Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách nấu mì vằn thắn sủi cảo nóng hổi xua tan giá lạnh mùa đông.
Mặc dù cách làm mì vằn thắn hơi kỳ công nhưng người nào thưởng thức món này cũng đều thích thú vì chất lượng thơm ngon do sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu.
Ngoài mì và vằn thắn (hoành thánh, sủi cảo) thì món ăn này không thể không kể đến thịt xá xíu đậm đà, trứng gà luộc bùi bùi, thanh nhã, khéo léo cộng hưởng với nấm hương ngọt lành, vài nhánh hẹ và các loại rau tươi xanh. Thêm nữa là tôm tươi, luộc chín, bóc vỏ hoặc miếng hoành thánh chiên giòn rụm.
Dân Việt sẽ giới thiệu công thức nấu mì vằn thắn sủi cảo ngon chuẩn vị như sau:
- Cải cúc hoặc rau tùy theo mùa (cải cúc, cải ngọt, cải ngồng...)
- 1 bó hẹ
Cách nấu mì vằn thắn sủi cảo:
1. Thịt xá xíu:
Nguyên liệu cho 0.5kg thịt xá xíu:
500 gram thịt ba chỉ 2 thìa canh đường mạch nha 1 thìa canh mật ong Hoành thánh gói tròn để luộc. Sủi cảo (hoành thánh) luộc Hoành thánh gói hình tam giác để chiên
- 2 thìa canh xì dầu
- 1.5 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh xì dầu ngọt
- ½ thìa cafe bột ngũ vị hương
- 3-5 tép tỏi băm nhuyễn
- ½ thìa cafe dầu vừng
- ½ thìa cafe dầu điều
- ½ thìa cafe hạt tiêu
Cách làm:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô, cắt thành 2 – 3 miếng.
- Cho tất cả các nguyên liệu (trừ thịt) vào một cái nồi nhỏ. Để lửa vừa, khuấy đều các nguyên liệu đến khi đường mạch nha tan hết và các nguyên liệu hòa trộn đều với nhau thành hỗn hợp gia vị ướp hơi đặc & dính. Để nguội.
- Ướp thịt với sauce, dùng tay "massage" miếng thịt với sauce thật đều. Để tối thiểu 3 tiếng cho thịt ngấm gia vị (tốt nhất là để qua đêm).
- Nướng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C đến khi thịt chín. Cứ khoảng 05 phút thì lật thịt 1 lần & lấy chổi quét nước ướp lên mặt thịt.
- Thái thịt thành miếng nhỏ, mỏng.
2. Hoành thánh (sủi cảo)
Lượng nguyên liệu trong công thức làm được khoảng 50 viên hoành thánh (cả luộc và chiên).
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Tôm thái nhỏ cỡ hạt lựu, hoặc có thể băm
– Thịt nạc vai xay, Giò sống
– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, thái chỉ
– Hành, gừng bóc vỏ, bằm nhuyễn
- Sủi cảo (hoành thánh) chiên
Chế biến:
* Luộc: Đun sôi một nồi nước to, cho vào nồi chút muối và dầu ăn. Đợi nước sôi thì cho hoành thánh vào (không nên cho quá nhiều, hoành thánh dễ bị dính vào nhau). Đợi hoành thánh nổi lên độ 1-2 phút (tức là đã chín) thì vớt ra, thả vào bát nước lạnh trong 1-1.5 phút rồi vớt ra. Không luộc hoành thánh quá kĩ, vỏ bánh sẽ dễ bị nát.
Nước lạnh sẽ giúp vỏ hoành thánh có độ giòn nhưng cũng không nên để hoành thánh trong bát nước quá lâu, dễ làm vỏ bánh bị nhũn.
* Chiên: Đun sôi dầu. Nên dùng chảo/ nồi nhỏ, để có thể rán ngập dầu. Đợi dầu sôi thì cho hoành thánh vào rán vàng (ở lửa vừa). Nếu muốn vỏ hoành thánh giòn lâu, nên chiên sơ qua 1 lần rồi khi ăn chiên lại lần nữa.
3. Nước dùng
- Rửa sạch xương gà và xương heo. Cho vào nồi. Đổ nước lạnh ngập xương, cho thêm chút muối. Đun sôi rồi hạ lửa đun thêm 1-2 phút (sẽ thấy có nhiều bọt bẩn nổi lên). Đổ bỏ phần nước luộc đầu này đi, rửa lại xương cho sạch bọt bẩn. Cho lại vào nồi, đổ ngập nước. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Hớt sạch bọt (nếu có).
- Tôm khô rửa sạch. Mực khô đem nướng. Củ cải trắng gọt vỏ, cắt thành miếng vừa. Hành khô, hành tây nướng cho thơm rồi bóc bỏ vỏ, rửa sạch. Sau khi hớt sạch bọt ở nồi nước dùng thì cho tôm, củ cải, hành khô, hành tây, nấm hương vào. Ninh nhỏ lửa đến khi nước thơm ngọt.
Trong khi đợi ninh nước dùng thì chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
4. Các nguyên liệu khác
- Gan ngâm vào sữa tươi khoảng 30-45 phút (để khử độc). Rửa lại cho sạch. Luộc chín. Ngâm vào bát nước lạnh để tránh bị thâm Gan.
- Luộc chín tôm, bóc bỏ đầu và vỏ, bỏ chỉ đen ở sống lưng.
-Nhặt, rửa, trần sơ rau. Hẹ thái khúc khoảng 2-2.5 cm.
- Trụng mỳ tươi. Cho lượng mỳ vừa ăn vào nồi nước sôi. Khoảng 2 phút canh sao sợi mỳ còn độ sựt sựt thì đổ hết ra rổ. Ngâm ngay rổ vào chậu nước lạnh sạch đã chuẩn bị sẵn.
Sau khi nước dùng đã ninh xong, các nguyên liệu cũng đã xong thì các bạn nêm lại mắm muối, thêm xíu đường ở nồi nước cho vừa ăn. Xếp các nguyên liệu vào bát gồm: Mỳ, thịt xá xíu, hoành thánh luộc, gan luộc, trứng, rau, hẹ. Bóng bì thả vào nồi nước dùng, đợi nước sôi lên thì vớt ra. Riêng hoành thánh chiên nên để ngoài sẽ ngon hơn vì giữ được lớp vỏ giòn.
Đun nước dùng cho thật sôi rồi chan vào bát.
Chúc các bạn thành công với cách nấu mì vằn thắn sủi cảo này
Vui lòng nhập nội dung bình luận.