Chủ đề nóng

Ông Nguyễn Duy Hưng sắp rời vị trí CEO của SSI

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 26/04/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2019 sẽ là năm cuối cùng Công ty CP Chứng khoán SSI thông qua tờ trình phê chuẩn cho Chủ tịch HĐQT kiêm chức vụ Tổng Giám đốc, từ năm 2020 Chứng khoán SSI sẽ có Tổng giám đốc mới. Theo đó, ông Nguyễn Duy Hưng sẽ không kiêm nhiệm vị trí tổng giám đốc của SSI từ năm 2020.
Bình luận 0

Tại đại hội đồng cổ đông năm 2019 của Công ty CP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) diễn ra chiều nay 25.4, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc SSI, cho biết, sẽ từ nhiệm vị trí CEO từ năm 2020 để tập trung hơn vào vai trò Chủ tịch HĐQT.

Ông Nguyễn Duy Hưng trao đổi với báo chí về thị trường chứng khoán Việt Nam bên lề đại hội (Ảnh: Quốc Hải)

Theo ông Nguyễn Duy Hưng: “SSI đang xếp vị trí dẫn đầu thị trường chứng khoán Việt Nam, tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý, SSI đang xếp vị trí thứ 2 tại khu vực Đông Nam Á về tất cả các phương diện như quy mô, năng lực, lợi nhuận… Vì vậy, việc tôi từ nhiệm vị trí CEO từ năm 2020 và sẽ tuyển chọn một CEO khác giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm hơn tham gia điều hành không phải là do có vấn đề gì mà thực tế để SSI mở rộng quy mô và vươn lên một tầm cao mới hơn trong khu vực…”.

Thị trường chứng khoán có nhiều mâu thuẫn

Tại đại hội, bên cạnh việc trình bày kết quả kinh doanh năm 2018, kế hoạch năm 2019 và cả những chiến lược mà SSI nhắm tới, ông Nguyễn Duy Hưng cũng đưa ra những nhận định thẳng thắn về thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo ông Hưng, thị trường chứng khoán đến nay không ai nói được sẽ tăng hay giảm, điển hình đầu năm 2019 mọi người nghĩ tăng nhưng thực tế không như kỳ vọng. Hiện, thị trường đang trầm lắng nhưng lý do thì không ai nói rõ được, ông cũng chẳng dự đoán được thế nào.

“Thực tế, quý 1.2019 đã kết thúc trong bối cảnh trầm lắng, nhà đầu tư trong và ngoài nước đều trở nên thận trọng. Chứng khoán SSI trước đó đã nhận định thị trường sẽ có yếu tố hấp dẫn, đặc biệt là đối với nhà đầu tư nước ngoài bởi vì mặt bằng cổ phiếu ở thị trường Việt Nam đang ở mức thấp và dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết có thể tăng 13,3% so với cùng kỳ; đặc biệt, hoạt động M&A được kỳ vọng sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2019… là những cơ sở để hỗ trợ thị trường chứng khoán tăng trưởng. Tuy nhiên, đến hôm nay lại có nhiều dự báo cho rằng thị trường khó khăn hơn 3 tháng trước; rồi Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo về rủi ro tín dụng của Việt Nam, dự báo mức tăng trưởng 6,6%, nên giờ cũng chưa nói gì được”, ông Hưng chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Hưng tin tưởng chứng khoán Việt Nam thường có độ trễ so với thế giới, trong khi thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng lên đỉnh cũ, thị trường Mỹ thậm chí đã phá đỉnh cũ, còn tại Việt Nam thì chưa nên chúng ta kỳ vọng trong thời gian tới sẽ trở lại đỉnh cũ, thậm chí phá đỉnh cũ.

Đại hội cổ đông SSI chiều 25.4 (Ảnh: Quốc Hải)

Về câu chuyện khi nào thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng: “Rất khó nói, các tiêu chí thì có khả năng đạt được nhưng thị trường Việt Nam rất khác thị trường chứng khoán nước ngoài, đó là UBCKNN làm hai chức năng, vừa xây dựng vừa muốn kiểm soát thị trường, hiểu nôm na "muốn con đạp xe nhanh" vừa muốn phanh xe lại vì "sợ bị đâm xe", do đó  phải nói là thị trường chứng khoán đang có nhiều mâu thuẫn, khó phát triển:.

Riêng câu chuyện có sự thao túng với thị trường chứng khoán phái sinh hay không, ông Hưng cho rằng có thể các cơ quan chức năng chưa phát hiện ra. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo sự “méo mó” của thị trường này khi có nhiều cổ phiếu thanh khoản thấp nhưng tỷ trọng cao trong nhóm VN30, là rào cản cho thị trường phái sinh phát triển khi nhà đầu tư không yên tâm, không tin tưởng.

Thị trường khó khăn, SSI đặt mục tiêu tăng trưởng từ 5% - 10% ở các lĩnh vực

Tại đại hội, SSI cho biết quý 1.2019, công ty ghi nhận tổng doanh thu đạt 702,9 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 239,8 tỷ đồng. Dự kiến lợi nhuận hợp nhất quý 1/2019 đạt 245 tỷ, tương đương 50% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù kết quả kinh doanh kém khả quan so với quý 1.2018 nhưng SSI tiếp tục thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu 3.775 tỷ, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.700 tỷ đồng.

Trả lời cổ đông về việc có “tự tin” với kế hoạch kinh doanh này? Liệu SSI có điều chỉnh kế hoạch kinh doanh hay không? Ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng, hiện SSI chưa thể nói chính xác, phải sang quý 2-3 mới có câu trả lời được, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành kế hoạch này vì SSI xây dựng kế hoạch dựa trên những cơ sở cụ thể, tính thanh khoản, nền kinh tế, kết quả kinh doanh của các công ty khác… Mỗi lĩnh vực mục tiêu tăng trưởng từ 5% - 10% nên kế hoạch này cũng rất thách thức.

Về việc SSI liệu có giảm phí để cạnh tranh như những công ty chứng khoán khác, ông Hưng khẳng định, nguyên tắc của SSI là không cạnh tranh bằng giảm giá dịch vụ mà cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ.

“Thỉnh thoảng SSI cũng có các chương trình đồng hành cùng nhà đầu tư, giảm phí; nhưng tôi một lần nữa khẳng định với cổ đông, cách cạnh tranh bằng giảm phí giảm giá không phải là chiến lược hay, SSI sẽ không ưu tiên mà sẽ tập trung cạnh tranh bằng tính minh bạch, chất lượng dịch vụ”, ông Hưng nói.

Ngoài ra, SSI đề xuất phương án Chủ tịch HĐQT tiếp tục kiêm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc công ty trong năm 2019. Từ năm 2020, SSI sẽ có CEO mới. Đại hội cũng tiến hành bầu bổ sung hai thành viên HĐQT cho nhiệm kỳ 5 năm kể từ tháng 4.2019 thay thế cho ông Nguyễn Hồng Nam (Phó TGĐ SSI) và ông Bùi Quang Nghiêm hết nhiệm kỳ.

Danh sách ứng cử thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới gồm hai người trong đó ông Nguyễn Hồng Nam tiếp tục có tên và ông Phạm Viết Muôn, hiện là Thành viên HĐQT Công ty CP Tập đoàn PAN.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận, dự kiến SSI sẽ trả 10% cổ tức bằng tiền mặt, tương đương hơn 510 tỷ đồng, trích lập các quỹ khoảng 17% lợi nhuận sau thuế, tương đương khoảng 220 tỷ đồng. Đồng thời, SSI sẽ phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động với dự kiến sẽ chào bán tối đa 10 triệu đơn vị trong năm 2019 với giá bán bằng mệnh giá 10.000 đồng/CP. Theo đó, cổ phiếu ESOP sẽ chỉ được chuyển nhượng 50% sau hai năm và 50% còn lại sau 3 năm kể từ ngày phát hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem