Chủ đề nóng

Chung tay xây dựng điểm trường cho học sinh ở Cốc Rế (Hà Giang)

Minh Tiến - Mai Linh Thứ sáu, ngày 30/07/2021 13:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điểm trường thôn Cốc Rế với 19 học sinh bậc tiểu học và 20 học sinh bậc mầm non đang phải đi học nhờ ở thôn Cốc Đông, xã Cốc Rế, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Bình luận 0

Cốc Rế là xã nằm cách trung tâm huyện Xín Mần 14km, điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Hà Giang. 

Xã có tổng diện tích đất tự nhiên là 1.547,8ha với 489 hộ sống rải rác ở 9 thôn bản với 5 dân tộc anh em, trong đó dân tộc Nùng chiếm 65%, H'Mong chiếm trên 20%, còn lại là các dân tộc khác. 

Tỉ lệ hộ nghèo gần 50%, người dân nơi vẫn chịu khó làm ăn để thoát nghèo và cố gắng cho con em được đến trường nuôi con chữ.

Cùng heo đất Momo chung tay xây dựng điểm trường cho các em học sinh Cốc Rế, Xín Mần, Hà Giang - Ảnh 1.

Điểm trường Cốc Đông được xây dựng từ năm 2007 không thể sử dụng. Ảnh NVCC

Trường PTDTBT Tiểu học Cốc Rế là nơi gieo con chữ cho 252 em học sinh, trong đó có 213 em là dân tộc Nùng, 37 em dân tộc H'mông và 2 em dân tộc Tày. Hầu hết gia đình của các em học sinh đều thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo.

Hiện trường có 6 điểm trường và cả 6 điểm đều trong tình trạng cơ sở vật chất thiếu thốn và tạm bợ, nhất là điểm trường ở thôn Cốc Đông.

Điểm trường thôn Cốc Đông là ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng không còn khả năng sử dụng. 

Những mảng tường bong tróc, nứt gãy, cánh cửa mối mọt trực chờ rơi xuống, trần nhà đã bị tốc hết mái tôn. Cơ sở vật chất thiếu thốn, đơn sơ không đủ điều kiện thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục.

Cùng heo đất Momo chung tay xây dựng điểm trường cho các em học sinh Cốc Rế, Xín Mần, Hà Giang - Ảnh 2.

Mảng tường bong tróc, nứt gãy, cánh cửa mối mọt trực chờ rơi xuống, trần nhà đã bị tốc hết mái tôn. Ảnh NVCC

Thầy Nguyễn Văn Kiên – Hiệu trưởng trường PTDTBT Tiểu học Cốc Rế chia sẻ: "Từ điểm trường chính đi thêm khoảng 5km là điểm trường thôn Cốc Đông với 2 phòng học được xây dựng từ năm 2007. Hiện nay đã bị dột nát và sụt lún không đảm bảo an toàn. Để không làm gián đoạn việc học của các em, nhà trường đã phải mượn nhà văn hóa thôn để làm phòng học tạm.

Nhà trường và phụ huynh học sinh cũng đã lên kế hoạch sửa chữa lại, nhưng thật sự là rất khó khăn. Đây là xã vùng cao nơi biên cương tổ quốc nên bà con còn khó khăn nhiều lắm.

Với vai trò là người quản lý, tôi luôn mong muốn các em học sinh nơi đây có điều kiện tốt nhất có thể để yên tâm học tập. Sau này, khi lớn lên trưởng thành các em sẽ là những công dân có ích của xã hội.

Nhà trường rất mong nhận được sự quan tâm từ các nhà hảo tâm, giúp điểm trường thôn Cốc Đông có những phòng học mới. Đó là món quà ý nghĩa nhất với bà con dân bản xã Cốc Rế nói chung và các em học sinh ở lứa tuổi đến trường nói riêng."

Trong năm học 2021 - 2022 tới điểm trường dự kiến đón 19 học sinh của 2 lớp tiểu học và 20 học sinh của lớp mầm non 3 - 4 tuổi đến học. 

Vì vậy, với thực trạng điểm trường như hiện nay, việc tiếp đón các em học sinh vào năm học mới khó có thể thực hiện được.

Cùng heo đất Momo chung tay xây dựng điểm trường cho các em học sinh Cốc Rế, Xín Mần, Hà Giang - Ảnh 3.

Điểm trường đã bị dột nát và sụt lún xuống cấp. Ảnh NVCC

Ông Nguyễn Đức Xuân – Chủ tịch UBND xã Cốc Rễ cho biết: "Điểm trường thôn Cốc Đông đã được xây dựng cách đây gần 15 năm. Sau những trận mưa bão lớn điểm trường đã bị sụt lún, tốc mái, nứt vỡ trầm trọng.

Chính quyền xã và nhà trường cũng đã lên phương án phối hợp khắc phục sửa chữa nhưng tình hình không khả quan và không đảm bảo an toàn.

Hầu hết các gia đình trong thôn Cốc Đông đều là hộ nghèo và cận nghèo, nên việc kêu gọi các gia đình đóng góp để xây dựng lại điểm trường là một điều vô cùng khó khăn.

Do phòng học không còn đảm bảo an toàn, vì vậy, các cháu đang phải học nhờ tại nhà văn hóa thôn. Trang thiết bị dạy và học không thể đáp ứng được nhu cầu giảng dạy của nhà trường.

Đại diện chính quyền địa phương, cá nhân tôi rất mong muốn các nhà hảo tâm tạo điểu kiện quan tâm tới điểm trường Cốc Đông. Giúp các cháu có lớp học mới an toàn, khang trang, yên tâm học tập và rèn luyện".

Cùng heo đất Momo chung tay xây dựng điểm trường cho các em học sinh Cốc Rế, Xín Mần, Hà Giang - Ảnh 4.

Những ánh mắt của cô cậu học trò vẫn ánh lên vẻ ngây thơ và niềm mơ ước. Ảnh NVCC

Chung sức chung lòng, một miếng khi đói bằng một gói khi no

Xót xa trước hoàn cảnh nơi đây và ngưỡng mộ ý chí kiên cường của thầy trò thôn Cốc Đông, Heo Đất MoMo phối hợp cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt, Trái tim MoMo, Ngân hàng TMCP Bắc Á đã lên kế hoạch xây dựng trường mới với 3 phòng học tặng 39 em học sinh.

Bất kể số tiền nào đều là đáng quý, bất cứ đóng góp nào cũng đều là đáng trân trọng. Mọi sự đóng góp của bạn đều sẽ góp phần giúp các em nhỏ thôn Cốc Đông an toàn, học hành trong một ngôi trường mới.

Cách thức ủng hộ:


Ba bước đơn giản để mỗi cá nhân hay tổ chức có thể chung tay đóng góp cho chương trình xây dựng phòng học mới dành tặng các em học sinh điểm trường thôn Cốc Đông. Ảnh: Minh Tiến


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem