Chủ đề nóng

Thực hư việc từ thiện “giải cứu” hoa ly trên mạng

Thùy Anh Thứ hai, ngày 16/01/2017 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nhiều ngày nay trên facebook chia sẻ nhiều thông tin về việc “giải cứu” hay bán từ thiện hoa ly. Nhiều bạn đọc phản ánh thông tin này không rõ ràng, gây hiểu lầm về mức giá bán hoa của bà con vùng trồng hoa Tây Tựu.
Bình luận 0

Ngày 12.1, trên facebook của một cá nhân chia sẻ về “Chương trình bán hoa nhân ái, ủng hộ chị em”. Theo đó, nhóm này hỗ trợ bà con nông dân bán hoa ly với giá là 85.000 đồng/10 cành hoa ly.

Ngay sau khi thông tin này được đăng tải, rất nhiều comment của những người tự xưng là nông dân trồng hoa ở làng hoa lớn nhất Thủ đô – Tây Tựu cho biết họ không thấy có tổ chức nào về mua hoa bán từ thiện. Nhiều người trong số họ cho rằng, việc đăng thông tin bán hoa từ thiện, nhưng không nói rõ loại hoa (đẹp, xấu, ly bao tai...) với mức giá trên có thể gây thiệt hại cho người trồng hoa.

Một khách hàng Tên Ngọc comment: “Shop phải nói rõ là 85.000 đồng/10 cành là hoa ly mấy tai, 4 tai hay 5 tai, chứ nói mua ủng hộ thế này lại giống năm ngoái chỉ là hại người dân thêm thôi. Đi đâu ai cũng bảo giá hoa chỉ 40-50.000 đồng/10 cành, mặc kệ loại gì”.

Còn bạn Vũ Lệ Quyên thì nói: “(…) Giờ làm gì có giá 200.000 đồng/10 cành mà nói có 85.000 đồng/10 cành”.

Bà Thanh Đình – một người dân ở làng hoa Tây Tựu cho biết: “Năm ngoái các bạn bán hàng làm hại dân tôi khốn khổ. Các bạn bán hoa thì cứ bán nhưng đừng mang danh làng hoa Tây Tựu. Chúng tôi không cần ai mua ủng hộ chúng tôi. Chỉ cần các bạn mua hoa đẹp, bán xứng đáng với đồng tiền khách bỏ ra thôi”.

Bạn Hằng Lazy (Tây Tựu, Hà Nội) cho biết: “Ở làng trồng hoa chưa bao giờ nhờ người khác làm từ thiện. Hoa nở thì để vào nhà lạnh, không có chuyện bán quá rẻ 85.000 đồng/10 cành như vậy đâu. Rẻ lắm cũng phải hơn 100.000 đồng/10 cành”.

Oanh Nguyễn thì viết: “Hoa nở sớm mới có giá đấy chứ, hoa vào Tết không có giá đấy đâu. Củ giống mua vào đã mười mấy nghìn, giờ bán chưa đủ tiền mua giống nói gì công chăm”.

Trong khi đó, chị Đặng Minh Thu (Hà Nội) cho biết: “Chị vừa mua một bó hoa ly tại địa chỉ trên. Mỗi cành có 5-6 tai, nhưng chắc chỉ có 3 tai nở được. Hoa ly này chưa phải là loại hoa đẹp nhất, với kiểu hoa này giá bán chưa tới 60.000 đồng/10 cành.”

Khảo sát của phóng viên tại vườn hoa ly, giá một chục hoa ly đẹp từ 6-8 tai có giá không dưới 100.000 đồng.

Để kiểm chứng thông tin, PV Báo điện tử Dân Việt đã gọi điện tới số điện thoại của chị H. – Chủ nhiệm chương trình nhưng không thấy chị này nghe máy. Liên hệ tới một số điện thoại khác của thành viên trong đoàn, anh này cho biết, đoàn chỉ bán hoa nốt ngày hôm nay. Còn nếu muốn lấy hoa thì phải chồng tiền trước.

Chiều 15.1, PV đã trực tiếp tới địa chỉ được nhóm chương trình chọn làm địa điểm bán hoa. Tại đây, có hàng trăm bó hoa ly các màu đang được bày bán và có khoảng chục khách qua mua hoa. Theo quan sát của phóng viên những bó ly này từ 4-6 tai.

Trước câu hỏi của PV về việc có nhiều người dân ở làng Tây Tựu, phản ánh làng hoa không có ai bán hoa từ thiện. Một người đàn ông tự xưng là quản lý hoa khẳng định đây là hoa ở làng Tây Tựu. “Nếu chị không tin có thể vào trong kia, ở đó có anh nông dân ở làng hoa vừa chở hoa lên đấy” – anh này nói.

Người tiếp chuyện phóng viên tự xưng là T. – một chủ vườn hoa ở Tây Tựu, tuy nhiên khi PV hỏi địa chỉ cụ thể thì anh này xin phép không cung cấp với lý do không muốn bị làm phiền.

“Chúng tôi trồng hoa, đã thua lỗ rồi giờ hoa nở sớm thì buộc phải bán, không thể để hư hỏng. Giá niêm yết theo giá này, nhưng giá hoa vẫn sẽ tăng theo ngày. Còn dân hiểu là giá lúc nào cũng thế này là chết rồi. Còn chị muốn gặp làm rõ thì về làng Tây Tựu” – anh T. nói.

Chị H. – cho biết, đây chỉ là cách bán tiếp thị cho bà con, còn 30 Tết không có giá như thế này luôn. Chị H. cũng khẳng định, nhóm không phải bán để phá giá của bà con. “Đây là hoa đẹp, nhưng hơi nở rồi, nhiều người tới mua cũng khen đẹp. Mỗi ngày bán được hơn 1.000 bó. Hiện nay Nhóm đang bán hoa cho 3 hộ ở làng hoa Tây Tựu. Giá hoa ở vườn đúng là có khác nhau. Với hoa nụ giá có thể cao từ 200.000 đồng/10 cành nhưng đây là hoa nở rồi”.

Về việc có nhiều comment trái chiều sau khi đăng trạng thái về việc thực hiện chương trình bán hoa từ thiện, một thành viên khác của nhóm cho biết: “Đấy chỉ là những con buôn người ta muốn mua hoa của bà con với giá rẻ. Mình ở đây mình nhập bao nhiêu thì bán bấy nhiêu, mình không có lời lãi gì cả, nên người ta mới ghen tỵ”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem