Chủ đề nóng

Nuôi con biết nhả mật, nhiều hộ nông dân ở Sà Phìn vươn lên thoát nghèo

Nguyễn Quân Thứ bảy, ngày 30/09/2023 15:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ đặc điểm khí hậu, thiên nhiên ưu đãi, nhiều hộ nông dân ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn (Hà Giang) đã phát triển nghề nuôi ong lấy mật, mở ra hướng phát triển mới trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.
Bình luận 0

Để nghề nuôi ong ổn định, một số hộ đã cùng nhau thành lập Hợp tác xã (HTX) dịch vụ tổng hợp và từng bước xây dựng thương hiệu mật ong bạc hà Hà An đạt chứng nhận OCOP 3 sao.

Nuôi con biết nhả mật, nhiều hộ nông dân ở Sà Phìn vươn lên thoát nghèo - Ảnh 1.

Các sản phẩm mật ong của Hợp tác xã Hà An.

Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Hà An được thành lập năm 2018, với 7 thành viên. Hiện HTX có 1.300 đàn ong, trung bình mỗi năm cho thu hoạch được khoảng 2.400-3.000 lít mật ong bạc hà. Thu nhập của mỗi thành viên khoảng 6-8 triệu đồng/tháng. So với thu nhập của người dân tộc ở cao nguyên đá, thu nhập này không nhỏ. Nhờ nguồn thu nhập ổn định này, cuộc sống của các thành viên trong HTX mỗi ngày một tốt hơn.

Mật ong bạc hà Hà An có màu vàng chanh, hương thơm đặc trưng hoa bạc hà, mật đặc quyện, vi ngọt dịu mát. Sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm và các tiêu chuẩn khắt khe từ quá trình nuôi ong cho đến khâu tạo ra những lọ mật ong bạc hà sánh mịn.

Là một trong những HTX đi đầu trong phát triển các sản phẩm đặc hữu của huyện Đồng Văn, HTX dịch vụ tổng hợp Hà An luôn lấy chất lượng sản phẩm là tiêu chí hàng đầu trong sản xuất. Không những vậy, việc đổi mới bao bì, nhãn mác sản phẩm cũng luôn được HTX quan tâm. Nhờ đó, sau 5 năm thành lập, đến nay HTX đã xây dựng được niềm tin của người tiêu dùng, góp phần vào sự phát triển chung của huyện.

Chị Mua Thị Dính là một trong những thành viên Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Hà An. Theo chị Dính, "Các thành viên hợp tác xã đều là những người dân tộc thiểu số nên kiến thức về công nghệ cũng như về marketing rất hạn chế. Chúng tôi muốn được hỗ trợ đào tạo về phương thức quảng bá sản phẩm ở nhiều kênh, như sàn thương mại điện tử… Nếu sản phẩm tốt, uy tín được đến tay nhiều người thì hợp tác xã của chúng tôi sẽ ngày càng phát triển. Được như vậy, nhiều người dân ở xã, ở huyện sẽ có nguồn thu nhập ổn định, thoát được cảnh đói nghèo".

"Việc nuôi ong ở cao nguyên đá Đồng Văn rất khó khăn, vất vả. Hoa bạc hà chỉ có từ tháng 10 đến hết tháng 12. Sau khi thu hoạch được mật ong bạc hà trên cao nguyên đá thì những người nuôi ong phải di cư đàn ong xuống nơi khác đỡ lạnh hơn như Tuyên Quang… Khó khăn nhất trong việc nuôi ong lấy mật ong bạc hà trên cao nguyên đá là vùng nguyên liệu. Việc nuôi ong phụ thuộc vào thời tiết. Nếu thời tiết khô hanh thì sản lượng thu hoạch sẽ được ít hơn", chị Dính chia sẻ.

Nuôi con biết nhả mật, nhiều hộ nông dân ở Sà Phìn vươn lên thoát nghèo - Ảnh 2.

Anh Sùng Mí Di, Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp Hà An.

Xã Sà Phìn có Khu di tích lịch sử Dinh thự Nhà Vương, là xã có nhiều nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng, thế nên, hàng năm thu hút lượng lớn khách trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch. Nắm bắt lợi thế đó, các thành viên hợp tác xã đã đầu tư vốn để tu sửa nhà cửa, mua sắm nội thất làm dịch vụ Homstay, kết hợp với bán hàng tạp hóa. Cùng với nuôi ong lấy mật, các hoạt động trên đã đem lại nguồn thu nhập khá ổn định và bền vững không chỉ cho các thành viên hợp tác xã mà còn cho cả những hộ dân nơi đây.

Anh Sùng Mí Di, Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp Hà An cho biết, việc thành lập HTX gặp nhiều thuận lợi. Đó là được các ban ngành của tỉnh, huyện hướng dẫn đăng ký nhãn mác và thương hiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, mô hình nuôi ong phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ dân, bởi vốn đầu tư ít và trong thời gian ngắn có thể thu lại được gốc.

"Đây là điều kiện tốt để người dân trong xã tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống và tăng thu nhập. Hiện tại, HTX đã có 13 thành viên. Thời gian qua HTX luôn cố gắng để ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm. Mật ong bạc hà của HTX đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao và năm 2022 đạt danh hiệu là sản phẩm được người tiêu dùng bình chọn" - anh Di nói thêm.

Với hướng đi đúng, cùng sự đầu tư bài bản, chú trọng xây dựng thương hiệu, mà hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX dịch vụ tổng hợp Hà An ngày một mở rộng. Qua đó, không chỉ góp phần khai thác tối đa tiềm năng, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, giúp bà con vươn lên thoát nghèo.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem