Giá cà phê hôm nay 24/7: Giá cà phê tiếp đà tăng

Nguyễn Phương Thứ hai, ngày 24/07/2023 12:55 PM (GMT+7)
Giá cà phê hôm nay 24/7: Giá cà phê thế giới tiếp đà tăng phiên đầu tuần. Trong nước, giá cà phê lặng sóng, đi ngang ngày đầu tuần. Trong đó, mức giao dịch cao nhất được ghi nhận tại tỉnh Đắk Nông là 66.900 đồng/kg.
Bình luận 0

Giá cà phê hôm nay 24/7: Giá cà phê thế giới tiếp đà tăng phiên đầu tuần

Theo ghi nhận, giá cà phê trên thị trường thế giới vẫn tăng đầu tuần. Cụ thể, giá cà phê trực tuyến Robusta tại London giao tháng 9/2023 được ghi nhận tại mức 2.602 USD/tấn sau khi tăng 2,60% (tương đương 66 USD).

Giá cà phê Arabica giao tháng 9/2023 tại New York ở mức 161,85 US cent/pound sau khi tăng 2,4% (tương đương 3,8 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 6h20 (giờ Việt Nam).

Giá cà phê hôm nay 24/7: Giá cà phê tiếp đà tăng - Ảnh 1.

Giá cà phê trực tuyến sàn London, New York, BMF Cập nhật: 24/07/2023 lúc 12:00:01 (delay 10 phút)

Giá cà phê hôm nay 24/7: Giá cà phê tiếp đà tăng - Ảnh 2.

Giá cà phê trực tuyến sàn London, New York, BMF Cập nhật: 24/07/2023 lúc 12:00:01 (delay 10 phút)

Tình trạng thắt chặt từ các nước sản xuất và xuất khẩu hàng đầu đã khiến thị trường tiêu dùng dấy lên mối lo thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn, khiến già cà phê tuần qua tăng lên.

Trước đó, tính chung cả tuần qua, thị trường London có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm đan xen. Giá cà phê Robusta kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng tất cả 62 USD, tức tăng 2,44 %, lên 2.602 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 tăng tất cả 36 USD, tức tăng 1,50%, lên 2.441 USD/tấn, các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Tương tự, thị trường New York có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm đan xen. Giá cà phê Arabica kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng tất cả 1,05 cent, tức tăng 0,65%, lên 161.85 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 tăng tất cả 1,25 cent, tức tăng 0,78%, lên 161,55 cent/lb, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch khá cao trên mức trung bình.

Giá cà phê hôm nay 24/7: Giá cà phê tiếp đà tăng - Ảnh 3.

Giá cà phê nhân xô tại thị trường Tây Nguyên hôm nay lặng sóng, đi ngang. Trong đó, các địa phương đang thu mua cà phê với giá trong khoảng 66.200 - 66.900 đồng/kg.

Giá cà phê nhân xô tại thị trường Tây Nguyên hôm nay lặng sóng, đi ngang. Trong đó, các địa phương đang thu mua cà phê với giá trong khoảng 66.200 - 66.900 đồng/kg. Cụ thể, tỉnh Lâm Đồng có giá thấp nhất là 66.200 đồng/kg. Kế đến là tỉnh Gia Lai 66.500 đồng/kg. Cùng thời điểm khảo sát, tỉnh Đắk Lắk có giá thu mua là 66.700 đồng/kg. Đắk Nông ghi nhận mức giao dịch là 66.900 đồng/kg - cao nhất trong các địa phương được khảo sát.

Trong tuần qua, giá cà phê Robusta – London có 3 phiên liên tiếp biến động mạnh sau khi Rabobank xới lại các con số dự báo nguồn cung của hai nhà sản xuất và xuất khẩu Robusta lớn thứ nhất và thứ ba thế giới ở khu vực Đông Nam Á. 

Dự báo sản lượng của Indonesia sẽ giảm sút 1,8 triệu bao xuống ở mức 9,7 triệu bao, là một vụ mùa rất nhất trong vòng 10 năm qua và Việt Nam dự kiến vụ sắp tới sẽ không vượt quá 29 triệu bao. Trong khi đó, báo cáo tồn kho Robusta do ICE – EU Chứng nhận và theo dõi cấp phát đã giảm liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016, đã góp phần khiến thị trường tiêu dùng dấy lên mối lo nguồn cung trong ngắn hạn, bất chấp Brazil vừa thu hoạch một vụ Conilon Robusta với sản lượng ước tính 16,8 triệu bao, theo dự báo mới nhất của Cơ quan Thống kê Quốc gia Brazil (IBGE).

Bón cân đối NPK và cung cấp đầy đủ trung vi lượng cho vườn cà phê

Cà phê là cây lâu năm, đời sống của cây được chia thành 2 thời kỳ: Thời kỳ kiến thiết cơ bản và thời kỳ kinh doanh. Ở từng thời kỳ nhu cầu dinh dưỡng của cây khác nhau.

Thời kỳ kiến thiết cơ bản: lúc này cây còn nhỏ, bộ rễ còn yếu, cây cần một lượng phân lân dồi dào để kích thích sự phát triển của bộ rễ. Vào thời kỳ này, cây cũng cần nhiều đạm để phát triển thân, cành, lá. Kali cần chưa nhiều vì cây chưa cho thu hoạch.

Thời kỳ kinh doanh: khi cây cho quả nhiều thì cần đạm và kali nhiều hơn vì đây là hai yếu tố có trong quả, trong nhân cà phê với hàm lượng rất cao. Như vậy đạm và kali là 2 yếu tố dinh dưỡng thiết yếu cho cây cà phê vào thời kỳ kinh doanh. Vào thời kỳ này cây cà phê cần lân với tỷ lệ thấp hơn đạm và kali, tuy vậy lân cũng rất cần thiết cho sự ra hoa đậu quả của cà phê.

Như vậy tùy từng thời kỳ của cây cà phê mà chọn lựa công thức phân bón cho hợp lý.

Trên thực tế hiện nay, người nông dân ưa sử dụng phân NPK hỗn hợp hơn phân đơn. Phân NPK hỗn hợp được coi là tiến bộ lớn trong ngành sản xuất phân bón. Phân NPK hỗn hợp có ưu điểm hơn phân đơn ở chỗ dễ sử dụng, khỏi mất công phối trộn.

Ngày nay công nghệ sản xuất NPK phát triển mạnh và đã sản xuất ra các loại phân chuyên dùng cho một số các loại cây trồng, phục vụ tốt cho bà con nông dân. Trên thị trường có nhiều loại phân hỗn hợp chuyên dùng cho cà phê. 

Công thức các loại phân bón này khác nhau để phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây cà phê. Người nông dân cần phải biết lựa chọn đúng công thức phân bón phù hợp với các thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây để đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng của từng thời kỳ.

Các công thức phân NPK hỗn hợp phù hợp với yêu cầu của cây cà phê ở từng giai đoạn như sau:

Thời kỳ kiến thiết cơ bản: Từ khi trồng mới đến năm thứ 3 sau trồng: Dùng các loại NPK có thành phần đạm và lân cao như loại NPK 16-16-8 hoặc 20-20-15 để bón trong mùa mưa, trong mùa khô bón loại phân tan nhanh như NPK 20-5-6.

Giai đoạn kinh doanh: Lúc cây cà phê đã cho nhiều quả, dùng các loại NPK có thành phần N và K cao, lân thấp như NPK 16-8-16 hoặc 25-10-20 để bón trong mùa mưa, mùa khô cũng dùng loại phân tan nhanh NPK 20-5-6 để bón.

Ngoài các yếu tố đa lượng là đạm, lân kali, cây cà phê còn cần các chất trung lượng là lưu huỳnh, can xi, ma nhê và các chất vi lượng như bo, kẽm, đồng v.v. …

Hiện nay các triệu chứng thiếu trung vi lượng xuất hiện khá phổ biến ở nhiều vùng chuyên canh cà phê ở Tây Nguyên. Các triệu chứng này thường thể hiện trên lá như lá non bị mất màu xanh và biến dạng, các đốt đầu ngọn cành, ngọn thân cà phê ngắn lại, lá già bị mất màu xanh hay bị cháy v.v….

Đối với các vườn cà phê được thâm canh cho năng suất cao trên 4 tấn nhân/ha trong nhiều năm cần đặc biệt chú ý cung cấp các yếu tố trung vi lượng cho vườn cây. Đó là do khi thâm canh cao người nông dân thường bón nhiều phân hóa học để đạt năng suất cao.

Trong sản phẩm cà phê lấy đi từ đất không những có các chất đa lượng là N, P, K mà còn có cả các chất vi lượng khác nữa. Trong khi đó, các loại phân bón hóa học thường không có hoặc ít các chất trung vi lượng, do vậy lâu ngày sẽ sinh ra hiện tượng thiếu vi lượng trên vườn cà phê.

Để đáp ứng với yêu cầu bón cân đối giữa đa lượng và trung vi lượng, Công ty Phân bón Bình Điền đã phối trộn vào phân NPK một thành phần vi lượng có ích cho cây trồng như các loại phân 20-20-15+TE, 16-8-16-13S+TE...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem