Chủ đề nóng

Nhiều ngành nông, lâm, ngư bị dừng tuyển sinh

Thứ ba, ngày 18/02/2014 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa tuyển sinh 2014, nhiều trường ĐH trên cả nước bị Bộ GDĐT dừng tuyển sinh các ngành đào tạo liên quan đến lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp. Lý do bị dừng tuyển sinh là không đáp ứng điều kiện đội ngũ giảng viên cơ hữu.
Bình luận 0
Nhiều ngành buộc phải dừng vì không có tiến sĩ

Theo danh sách bị dừng tuyển sinh trong năm 2014 thì ở khu vực phía Bắc có các trường: ĐH Hải Phòng dừng tuyển sinh ngành Nuôi trồng thủy sản, Chăn nuôi; ĐH Lương Thế Vinh dừng ngành Nuôi trồng thủy sản, Thú y; ĐH Quảng Bình dừng tuyển sinh ngành Nuôi trồng thủy sản; ĐH Tài nguyên - Môi trường Hà Nội dừng tuyển ngành Quản lý đất đai; ĐH Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên) dừng tuyển ngành Công nghiệp nông thôn, Công nghệ sau thu hoạch.

Sinh viên một trường đại học nông nghiệp làm việc trong phòng thí nghiệm
Sinh viên một trường đại học nông nghiệp làm việc trong phòng thí nghiệm

Ở khu vực phía Nam cũng có 2 trường bị dừng tuyển sinh các ngành thuộc khối nông nghiệp là Trường ĐH Lạc Hồng với ngành Nông học và Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM với ngành Công nghệ sau thu hoạch. Lý do các ngành bị dừng tuyển sinh, theo lý giải của Bộ GDĐT là hầu hết đều không có giảng viên trình độ tiến sĩ. Cũng theo quan điểm của Bộ GDĐT, sau ngày 31.12.2015, Bộ sẽ căn cứ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 8 của Thông tư 08 để xét lại những ngành bị dừng tuyển sinh này, nếu không kịp thời bổ sung điều kiện yêu cầu thì sẽ bị thu hồi quyết định cho phép đào tạo.

Trường phản ứng vì Bộ… quá cứng nhắc


Trước thông tin bị dừng tuyển sinh 2 ngành Nuôi trồng thủy sản và Thú y, PGS-TS, NGƯT Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh (Nam Định) bức xúc: “Theo quan điểm của tôi, trước khi ra quyết định cấm tuyển sinh thì Bộ GDĐT cũng phải cân nhắc, tính toán đến nhu cầu nhân lực, chiến lược phát triển của từng vùng, từng địa phương. Nói đâu xa, ngay ở địa phương chúng tôi đang rất cần nhân lực ngành nuôi trồng thủy sản và thú y, nếu cấm tuyển sinh thì làm sao có đủ nhân lực thời gian tới để đẩy mạnh phát triên nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới? Đó là chưa kể thời gian qua trường chúng tôi đã cung ứng rất nhiều nhân lực hai ngành này cho các địa phương khác khu vực đồng bằng sông Hồng để góp phần vào việc phát triển nông nghiệp, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, kinh tế trang trại…”.

Theo khoản 1, Điều 7 Thông tư 08 quy định về điều kiện mở ngành đào tạo thì các ngành đào tạo ĐH phải có ít nhất 1 giảng viên có trình độ tiến sĩ và 3 giảng viên có trình độ thạc sĩ. Tuy nhiên, thống kê của Bộ GDĐT cho thấy các ngành đào tạo lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp của nhiều trường ĐH trong cả nước không đáp ứng yêu cầu này.

Cũng theo ông Hùng: “Không phải chúng tôi không đáp ứng đủ chuẩn đào tạo của Thông tư 08 mà là do thời gian qua có nhiều cán bộ của hai ngành đào tạo trên một phần đã nghỉ hưu hoặc thuyên chuyển công tác. Thế nên đùng một cái Bộ GDĐT chỉ căn cứ trên báo cáo một cách cứng nhắc và đã cấm tuyển sinh khiến chúng tôi không kịp trở tay vì thực sự đây là hai ngành đang rất cần cho chiến lược phát triển địa phương trong thời gian tới”.

Cũng bị dừng tuyển sinh ngành Công nghệ sau thu hoạch, một đại diện Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM cho hay: “Trường chúng tôi bị dừng tuyển sinh 3 ngành gồm: Ngôn ngữ Nhật, Quản trị bệnh viện và Công nghệ sau thu hoạch. Đối với ngành Ngôn ngữ Nhật thì không nói, riêng hai ngành Quản trị bệnh viện và Công nghệ sau thu hoạch thì tôi thấy khá vô lý vì đây là 2 ngành mới thì tìm đâu ra tiến sĩ để đạt chuẩn”.

Quốc Hải (Quốc Hải)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem