Chủ đề nóng

Rón rén... lên tivi mua thịt lợn

Thứ năm, ngày 18/06/2020 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã thành thói quen suốt 6 tháng qua, mỗi khi giá thịt lợn tăng cao, thì y rằng, người tiêu dùng lại bật: Ông nhà nước với doanh nghiệp làm gì để khơi thông và giảm được giá lợn về mức 60, 70 ngàn đồng/kg hơi? Để người dân không phải “lên tivi… mà mua thịt” giá hợp lý như câu nói đùa gần đây.
Bình luận 0

 Không phải là "hù dọa"! Chính phủ đã đồng ý cho nhập khẩu lợn sống. Mặc dù lượng nhập chưa nhiều, nhưng khi các bộ, ngành có chức năng quản lý nhà nước sử dụng biện pháp thị trường: Lấy lượng cộng lượng, lấy giá ép giá, lấy chất so chất…thì cuộc cạnh tranh giữa thịt lợn nội – ngoại trong những ngày qua đã giảm nhẹ từ 3 – 5 ngàn đồng/kg hơi.

    Rón rén lên tivi mua thịt lợn - Ảnh 1.

Giá thịt lợn đang ở mức rất cao so với thu nhập của người dân.

Nhập khẩu thịt lợn được cho là bài toán cuối cùng nhằm đa dạng hóa nguồn cung, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng và kéo giá thịt lợn neo cao trong suốt một thời gian dài vừa qua. Tuy nhiên, Bộ NN-PTNT cho hay, việc nhập khẩu thịt lợn thời điểm hiện nay gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do nguồn lợn của cả thế giới giảm, khiến việc tìm được các nguồn cung lợn thịt với giá hợp lý không dễ dàng. 

Trong cách nhìn của người làm chính sách, giá lợn hơi nhập từ Thái Lan về tới Việt Nam đã xấp xỉ 70 nghìn đồng/kg, cộng chi phí kiểm dịch, cách ly, hao hụt…thì giá bán ra của doanh nghiệp nhập khẩu trong khoảng 82 – 85 nghìn đồng/kg. Với mức giá trên, cùng với việc nhập khẩu lợn sống ngày càng khó khăn, việc tái đàn vừa lâu, vừa chậm..,thì giá thịt lợn thành phẩm vẫn cao. Người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn giá đắt; vẫn phải trông chừng, rón rén bước qua…hàng thịt là điều hiện hữu trong một khoảng thời gian dài!

Với lẽ ấy, trong một hoàn cảnh cụ thể ấy, thì "không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn, có thể ăn cá, tôm, trứng, gà…đều của nông dân làm ra cả, vừa bổ dưỡng, tốt cơ thể, vừa không gây áp lực cho ngành hàng nào" – ý kiến của Bộ trưởng Bộ NN- PTNT tại Quốc hội là đúng! Và không ít chuyên gia cho rằng, giá thịt lợn cao cũng là một động lực để người chăn nuôi đầu tư tái đàn, thực hành chăn nuôi an toàn sinh học, có nhật ký chuồng trại, có truy xuất nguồn gốc …và kết quả cuối cùng là cung ứng ra thị trường thịt lợn đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng tiếc thay, các ý kiến thẳng thắn đó, dù đúng, nhưng dường như chưa tạo được sự lan tỏa, sẻ chia.

Thực tế trong kiếm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, có người không đồng thuận là chuyện bình thường, nhưng tất cả đều đồng thuận - thì đó mới là sự bất bình thường. Bởi, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng lên chính kiến như lợi ích, nguồn gốc, kinh nghiệm, hệ thống giá trị, hệ thống công cụ tư duy và điều hành…

Thịt lợn neo giá cao trong nhiều tháng qua, cho chúng ta bài học quý trong quản lý, điều hành: Nhà nước không nên can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính về giá, nhưng có thể giảm giá thịt lợn nhờ tư duy, chính sách hỗ trợ nông dân, chủ trang trại, gia trại, giảm một số khoản phí; kiểm soát chặt khâu trung gian, lưu thông phân phối. Khi chính sách điều chỉnh lợi ích của các bên tham gia được hài hòa thì việc tái đàn, tăng đàn sẽ sớm thành công; góp phần tạo ra nguồn cung dồi dào. Người tiêu dùng được mua thịt lợn với giá hợp lý ngay ở cửa hàng, siêu thị, chợ dân sinh…, chứ không như câu chuyện đùa "muốn rẻ thì lên tivi mà mua nhá"!

Hoàng Trọng Thủy
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem