Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ việc bổ nhiệm lại HT trường Hải Bối

Đình Việt Chủ nhật, ngày 01/04/2018 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 1315/UBND-TKBT về việc kiểm tra, làm rõ thông tin Báo điện tử Dân Việt nêu về việc bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối, huyện Đông Anh.
Bình luận 0

Văn bản nếu rõ, ngày 28.3.2018, Báo điện tử Dân Việt đăng tải bài viết: “Hà Nội: Hiệu trưởng trường bị tố “lạm thu” vẫn được xét bổ nhiệm lại”, phản ánh việc đầu năm học 2017 - 2018, bà Bùi Thị Sinh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối (huyện Đông Anh) đã phải trả lại cho phụ huynh học sinh hơn 1 tỷ đồng lạm thu tiền xã hội hóa giáo dục.

Tuy nhiên, bà Sinh vẫn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ để bổ nhiệm lại khiến nhiều phụ huynh học sinh bất bình và có đơn đề nghị không bổ nhiệm lại hiệu trưởng.

Trường Tiểu học Hải Bối, Đông Anh

Chủ tịch UBND Thành phố giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu, đề xuất biện pháp giải quyết và báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố kết quả thực hiện trước ngày 15.4.2018.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, sau lùm xùm về việc lạm thu tiền xã hội hóa giáo dục đầu năm học 2017 - 2018 bị phụ huynh thông tin, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) – bà Bùi Thị  Sinh đã phải trả lại cho phụ huynh số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mới đây phụ huynh Trường Tiểu học Hải Bối lại bất ngờ nghe tin vị hiệu trưởng với nhiều sai phạm đang được làm thủ tục để được bổ nhiệm lại.

Đơn kêu cứu của các phụ huynh Trường Tiểu học Hải Bối gửi đến cơ quan chức năng, báo chí viết: “Chúng tôi là phụ huynh có con học ở Trường Tiểu học Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) xin đề nghị cách chức hiệu trưởng của cô Bùi Thị Sinh – một hiệu trưởng có nhiều sai phạm, từng bị báo chí lên tiếng trong thời gian qua. Cô Sinh thu nhiều khoản sai quy định, tài chính không minh bạch...

Chúng tôi lo lắng con chúng tôi học tại ngôi trường do cô Sinh làm hiệu trưởng sau này lớn lên cũng sẽ sai phạm, giống như cô Sinh. Chúng tôi nghe tin cô Sinh sẽ được bổ nhiệm lại chức vụ hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối, vì vậy chúng tôi không đồng ý cô Sinh làm hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối”.

Trước đó, tháng 9.2017, phụ huynh Trường Tiểu học Hải Bối cũng lên tiếng tố cáo Hiệu trưởng trường này đưa ra 20 khoản thu có vấn đề.

Ngay sau khi được phụ huynh phản ánh, Phòng GDĐT huyện Đông Anh đã thành lập đoàn kiểm tra và làm việc trực tiếp với Ban Giám hiệu trường, xác định một số khoản thu trái quy định như: Tiền thuê phông bạt, quỹ khuyến học, tiền lớp mũi nhọn, hỗ trợ soạn giảng. Ngoài ra, trường này còn tự ý đưa môn tự nguyện vào thời gian biểu chính khóa.

Ngày 14.1, Ban Giám hiệu trường này đã phải tổ chức trả lại tiền thu sai cho phụ huynh. Theo đó, mỗi phụ huynh nhận lại số tiền gần 900.000 đồng. Hiệu trưởng Bùi Thị Sinh cũng được yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm về những sai phạm.

Ngày 12.3 vừa qua, Ban Tổ chức huyện ủy huyện Đông Anh phối hợp với Phòng nội vụ, Phòng GDĐT theo chủ trương của Thường vụ huyện ủy về Trường Tiểu học Hải Bối lấy phiếu tín nhiệm để tiếp tục bổ nhiệm bà Bùi Thị Sinh giữ chức Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối.

Tại buổi lấy phiếu tín nhiệm, đại diện huyện Đông Anh cho biết, bà Bùi Thị Sinh được UBND huyện Đông Anh bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng từ ngày 1.4.2013, thời gian bổ nhiệm 5 năm theo quy định đến thời điểm này đã hết nhiệm kỳ.

Sau khi rà soát danh sách cán bộ thuộc diện ban thường vụ huyện ủy Đông Anh quản lý, Ban thường vụ đã có tờ trình lên Thường trực huyện và được Chủ tịch huyện Nguyễn Văn Quang đồng ý chủ trương thực hiện các bước theo quy trình bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối đối với bà Bùi Thị Sinh.

Cũng theo lãnh đạo huyện này, điều kiện bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng của nhà trường, căn cứ vào quyết định 1682 ngày 30.3.2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh.

Tại điều 10 có quy định, điều kiện bổ nhiệm có các điều kiện: Hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian giữ chức vụ; vẫn đủ tiêu chuẩn đáp ứng được yêu cầu chức vụ trong thời gian tới; thứ 2 được cơ quan đơn vị có yêu cầu và cá nhân có yêu cầu, có đủ sức khỏe để đảm nhiệm chức vụ.

Sau đó, bà Bùi Thị Sinh được đánh giá trong 3 năm gần nhất: Năm 2015 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 2016 và 2017 hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngoài ra, vị hiệu trưởng còn được nhận xét là: “Tích cực tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân, cán bộ viên chức thực hiện tốt chủ chương của Đảng và Nhà nước; bản thân thực hiện tốt quy chế của cơ quan, thường xuyên học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, sống giản dị, trung thực, thẳng thắn, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm ...”.

Sau đó, bà Bùi Thị Sinh được đánh giá là đã đủ các điều kiện tiêu chuẩn theo quy định để bổ nhiệm lại.

Để có thông tin đa chiều, chiều 29.3, phóng viên Dân Việt đã liên hệ làm việc trực tiếp với UBND huyện Đông Anh. Tuy nhiên, với lý do chưa được hẹn, cũng không phải là người phát ngôn của huyện nên ông Hoàng Hải Đăng, Chánh văn phòng UBND huyện xin tiếp thu các câu hỏi liên quan và hứa sẽ trả lời bằng văn bản.

Ngoài ra, ông Đăng cũng thông tin là chưa nắm bắt được hết diễn biến sự việc mặc dù trước đó báo chí đã phản ánh rất nhiều. Trong buổi làm việc với ông Đăng, PV Dân Việt đề nghị được cung cấp bản kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành về tài chính đối với trường tiểu học Hải Bối nhưng Chánh văn phòng UBND huyện Đông Anh lập tức từ chối với lý do phải kiểm tra lại.

Ông này hứa, sẽ báo cáo lại nội dung với lãnh đạo huyện và sớm có buổi gặp để cung cấp thông tin.

Về thông tin người dân phản ánh Hiệu trưởng sẽ được tái bổ nhiệm lại vào ngày 1.4, ông Đăng cho biết chưa nắm được thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem