Chủ đề nóng

Cần Thơ: Dân trong vùng dự án Đền Hùng kêu… khổ

Huỳnh Xây Thứ tư, ngày 22/02/2017 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo người dân nơi chuẩn bị xây dựng Đền thờ các vua Hùng (Đền Hùng), họ không mấy quan tâm đến việc chính quyền địa phương sắp triển khai dự án gì mà chỉ yêu cầu bồi thường đúng những thiệt hại của họ khoảng 7 năm qua.
Bình luận 0

Khi phóng viên Dân Việt hỏi ông Trần Thanh Liêm, ngụ ở khu vực 7 (phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) có ý kiến gì về việc chính quyền địa phương sắp triển khai xây dựng Đền Hùng hay không, ông Liêm đã thẳng thắn trả lời: “Chúng tôi không mấy quan tâm, cái quan trọng là thiệt hại khoảng 7 năm qua ngành chức năng phải tính ra sao cho hợp lý”.

Ông Liêm cho biết, năm 2010, ngành chức năng địa phương lấy đất của ông cùng trên 150 hộ dân lân cận để làm dự án Khu hành chính và trung tâm thể dục thể thao của quận. Tuy nhiên sau đó, 64 hộ dân bị ảnh hưởng trong số đó đến nay vẫn chưa được bồi thường.

Ông Liêm bức xúc vì đất sản xuất bị lấy nhưng không được bồi thường khoảng 7 năm qua. Ảnh: Huỳnh Xây

“Tôi đại diện cho 64 hộ dân (tổng diện tích bị ảnh hưởng là 3,9ha) đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan địa phương và T.Ư nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Khoảng 7 năm qua, cũng vì hai chữ dự án mà nhiều diện tích cây ăn trái, hoa màu của chúng tôi bị thiệt hại và nó đã trở thành khu đất bỏ phế như hiện nay. Khổ nhất là có 17 căn nhà bị di dời”– ông Liêm bức xúc.

Cũng như ông Liêm, nhiều hộ dân ngụ cùng khu vực 7 đều cho biết, các cơ quan chức năng quận Bình Thủy đã “hứa đi hứa lại nhiều lần” nhưng chưa thực hiện chi trả tiền bồi thường.

“Cứ kéo dài từ năm này qua năm nọ, không làm ăn được gì hết” – ông Cao Hoàng Sơn bức xúc.

Theo tài liệu mà phóng viên có được, phần đất của 64 hộ dân trên đã được phê duyệt kinh phí bồi thường từ năm 2010. Sở dĩ đến nay chưa thực hiện chi trả là do chưa được cấp kinh phí.

Liên quan đến những phản ánh của người dân, ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy thông tin: “Sở KHĐT đã có báo cáo tham mưu với lãnh đạo thành phố cân đối, bố trí khoảng 36 tỷ đồng để bồi thường cho 64 hộ dân bị ảnh hưởng. Theo kế hoạch, việc chi trả sẽ thực hiện trong quý I năm nay”.

Báo cáo của Sở VHTTDL TP.Cần Thơ vừa cung cấp cho phóng viên Dân Việt cho thấy, nơi dự kiến xây dựng Đền Hùng lại là nơi 64 hộ dân trên.

Trước đó, ngày 6.9.2016, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về chủ trương xây dựng Đền Hùng tại TP.Cần Thơ. Theo đó, Thủ tướng đồng ý việc xây dựng Đền Hùng tại TP.Cần Thơ.

Theo ý kiến chỉ đạo trên, UBND TP.Cần Thơ giao Sở VHTTDL làm chủ đầu tư dự án. Dự kiến thời gian thực hiện từ năm 2017 đến năm 2020 và diện tích xây dựng Đền Hùng là 3,63ha.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem