Chủ đề nóng

Sơn La: Dân thành phố rồng rắn đi lấy nước suối về dùng

Văn Chiến - Hà Hoàng Thứ hai, ngày 06/11/2017 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mấy ngày nay, cuộc sống của hàng ngàn hộ dân ở thành phố Sơn La bị đảo lộn vì mất nước sinh hoạt.
Bình luận 0

Sáng nay (6.11), đi dọc tuyến đường Chu Văn Thịnh thuộc các phường: Quyết Thắng, Tô Hiệu... (TP Sơn La), phóng viên Dân việt ghi nhận có rất nhiều người dân đi lấy nước suối về dùng. Người thì dùng can, người dùng bình để đựng nước. Phương tiện vận chuyển đủ loại, người ở gần thì xách tay, người nhà xa thì gánh bộ, sang hơn thì vận chuyển bằng xe máy, xe bò, thậm chí có người dùng cả ô tô để chở nước.

 Người dân dùng can 20 lít hứng nước suối về sinh hoạt. Ảnh Văn Chiến 

Theo chân một người dân đi lấy nước, chúng tôi đến mó nước nằm trong ngõ nhỏ thuộc tổ 5, phường Quyết Thắng. Ngay lối đi vào ngõ là chiếc ô tô tải đỗ lại lấy nước. Trên thùng xe, một thanh niên đang hí húi cầm vòi cho nước chảy vào téc. Vì lấy cả téc nên anh thanh niên này phải dùng máy bơm hút từ mó nước lên.

Trong ngõ, gần 20 chiếc xe máy dựng ngổn ngang. Khung cảnh tại mó nước  có bề mặt rộng chừng 20m2 khá nhộn nhịp. Người ra, vào lấy nước tấp nập. Không chỉ đến lấy nước, rất nhiều người còn mang quần áo đến giặt, mang rau đến rửa ngay tại mó nước, khiến cho dòng nước nơi đây đục ngầu, bọt xà phòng, cọng rau nổi lềnh bềnh...

Nhiều hộ gia đình đã tìm đến mó nước gần Ngân hàng Agribank, TP. Sơn La để hứng nước và giặt quần áo. Ảnh Hà Hoàng

Chị Nguyễn Thị Hải Tuệ ở tổ 4, phường Quyết Thắng, cho biết: "Hai hôm nay, vì Công ty cổ phần cấp nước Sơn La ngừng cấp nước đột xuất mà tôi không biết nên không có nước dự phòng. Ví thế, ngày nào tôi cũng phải đến đây để lấy nước về sử dụng. Mó nước này có từ nhiều năm nay, nước từ khe núi chảy ra, vốn rất trong. Nhưng mấy hôm này, mó nước trở nên đục hơn bởi nhiều người đến lấy, giặt giũ, rửa rau".

 Tình trạng mất nước đột ngột đã làm đời sống sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân TP. Sơn La đảo lộn hoàn toàn. Ảnh Văn Chiến

Còn anh Nguyễn Đức Tới, tổ 1, phường Quyết Thắng (TP Sơn La) thì phàn nàn: “Tôi kinh doanh quán lẩu nướng, hàng ngày phải sử dụng rất nhiều nước. Từ tối 4.11, nhà hàng mất nước, ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh, phục vụ khách. Mỗi ngày, tôi phải cắt cử nhân công đi lấy nước, mất rất nhiều thời gian. Nước lấy về cũng không dùng làm nước ăn được. Nếu mất nước thế này vài hôm nữa thì nhà hàng chúng tôi phải đóng cửa”.

Để tích nước được nhiều phục vụ sinh hoạt gia đình, người dân thuê cả ô tô đi chở nước. Ảnh Hà Hoàng

Anh Cà Bá Lý đang cắm cúi lấy nước vào bình, bức xúc nói: “Nhà tôi ở tổ 4, phường Tô Hiệu (TP Sơn La) cũng lâm vào cảnh mất nước sạch mấy hôm nay. Ngày nào cũng phải lọ mọ dậy từ 4 giờ sáng để đi lấy nước. Từ hôm mất nước tới giờ, tôi có dám tắm đâu”.

 Người dân phải bỏ tiền ra mua nhiều can, bình nước để đựng nước phục vụ sinh hoạt và kinh doanh. Ảnh Văn Chiến

Theo thông báo của Xí nghiệp cấp nước thành phố số 1 - Công ty Cổ phần cấp nước Sơn La: Trong các ngày 4 - 5.11, nguồn nước của nhà máy nước thành phố số 1 bị ô nhiễm do nước thải sơ chế cà phê tại đầu nguồn.

Nước có mùi khó ngửi và không sử dụng được. Nhà máy chưa thể xử lý để cấp nước phục vụ ổn định cho khách hàng được. Các khu vực dự kiến bị ảnh hưởng trong thời gian tạm ngừng cấp nước là các phường: Chiềng Lề, Chiềng An, Tô Hiệu, Quyết Thắng...

Trao đổi với PV, lãnh đạo công ty cổ phần cấp nước Sơn La, cho biết: "Cái này do ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nặng tới nguồn nước nên chúng tôi phải dừng cấp nước. Việc này nằm ngoài tầm chủ động của chúng tôi. Chúng tôi cũng không hứa được là hôm nào cấp nước trở lại". 
Được biết, đây không phải lần đầu tiên tình trạng mất nước bị động kéo dài xảy ra ở Thành phố Sơn La và đều do nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước vì có một xưởng chế biến ở đầu nguồn cấp nước của cả thành phố. 

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp về nội dung này. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem