

Vụ “bôi nhọ vua Gia Long”: Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia làm việc với Nguyễn Phước tộc - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ký tên vào đơn kiến nghị rút Lễ giỗ bà Phi Yến khỏi danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia để trả lại sự trong sạch cho vua Gia Long trước nghi án “bỏ vợ, giết con” và không làm xuyên tạc lịch sử. Ảnh: B.N.

Những ý kiến tại buổi tọa đàm đã làm rõ việc bà Phi Yến hoàn toàn không phải là vợ của vua Gia Long. Các tài liệu lịch sử được đưa ra tại tọa đàm cũng đã chứng minh không hề có chuyện Nguyễn Ánh ném con xuống biển trong quá trình chạy trốn quân đội Tây Sơn.

Sau bổi tọa đàm, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc Việt Nam đã cùng các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ký tên vào đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL và các cơ quan liên quan về việc rút Lễ giỗ bà Thứ phi Hoàng Phi Yến khỏi Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Việc này nhằm trả lại sự trong sạch của vua Gia Long trước nghi án "bỏ vợ, giết con" và để không làm xuyên tạc lịch sử…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem