Chủ đề nóng

Châu Âu phản đối cây trồng biến đổi gene vì chính trị

Ngọc Lê - Phi Long (ghi) Thứ hai, ngày 01/09/2014 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là khẳng định của TS Graham Brookes (Viện PG Economic, Anh Quốc)- tác giả của 17 bản báo cáo tác động của cây trồng BĐG trong cuộc trao đổi với các phóng viên báo chí Việt Nam mới đây.
Bình luận 0

Thưa ông, được biết hồi đầu năm nay Bộ trưởng Nông nghiệp Anh có đề xuất đề nghị Liên minh châu Âu (EU) biểu quyết về việc thương mại hóa ngô BĐG. Thế nhưng, vì sao đến nay vẫn còn nhiều nước trong khối phản đối, thưa ông?

- Về EU, các loại giống cây trồng, đặc biệt là ngô có khả năng chịu các loại côn trùng gây hại đã được trồng khá phổ biến, đặc biệt là ở Tây Ban Nha. Lý do duy nhất hiện nay nó chưa được thương mại hóa phổ biến ở EU là do chính trị, chứ không liên quan gì đến bằng chứng khoa học.

Ngài Bộ trưởng Nông nghiệp Anh Quốc có nhấn mạnh, đây là thời điểm đã đến lúc phải thương mại hóa và phổ biến các sản phẩm cây trồng BĐG, bởi vì ông cũng đã nhận thấy các lợi ích ngày càng nhiều của các loại cây trồng này và mong muốn được trồng nhiều hơn các loại cây này ở EU, đặc biệt là các loại giống ngô như đã được chứng minh bằng luận cứ khoa học.

Ông đánh giá như thế nào về triển vọng cây trồng BĐG của khu vực Đông Nam Á và với những nghiên cứu của ông, ông có gợi mở gì để tiến trình áp dụng cây trồng BĐG ở Việt Nam?

- Chúng ta thấy rằng công nghệ sinh học có tiềm năng cho thấy lợi ích và có sự thúc đẩy lợi ích cho những người nông dân và chúng tôi tin là lợi ích này không ngoại lệ dành cho những người nông dân ở ASEAN cũng như ở Việt Nam. Sử dụng công nghệ ngô BĐG hiện nay sẽ tất yếu mang lại rất nhiều lợi ích cho người nông dân ASEAN cũng như ở Việt Nam.

Nếu chúng ta ứng dụng thêm công nghệ mới trong lĩnh vực sinh học, nó cũng sẽ có tiềm năng mang lại các lợi ích khác. Chúng ta sẽ không phải lo đối phó với những loại côn trùng, dịch hại nếu như chúng ta đã sử dụng các giải pháp cụ thể, và chúng ta làm rồi.

Ở Việt Nam hiện có 2 luồng dư luận: Ủng hộ và không ủng hộ. Là một người đã có nhiều báo cáo về vấn đề này, ông giải thích như thế nào với những người không ủng hộ?

- Thực tế, chúng ta thấy cái gì cũng luôn luôn tồn tại 2 thái cực. Những người có xu hướng thận trọng trước vấn đề công nghệ bao giờ cũng có xu hướng khá dè chừng khi chúng ta đưa ra bất kỳ một công nghệ mới nào, không phải chỉ trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Đối với những người phản đối, họ nói rằng nó có ảnh hưởng không tốt, thì bây giờ chúng ta cần hỏi lại họ: Mời các vị cung cấp cho chúng tôi những thông tin, bằng chứng xác thực, khoa học được chứng minh rõ ràng cho một tạp chí độc lập nào đó để công bố rằng nó có tác động tiêu cực đối với công nghệ sinh học đó, thì tôi e rằng họ sẽ không cung cấp được bất kỳ một thông tin hay luận cứ khoa học chính xác đầy đủ nào về vấn đề này.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem