Chủ đề nóng

Việt Nam tạm ngừng làm thủ tục xuất khẩu 5 loại rau gia vị

Thanh Xuân Thứ ba, ngày 14/10/2014 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 12.10, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết, đã có quyết định tạm ngừng làm thủ tục xuất khẩu đối với 5 loại rau gia vị của Việt Nam có nguy cơ bị Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu. 
Bình luận 0

Trước đó, EU đã có thông báo cho Cục Bảo vệ thực vật từ đầu năm 2014 đến nay đã phát hiện 3 lô hàng rau gia vị của nước ta nhiễm các loại côn trùng gây hại, đa số là nhiễm ruồi đục quả.

Khổ qua (mướp đắng) là 1 trong 5 mặt hàng bị cảnh báo.  

 

Cụ thể, có 5 mặt hàng rau gia vị gồm húng quế, ớt, cần tây, khổ qua (mướp đắng) và ngò gai bị phát hiện nhiễm côn trùng.

Theo quy định, EU nếu phát hiện thêm 2 lô hàng thuộc 5 loại rau gia vị nêu trên của Việt Nam bị phát hiện nhiễm côn trùng thì sẽ cấm nhập khẩu 5 loại rau này vào EU.

Cục Bảo vệ thực vật cũng cho biết, trong cả 3 lô hàng rau gia vị bị phát hiện có côn trùng từ đầu năm đến nay, thì cả 3 đều thuộc về một doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Anh Nhân, địa chỉ 42/3 ấp 4, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh.

Như vậy, EU chỉ cảnh báo đối với 5 mặt hàng rau gia vị này chứ không có chuyện sẽ cấm tất cả các mặt hàng rau quả của Việt Nam như một số báo chí đưa tin trong những ngày qua.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện chỉ có khoảng 3 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu rau gia vị vào EU. Thông thường, mỗi chuyến hàng xuất khẩu sang EU, các doanh nghiệp cũng chỉ xuất kèm theo 20-30kg rau gia vị. Tuy nhiên, để bảo vệ cho mục tiêu lâu dài nhằm giữ thị trường xuất khẩu, Cục Bảo vệ thực vật đã yêu cầu phải tạm dừng làm thủ tục xuất khẩu đối với 5 loại rau nói trên cho tới ngày 1.2.2015. Còn lại, tất cả các loại rau quả khác vẫn sẽ xuất khẩu sang EU bình thường.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Văn Kỳ - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) cho biết, việc đưa thông tin như một số báo về tình hình tạm ngừng nhập khẩu của EU với mặt hàng rau quả là không chính xác. Phía EU chỉ cảnh báo đối với 5 loại rau gia vị, trong khi mặt hàng này xuất khẩu sang EU là rất nhỏ, còn các mặt hàng rau quả khác hiện các doanh nghiệp của Việt Nam vẫn xuất khẩu bình thường.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, 8 tháng đầu năm 2014 Việt Nam xuất khẩu rau quả đạt 961 triệu USD (8 tháng 2013 đạt 706 triệu USD).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem